Khu vườn bên trong toà tháp ở Singapore

Sống hoà hợp giữa thiên nhiên ngay trong lòng thành phố, Singapore được mệnh danh là một trong những quốc gia sạch bậc nhất trên thế giới với những thành phố cây xanh và những toà nhà xen lẫn các khu vườn xanh. Màu xanh của cây cối dường như bao phủ khắp cả đảo quốc Sư tử và được thường ví von như “rừng trong thành phố, thành phố trong rừng”

Khu vườn thẳng đứng bên trong tòa tháp "ruộng bậc thang" ở Singapore

Khu vườn thẳng đứng bên trong tòa tháp “ruộng bậc thang” ở Singapore

 

Singapore là đảo quốc nổi tiếng về việc bảo vệ môi trường và sự sạch sẽ cũng như là quốc gia có lượng cây xanh bao bọc các thành phố đứng đầu trên thế giới. Rác thải được các thành phố phân loại và xử lý theo quy trình giảm thiểu tối đa hệ quả về ô nhiễm môi trường. Không khó để tìm ra mảng xanh tại các khu đô thị và những thành phố lớn vì hầu như, bất kể ở địa điểm nào trong quốc gia này, cây xanh xuất hiện với tầng số rất dày đặc.  Bên cạnh đó, đảo quốc Sư tử còn được biết đến như là một trong những quốc gia chuyên xây dựng những tuyến phố có nhiều cây xanh, đặc biệt là các tuyến giao thông công cộng như xe bus, xe bus 2 tầng và tàu điện ngầm được sử dụng khá phổ biến tại nơi đây. Singapore còn được quy hoạch đô thị theo hướng thân thiện với thiên nhiên, cây xanh ở đảo quốc được hoà cùng với các tuyến đường, tuyến phố nhằm để “mềm hóa” các tòa cao ốc mọc san sát nhau.

Tuy nhiên, với diện tích đất mặt ít mà mật độ dân cư lại quá đông nên khi xây dựng những tòa nhà cao tầng cần đảm bảo phải tăng thêm diện tích cây xanh, để hoà hợp giữa thiên nhiên và các toà nhà bê tông cốt thép. Tất cả các tòa nhà khi được thiết kế ở Singapore đều có những khu vườn thẳng đứng từ mặt đất đến các tầng cao, đảm bảo diện tích cây xanh tương ứng với dân số của tòa nhà.

Hoà hợp giữa thiên nhiên và các toàn nhà cao tầng bằng những khu vườn xanh bên trong chúng.

Hoà hợp giữa thiên nhiên và các toàn nhà cao tầng bằng những khu vườn xanh bên trong chúng.

 

Khu vườn thẳng đứng bên trong một tòa tháp chọc trời tại Singapore là một sự nỗ lực của các kiến trúc sư khi cố gắng đưa các mảng xanh xen lẫn giữa các khối bê tông thô ráp và xám xịt. Công trình cảnh quan khu vườn thẳng đứng trong một toà tháp “ruộng bậc thang” ở Singapore sẽ mang cư dân thành phố đến gần hơn với thiên nhiên. Và cũng được xem là một trong những bản thiết kế cảnh quan đô thị nổi bật trong dự án phủ xanh thành phố tại đảo quốc Sư tử. Tọa lạc ngay tại khu trung tâm Orchard tấp nập của Singapore, Park Nova như một cây đại thụ to lớn, thẳng đứng nổi bật giữa đường phố thị hiện đại. Với mô hình thiết kế xanh của tòa tháp dường như đã xoá mờ đi ranh giới giữa không gian sống chật hẹp của con người và thiên nhiên. Công trình cảnh quan ở Park Nova được lấy cảm hứng từ lịch sử và đặc điểm thiên nhiên tươi tốt của những khu vực xung quanh, từ đó duy trì và phát triển đặc điểm này hơn nữa ở Park Nova. Các nhà thiết kế giải thích: “Được vẽ theo hình dạng của một con bướm, tòa nhà được nâng cao trên tán cây trên các cột thanh mảnh và có các mảng sàn nhấp nhô nhẹ nhàng được sắp xếp thành ba cánh để tối đa hóa khả năng che nắng và thông gió tự nhiên”.

Theo một số nghiên cứu trên thế giới thì mong muốn bẩm sinh của con người sẽ được sinh sống và làm việc theo thiêng hướng hòa mình vào thế giới tự nhiên. Mỗi ngày sẽ được nhìn ngắm sự vận hành của thiên nhiên, của cây cối và các mảng thực vật khác trên Trái Đất. Được quy hoạch cho Đại lộ Orchard của Singapore, tòa tháp dân cư Park Nova đã thực hiện điều đó bằng cách mô phỏng lại cuộc sống truyền thống của thành phố để giúp mọi người tận hưởng những lợi ích của cuộc sống đô thị xen lẫn cuộc sống của nhiều loài động vật hoang dã. Các nhà sáng tạo PLP Architecture đã nâng cao tòa tháp bằng việc sử dụng các chất liệu thiết kế ưa sinh học và kết hợp nhiều loại xanh ở các góc độ khác nhau của toà nhà để kết nối cuộc sống của con người với sự chuyển động của thiên nhiên.

Những mảng vườn xanh được các kiến trúc sư tin tế thêm thắt vào các khoảng trống của toà nhà ở Sing.

Những mảng vườn xanh được các kiến trúc sư tinh tế thêm vào các khoảng trống của toà nhà ở Singapore.

Từ trên cao nhìn xuống, tổng thể của tòa nhà có thể làm dịu mắt và lấy được cảm tình của nhiều người bởi toà nhà không phải chỉ đơn thuần là một khối bê tông cứng nhắc. Các kiến trúc sư đã thổi một luồng gió mới vào dự án công trình cảnh quan của họ để biến toàn tháp có hình dáng như một thửa ruộng bậc thang vô cùng xanh mát, điều này đem lại không gian sống thoải mái và góp phần tăng cường sức khỏe từ thể chất đến tinh thần của toàn bộ dân cư. Park Nova mang thiên nhiên vào trong tòa tháp dân cư mà không phải hy sinh sự xa hoa của một căn hộ rộng rãi với tầm nhìn tuyệt đẹp phóng thẳng ra đường chân trời của thành phố. Bên cạnh đó, các tầng nhà xếp lớp theo hình gợn sóng, tận dụng nguyên tắc hình học, tối ưu khoảng không giúp che nắng và thông gió cho tất cả căn hộ. Park Nova đang được thực hiện và có kế hoạch sẽ hoàn thành vào khoảng năm 2023 và sẽ mang đến 54 khu dân cư mới trên Đại lộ Orchard của Singapore.

 

Bên cạnh đó, để việc thi công và thực hiện công trình cảnh quan trở nên trơn tru và hoàn thành đúng tiến độ công việc được đề ra trong kế hoạch, công trình sẽ cần sự hỗ trợ rất nhiều từ sự kết hợp giữa các tấm vỉ thoát nước và lớp phủ vải địa kỹ thuật không dệt ART. Bộ đôi sản phẩm sẽ là một lựa chọn không thể thiếu đối với các công trình cảnh quan xanh nói chung và vườn mái, vườn xanh nói riêng. Các tấm vỉ với thiết kế có các ngàm liên kết sẽ là điều kiện lý tưởng để giữ chặt chúng với nhau. Tạo nên sự cân đối và chặt chẽ về mặt cấu trúc. Các tấm vỉ lót thoát nước có cấu tạo cứng cáp và bền chắc, vỉ có trọng lượng nhẹ nhưng chịu được lực tác động lớn. Điều này vừa giúp cho việc di chuyển lên các tầng cao của các công trình, đồng thời giảm thiểu tối đa sự hư hại vị khi bị va đập hoặc bị lực cơ học lớn tác động trực tiếp.

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông.

Từng tấm vỉ thoát nước được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại, có thể kháng nhiệt và chịu được tải trọng lớn. Đảm bảo cho việc duy trì các công trình cảnh quan xanh trong một thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình. Ngoài dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp, tấm thoát nước còn được thiết kế chắc chắn và bền bỉ từ vật liệu HDPE với trọng lượng nhẹ đảm bảo cho việc vận chuyển lên xuống giữa các toà nhà cao tầng, đảm bảo được nguồn nhân công ổn định. Ngoài ra, nhằm mục đích duy trì và giảm áp lực lên hệ thống thoát nước của toàn ngôi nhà.

 

Đọc thêm: 6 bước chống thấm cho sàn bê tông.