Kiến trúc xanh đón đầu xu hướng thế giới

Dựa trên tình hình khí hậu và ô nhiễm môi trường quá tải hiện nay, phát kiến về các sản phẩm thân hiện với môi trường và có cơ chế tái sử dụng xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới. Các sản phẩm có trách nhiệm với môi trường sẽ là một đóng góp to lớn nhằm giảm hiệu ứng nhà kính và hiện tượng nóng lên toàn cầu mà con người đang phải hứng chịu nhiều năm trở lại đây. Và kiến trúc xanh lấy đó làm tầm nhìn và nền tảng để tác động và trở thành xu hướng của các công trình kiến trúc trên thế giới.

Kiến trúc xanh trong thiết kế cảnh quan

Kiến trúc xanh trong thiết kế cảnh quan

 

  Mục lục:

 1. Quy mô toàn cầu của kiến trúc xanh
 2. Nhận thức và lợi ích đa chiều về kiến trúc xanh
 3. Sản phẩm thân thiện với môi trường

 

 1. Quy mô toàn cầu của kiến trúc xanh.

Kiến trúc xanh hay thiết kế cảnh quan được biết đến như một ngành nghề thiết kế độc lập với các loại hình thiết kế khác và là sự kết hợp giữa kiến trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn. Du nhập vào thế giới cách đây không lâu, nhưng cảnh quan xanh và các mô hình về kiến trúc xanh ngày càng trở nên phổ biến và được thế giới biết đến nhiều hơn. Kiến trúc cảnh quan nở rộ và phát triển nhất vào thời điểm khi mà ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp. Việc tạo ra một công trình cảnh quan xanh, sạch và trong lành ngay trong các tòa nhà lớn, trường học tại các khu đô thị vừa là mảnh đất màu mỡ và vừa là thử thách lớn đối với các kiến trúc sư cảnh quan.

Kiến trúc xanh trở thành xu hướng trên toàn cầu

Kiến trúc xanh trở thành xu hướng trên toàn cầu

Kiến trúc xanh bao quát và thực hiện những công việc liên quan đến hoàn thiện các không gian mở bên ngoài công trình, phối hợp vị trí, chức năng và các vật liệu tại vườn, sân chơi, khu dân cư, khuôn viên trường đại học hoặc các không gian công cộng. Các thiết kế liên quan đến kiến trúc xanh hiện nay được xem như là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển pha với ngôn ngữ hiện đại. Sẽ đem lại một sự kết hợp hài hòa và đẹp mắt. Thống kê từ nhiều nguồn thông tin, hiện nay trên thế giới ngày càng có nhiều công trình xây dựng áp dụng và đưa kiến trúc xanh vào trong các thiết kế của họ. Ngoài ra, các dự án có nhu cầu phát triển hoặc cải tạo, nâng cấp công trình cũng có khuynh hướng sử dụng ngôn ngữ thiết kế của kiến trúc xanh. Đây được xem như một đợt sóng lớn, phủ xanh hầu như mọi phạm vi trên thế giới, không chỉ riêng lẻ vài khu vực.

 

Có 2 dạng cảnh quan chính:

 • Cảnh quan tự nhiên: Cảnh quan bao gồm địa hình, địa lý, phong cảnh, cây xanh và khí hậu mà không chịu sự tác động của con người.
 • Cảnh quan nhân tạo: Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình tác động từ phía con người làm biến dạng và thay đổi cảnh quan thiên nhiên bao gồm:
  • Cảnh quan điểm dân cư.
  • Cảnh quan bảo tồn các khu vườn quốc gia.
  • Cảnh quan du lịch, nghỉ ngơi và giải trí.
  • Cảnh quan vùng công nghiệp.
Vỉ thoát nước Necty giúp việc thoát nước của công trình xanh

Vỉ thoát nước Necty giúp việc thoát nước của công trình xanh

Trong đó, cảnh quan tại các điểm dân cư, đô thị là môi trường nhân tạo phức tạp nhất và được xem là mảng quan trọng nhất

 

 2. Nhận thức và lợi ích đa chiều về kiến trúc xanh.

Các chuyên gia đã tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu, đối thoại trực tiếp và làm nhiều khảo sát để đưa ra kết luận chính xác nhất về sự ảnh hưởng của kiến trúc cảnh quan lên nhận thức của con người và các lợi ích mang tính toàn cầu. Lấy ví dụ điển hình về các công ty xây dựng và bất động sản đã và đang dịch chuyển nhằm hướng khách hàng tiềm năng của họ sang các công trình xanh. Đồng thời, sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng và công chúng cũng giúp thúc đẩy sự đổi mới trong hướng sản xuất các sản phẩm và dịch vụ xanh, thân thiện với môi trường. Qua đó có thể thấy được kiến trúc xanh đã có ảnh hưởng nhất định đến quá trình thiết kế và xây dựng nhằm tạo ra môi trường xây dựng bền vững hơn.

 

Lợi ích từ các mảng riêng biệt khi áp dụng các công trình, kiến trúc xanh:

 • Lợi ích môi trường: Đây là lợi ích điển hình của thiết kế cảnh quan và công trình xanh. Kiến trúc xanh thúc đẩy và bảo vệ hệ sinh thái trên Trái Đất, giúp giảm các thiệt hại do biến đổi khí hậu và làm cân băng hệ sinh thái (nhất là thực vật). Nếu so sánh giữa một công trình thương mại sử dụng chủ yếu về các vật liệu bê-tông, cốt thép thì công trình xanh sẽ sử dụng ít hơn 26% nguồn năng lượng, giảm chi phí bảo trì ít hơn 13% và lượng khí thải nhà kính giảm còn 34%.
 • Lợi ích xã hội: Kiến trúc xanh tạo ra một lợi ích rõ ràng, tạo nên một môi trường sống thân thiện và không khí trong lành cho người sử dụng ở nhiều khía cạnh khác nhau
 • Lợi ích kinh tế: Chi phí sử dụng công trình được giảm dựa trên chi phí sử dụng công trình, giảm thiểu đáng kể hóa đơn chi phí vận hành bao gồm điện, nước, rác thải…và thu hồi số tiền đầu tư xây dựng nhanh hơn.

 

3. Sản phẩm thân thiện với môi trường.

Do độ “phủ xanh” nhanh chóng của các công trình cảnh quan, thị trường cho các sản phẩm thân thiện với môi trường cũng dần khẳng định tiếng nói của mình trên các diễn đàn mua bán và kinh doanh. Trong nhiều năm qua, rất nhiều doanh nghiệp chịu trách nhiệm chính trong mảng xây dựng báo cáo về việc ứng dụng các sản phẩm xanh – thân thiện với môi trường vào các công trình lớn và nhỏ, dàn trải trên nhiều khu vực khác nhau. Vì vậy, sản phẩm không đáp ứng được với sự chuyển hóa về nhận thức của xã hội sẽ ngày một mất đi chỗ đứng trên thị trường và sẽ được thay thế bằng các sản phẩm “xanh” cho môi trường.

 

Kiến trúc cảnh quan xanh và thân thiện với môi trường

Kiến trúc cảnh quan xanh và thân thiện với môi trường

Tuy nhiên, với các thiết kế cảnh quan và các kiến trúc xanh liên quan đến vườn đứng, vườn tường hoặc các khu vườn xanh trên mái.

Việc duy trì cho các cảnh quan hoạt động tốt mà không ảnh hưởng đến hệ thống chống thấm của bê tông, kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà là mối quan tâm lớn nhất của mọi người. Đừng vội lo lắng, với thiết kế thông minh, vỉ thoát nước Necty do Nitiko cung cấp sẽ là giải pháp lý tưởng cho các công trình cảnh quan.

 

Thông số kỹ thuật của tấm thoát nước Necty:

 • Vật liệu: HDPE
 • Bề mặt rỗng thoáng: 67%
 • Ruột rỗng thoáng: 96%
 • Khả năng chịu nhiệt -200 độ C đến 120 độ C
 • Khả năng thoát nước nhanh: 16.5 l/ms

Các thông số kỹ thuật trên cho thấy khả năng thoát nước của các tấm vỉ nhựa sẽ bảo vệ cho bộ rễ không bị ngập úng. Với thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 (14×14) lỗ thoát nước sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn.

Các tấm thoát nước lý tưởng cho các khu vườn trên mái nhà, các bồn trồng cây trên các tòa nhà lớn. Các ô thoát nước nhẹ và bể rỗng tránh phải sử dụng vật liệu nặng để thoát nước. Tải trọng nén cao của chúng phù hợp hơn với các cấu trúc linh hoạt trong các tòa nhà. Vỉ thoát nước Necty cung cấp một bề mặt đồng nhất và một khoảng trống để thoát nước thừa. Thiết kế độc đáo và khoảng trống giúp duy trì nhiệt độ ổn định trên bề mặt tường, sàn bê tông. Điều này làm giảm nứt do nhiệt gây ra trong bê tông và khắc phục các vấn đề liên quan đến thấm và rỉ nước của các khu vườn trên mái.

Lắp ráp vỉ thoát nước cho công trình xanh

Lắp ráp vỉ thoát nước cho công trình xanh

Kiến trúc xanh tạo nên sự cân bằng giữa các khu vực tự nhiên và nhân tạo, giúp cho các công trình bê tông trở nên “mềm mại” hơn khi đặt đan xen với thiên nhiên. Tạo nên một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên, đồng thời tạo nên sự riêng biệt giữa các khu vực có các tính chất riêng biệt. Và là một trong những làn sóng đón đầu xu thế của thế giới thời đại này.

 

Đọc thêm: Giải pháp chống nóng trong mùa hè