Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế cảnh quan là một khái niệm xuất hiện chưa lâu ở Việt Nam nhưng nhu cầu cảnh quan của các đô thị, khu dân cư, các tòa cao ốc đang ngày càng gia tăng. Thay thế cho các loại mái ngói, mái tôn, đặc biệt là mái xây từ sàn bê tông; vườn mái trở thành một giải pháp được ứng dụng phổ biến hơn trong các dự án thiết kế cảnh quan.

Thiết kế cảnh quan vườn rau xanh trên sân thượng

Thiết kế cảnh quan vườn rau xanh trên sân thượng.

 

Có 2 dạng cảnh quan chính:

 • Cảnh quan tự nhiên: Cảnh quan bao gồm địa hình, địa lý, phong cảnh, cây xanh và khí hậu mà không chịu sự tác động của con người.
 • Cảnh quan nhân tạo: Là cảnh quan được hình thành do hệ quả của quá trình tác động của con người làm biến dạng cảnh quan thiên nhiên bao gồm:
  • Cảnh quan điểm dân cư
  • Cảnh quan bải tồn các khu vườn quốc gia
  • Cảnh quan du lịch, nghỉ ngơi và giải tria
  • Cảnh quan vùng công nghiệp

Trong đó, cảnh quan tại các điểm dân cư, đô thị là môi trường nhân tạo phức tạp nhất và được xem là mảng quan trọng nhất. Các chủ đầu tư cũng dần bắt kip xu hướng thiết kế trên, sử dụng giải pháp xây dựng vườn mái nhằm phủ xanh các khối bê tông thô thành những khu vườn thân thiện với môi trường.

 

Thiết kế cảnh quan bắt nguồn từ đâu?

Là một ngành nghề thiết kế độc lập với các loại hình thiết kế khác và là sự kết hợp giữa kiến trúc cảnh quan và thiết kế sân vườn. Thuật ngữ thiết kế cảnh quan ở các nước phương Đông đã hình thành từ rất sớm và nguồn gốc sâu xa của thiết kế cảnh quan xuất phát từ việc trang trí khuôn viên trong các lâu đài, cung điện và các công trình tôn giáo vào các thế kỷ XVII và XVIII. Song song thời gian đó, những thiết kế tại Pháp với các khu vườn mang hơi hướng hoàng tộc. Bên cạnh đó, nguồn gốc của ngành cảnh quan còn được cho là đẫ phát triền từ những kiến trúc bên ngoài các ngôi nhà từ thời Trung cổ.

Những công việc liên quan đến hoàn thiện các không gian mở bên ngoài công trình, phối hợp vị trí, chức năng và các vật liệu tại vườn, sân chơi, khu dân cư, khuôn viên trường đại học hoặc các không gian công cộng, sẽ được gọi chung là thiết kế cảnh quan. Cảnh quan được thiết kế trong các vườn tược ở các tẩm cung thời phong kiến Việt Nam. Các thiết kế hiện nay được xem như là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách cổ điển pha với ngôn ngữ hiện đại. Sẽ đem lại một sự kết hợp hào hòa và đẹp mắt.

Cảnh quan vườn hoa trên sân thượng

Cảnh quan vườn hoa trên sân thượng

Thiết kế cảnh quan có đồng nghĩa với việc trồng cây xanh?

Với lối suy nghĩ truyền thống, nhiều người vẫn thường nhẫm lẫn cảnh quan có nghĩa là trồng xây xanh và trồng càng nhiều càng tốt. Việc trồng cây không tính toán sẽ làm giảm độ thẩm mỹ của dự án. Việc tính toán và phối hợp hài hòa nhằm mục đích phủ xanh các đoạn tường bê tông sẽ tạo được sự thu hút đặc biệt hơn từ khách hàng. Đặc biệt, các kiến trúc sư cảnh quan không giới hạn chỉ ở thiết kế cây xanh, trồng hoa mà còn có thể qu hoạch hệ thống hồ nước, mặt lát, hệ thống đèn chiếu sáng,…

Tuy nhiên, với các thiết kế cảnh quan vườn đứng, vườn tường hoặc các khu vườn xanh trên mái. Việc duy trì cho các cảnh quan hoạt động tốt mà không ảnh hưởng đến hệ thống chống thấm của bê tông, kết cấu và thẩm mỹ của ngôi nhà là mối quan tâm lớn nhất của mọi người. Đừng vội lo lắng, với thiết kế thông minh, vỉ thoát nước Necty do Nitiko cung cấp sẽ là giải pháp lý tưởng cho các công trình cảnh quan.

 

Thông số kỹ thuật của tấm thoát nước Necty:
 • Vật liệu: HDPE
 • Bề mặt rỗng thoáng: 67%
 • Ruột rỗng thoáng: 96%
 • Khả năng chịu nhiệt -200 độ C đến 120 độ C
 • Khả năng thoát nước nhanh: 16.5 l/ms

 

Các thông số kỹ thuật trên cho thấy khả năng thoát nước của các tấm vỉ nhựa sẽ bảo vệ cho bộ rễ không bị ngập úng. Với thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 (14×14) lỗ thoát nước sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn.

Khóa liên kết của vỉ thoát nước Necty

Khóa liên kết của vỉ thoát nước Necty

 

Các vỉ thoát nước lý tưởng cho các khu vườn trên mái nhà, các bồn trồng cây trên các tòa nhà lớn. Các ô thoát nước nhẹ và bể rỗng tránh phải sử dụng vật liệu nặng để thoát nước. Tải trọng nén cao của chúng phù hợp hơn với các cấu trúc linh hoạt trong các tòa nhà. Vỉ thoát nước Necty cung cấp một bề mặt đồng nhất và một khoảng trống để thoát nước thừa. Thiết kế độc đáo và khoảng trống giúp duy trì nhiệt độ ổn định trên bề mặt tường, sàn bê tông. Điều này làm giảm nứt do nhiệt gây ra trong bê tông và khắc phục các vấn đề liên quan đến thấm và rỉ nước của các khu vườn trên mái.

Thiết kế cảnh quan tạo nên sự cân bằng giữa các khu vực tự nhiên và nhân tạo, giúp cho các công trình bê tông trở nên “mềm mại” hơn khi đặt đan xen với thiên nhiên. Tạo nên một sợi dây liên kết chặt chẽ giữa con người và thiên nhiên, đồng thời tạo nên sự riêng biệt giữa các khu vực có các tính chất riêng biệt.

Vỉ thoát nước chống thấm Necty

Vỉ thoát nước chống thấm Necty

 

Đọc thêm: Công dụng ít ai biết của tấm vỉ thoát nước.