Giải pháp chống nóng trong mùa hè

Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt tới gió mùa nên nền nhiệt ở nước ta tương đối ở mức cao. Khí hậu chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa và mùa khô. Đáng chú ý là vào những tháng mùa khô, nhiệt độ của không khí gia tăng đáng kể. Khí hậu khô nóng mang lại sự bức bối và khó chịu cho hoạt động của chúng ra. Để khắc phục và giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính, việc phủ xanh các bề mặt bê tông bằng cách trồng cây, tạo không gian xanh mát là điều vô cùng cần thiết.

Mục lục:

  1. Tình trạng khí hậu ở Việt Nam
  2. Các giải pháp chống nóng trong mùa hè oi bức
  3. Vỉ thoát nước chịu lực Necty

 

  1. Biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Ở Việt Nam, tác động của biến đổi khí hậu đã được nhận thấy qua nhiều dấu hiệu. Đáng chú ý là ở các năm gần đây, với tác động của sự biến đổi khí hậu, nhiệt độ trung bình ngày càng tăng cao có khi còn đạt lên đến ngưỡng 40-50 độ C. Hạn hán, lũ lụt dường như xảy ra bất thường hơn. Hiện tượng nắng nóng có xu hướng gia tăng cả về cường độ, tần suất và độ dài các đợt. Số ngày rét đậm, rét hại giảm đi nhưng mức độ khắc nghiệt và độ kéo dài các đợt có dấu hiệu gia tăng. Các tác nhân trên gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống và việc sinh hoạt của con người.

Có thể nói hiện nay việc đưa ra nhận định, đánh giá và nghiên cứu, đánh giá biến đổi khí hậu, tác động của biến đổi khí hậu cũng như đề xuất các giải pháp, chiến lược và kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu đã trở thành vấn đề mang tính toàn cầu. Cho nên việc tìm ra giải pháp cân băng và giảm lượng nhiệt tác động lên cuộc sống của người dân, đồng thời cải thiện môi trường là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Vỉ thoát nước Necty

Một khu vườn xanh mát trên chính ban công của ngôi nhà

  1. Các giải pháp chống nóng trong mùa hè oi bức

Một số giải pháp đã và đang được thực hiện và áp dụng rộng rãi hiện nay cho chiến dịch phủ xanh thành phố, bao gồm giải pháp:

  • Xây dựng vườn mái xanh: Vườn mái hay còn gọi là vườn xanh trên mái, được thiết kế trên các khoảng không gian trên tầng thượng của các tòa nhà cao tầng, các khu chung cư hoặc các ngôi nhà phố. Vườn mái đang ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành thuật ngữ quen thuộc khi nhắc đến thiết kế cảnh quan. Việc sử dụng các loại thực vật thân thảo hoặc cây bụi nhỏ sẽ giúp điều hòa không khí, chống lại khí hậu oi bức và thân thiện hơn với môi trường. Việc tạo ra thảm xanh nhận tạo trên các sàn bê tông còn có tác dụng làm mát không gian và tạo điểm nhấn cho ngôi nhà.
  • Trồng cây trong nhà: Cây xanh là nguồn sống của mọi sinh vật trên Trái Đất, cây xanh cung cấp một lượng lớn oxy để duy trì mọi hoạt động sống. Cây xanh còn được biết đến như một nguồn cung cấp quan trọng trong chuỗi thức ăn của con người và các loài động vật khác. Trồng cây xanh xung quanh ngôi nhà vừa làm không gian nhà có thêm sức sống, mang lại cảm giác mát mẻ, đồng thời cung cấp một nguồn thức ăn xanh sạch với 0% vi lượng thuốc trừ sâu. Nếu không gian bên ngoài có phần chật hẹp, đừng lo lắng, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn các thiết kế vườn mái hoặc vườn xanh phù hợp nhất.
  • Sử dụng các phương pháp cách nhiệt mái, tường: Việc thiết kế các thảm thực vật xanh trên mái hoặc trên các bờ tường – được biết đến là vườn đứng. Sẽ là một lớp cách nhiệt tự nhiên và hiệu quả nhất, làm giảm độ khô hanh trong không khí và làm dịu mát cho ngôi nhà. Bên cạnh đó, với các mái nhà quá hẹp, không có không gian trồng cây thì các vật liệu cách nhiệt như xốp, sơn, tôn chống nóng 3 lớp hoặc gạch,.. Đây là các vật liệu cách nhiệt tốt, có thể ngăn chặn sự truyền nhiệt vào bên trong một cách tối đa nhất.

 

  1. Vỉ thoát nước chịu lực Necty

Là hệ thống thoát nước lý tưởng cho các khu vườn trên mái nhà được xây dựng dựa trên các vỉ thoát nước. Các tấm vỉ có thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 (14×14) lỗ thoát nước sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn. Vỉ thoát nước Necty cung cấp một bề mặt đồng nhất và một khoảng trống để thoát nước thừa, bảo vệ sàn bê tông của ngôi nhà.

Cấu tạo của vỉ thoát nước nhựa

Cấu tạo của vỉ thoát nước nhựa

Vỉ thoát nước Necty, được sản xuất và phân phối tại Việt Nam, với đầy đủ hồ sơ kiểm tra chất lượng quốc tế. Vỉ thoát nước có độ nén cực cao, phù hợp với các công trình xây dựng, công trình xanh. Được sản xuất từ nhựa PP có độ bền, và sự đàn hồi cao hơn so với chất liệu nhựa cứng thông thường. Sẽ là giải pháp hữu hiệu cho các công trình cảnh quan.