6 bước chống thấm cho sàn bê tông

Đối với các công trình cảnh quan như vườn mái, vườn sân thượng hay chỉ đơn giản là một vườn rau xanh nho nhỏ ngoài ban công. Thì vấn đề chống thấm và chống ngấm nước khi trồng cây trên mái luôn được đặt lên hàng đầu.

 

 Mục lục:

 1. Tác hại của tình trạng ngấm nước trong công trình cảnh quan.
 2. 4 lợi ích của các khu vườn trên mái.
 3. Hỗ trợ của vật tư thoát nước khi thi công vườn sân thượng.
 4. 6 bước chống thấm cho sàn bê tông.

1. Tác hại của tình trạng ngấm nước trong công trình cảnh quan.

Phủ xanh các mảng bê tông cốt thép hay còn gọi là thi công vườn mái, vườn sân thượng sẽ đem đến vô số lợi ích trong cuộc sống. Vườn xanh trên mái giúp giảm thiểu lưu lượng nước mưa, điều hoà khí hậu. Nhưng bên cạnh đó, khi thi công các công trình cảnh quan xanh, cần chú ý tình trạng đọng hoặc ngấm nước trên sàn bê tông. Gây ảnh hưởng lớn đến công trình xây dựng nói chung và công trình cảnh quan nói riêng. Có thể dễ dàng nhận thấy, trần nhà là nơi trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố khí hậu và sự thay đổi thời tiết như nắng, mưa, giông, bão. Đây là nguyên nhân chính cho việc giãn nỡ gây nứt nẻ phần bê tông trên trần. Hậu quả là xuất hiện các phần ẩm mốc đen và nặng hơn sẽ ngây dột hoặc thấm tường.

Tác hại của tình trạng thấm sàn bê tông sân thượng

Tác hại của tình trạng thấm sàn bê tông sân thượng

2. 4 lợi ích của khu vườn trên mái.

Với tình trạng đô thị hoá hiện nay, mật độ dân cư tập trung ở các nơi thành thị ngày càng dày đặt, những khu dân cư, toà nhà, chung cư được xây dựng sát nhau. Hạn chế không gian sống và phải sống trong tình trạng không khí ô nhiễm, ngột ngạt trở thành vấn đề lớn của người dân. Vì thế nên, cảm giác được sống và đắm chìm trong không gian tươi mát hẳn là ước ao của rất nhiều người khi sống tại các thành phố hoặc khu đô thị lớn. Lợi ích của một khu vườn nhỏ trên mái là rất lớn:

 • Vườn có chức năng như một chiếc máy lọc: Lọc không khí là một phần tất yếu của một khu vườn xanh trên sân thượng, bên cạnh đó, khu vườn còn đem lại sự tươi mát cho căn nhà của mọi người. Khu vườn đem lại một lượng lớn oxy cho bầu không khí xung quanh, lọc bụi mịn và giảm thiểu hiệu ứng nhà kính. Hãy tưởng tượng xem sẽ tốt biết mấy khi các thành phố lớn hoặc khu đô thị được phủ xanh trên trần hoặc sân thượng của tất cả các ngôi nhà lớn nhỏ.
 • Vườn xanh giúp giảm lưu lượng nước mưa: Mưa và giông là hiện tượng thời tiết không thể tránh khỏi. Đặc biệt, với khí hậu hai mùa – mùa khô và mùa mưa ở phía Nam đất nước sẽ là vấn đề lớn nếu vườn sân thượng không có giải pháp thoát nước hợp lí, sẽ ngây ngập úng và ứ đọng nước. Với sự hỗ trợ của vỉ thoát nước nhựa Necty, vấn đề thoát nước trên mái sẽ được giảm áp lực đáng kể, tránh tình trạng thấm nước mưa và ngập lụt cho thành phố.
 • Vườn xanh làm mát nhà: Vườn sẽ chung tay làm giảm một chút biên độ nhiệt của thành phố – do khói bụi, và sự vận hành của các thiết bị điện khiến cho nhiệt độ ở thành phố tăng cao. Xanh hoá mái nhà và sân thượng còn được xem như một biện pháp để chống lại sức nóng của đô thị.
 • Vườn xanh giúp giảm tiếng ồn: Có thể ví khu vườn của bạn như một hàng rào chắn, ngăn cản tiếng ồn và tạp âm không mong muốn từ bên ngoài với khoảng 7 đến 8 dB so với cái mái nhà bê tông xám xịt thông thường.
4 lợi ích của vườn xanh trên mái và sân thượng

4 lợi ích của vườn xanh trên mái và sân thượng

3. Hỗ trợ của vật tư thoát nước khi thi công vườn sân thượng.

Vỉ nhựa thoát nước Necty được xem như là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm áp lực cho hệ thống thoát nước của toàn ngôi nhà. Vỉ được làm từ vật liệu HDPE chắc chắn và bền bỉ, có khả năng chống tia UV giúp tăng sản phẩm khi ở ngoài trời. Vỉ có trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải trọng trên mái. Đồng thời chống ngập úng, cải thiện cách nhiệt và cách âm. Bên cạnh đó, các cạnh của một tấm vỉ được thiết kế thêm các khóa liên kết, giúp kết nối các tấm vỉ lại với nhau và tạo thành một mặt phẳng lớn phù hợp với đa dạng nhiều loại diện tích bề mặt khác nhau.

Một hệ thống thoát nước lý tưởng cho các khu vườn trên mái nhà được xây dựng dựa trên các vỉ thoát nước. Các tấm vỉ có thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 (14×14) lỗ thoát nước sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn. Vỉ thoát nước Necty cung cấp một bề mặt đồng nhất và một khoảng trống để thoát nước thừa, bảo vệ sàn bê tông của ngôi nhà.

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

4. 6 bước chống thấm cho sàn bê tông.

Đối với các công trình cảnh quan như vườn mái, vườn sân thượng hay chỉ đơn giản là một vườn rau xanh nho nhỏ ngoài ban công thì vấn đề chống thấm luôn được đặt lên hàng đầu. Để có thể khắc phục hiện tượng chống thấm nước khi trồng cây trên mái, chúng ta cần thực hiện 6 bước sau:
 • Bước 1: Thực hiện chống thấm cho nền bê tông.
 • Bước 2: Sử dụng Vỉ thoát nước Necty (đảm bảo cho việc thoát nước nhanh chóng, tránh tình trạng đọng nước lâu trên bề mặt sàn).
 • Bước 3: Vải địa ART7/9 (phân cách bề mặt sàn với lớp chất nền trồng cây).
 • Bước 4: Phủ 1 lớp 10 cm cát vàng.
 • Bước 5: Lớp đất nhẹ và tơi xốp (tuỳ vào loại cây trồng).
 • Bước 6: Phủ xanh khu vườn bằng các loại cây cỏ khác nhau

Đọc thêm: Tự hào khi dùng chính thực phẩm mình gieo trồng.