Thay thùng xốp bằng bầu ươm trồng cây thông minh

Sân thượng là nơi phù hợp nhất của các ngôi nhà phố hoặc ở các căn chung cư được sử dụng để thiết kế nên một không gian trồng rau xanh, sạch và an toàn cho sức khoẻ gia đình. Những người “nông dân thành thị” – người dân sinh sống tại các thành phố lớn thường lựa chọn các loại thùng xốp để trồng rau và cây xanh, bên cạnh đó, nhiều người còn tận dụng lại các thùng xốp cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, chúng ta nên thay thế các loại thùng xốp trên với các lý do sau đây.

Rau xanh được trồng trong bầu ươm trồng cây thông minh

Rau xanh được trồng trong bầu ươm trồng cây thông minh

 

 Mục lục:

  1. Đặc điểm của mảnh vườn trên sân thượng của người “nông dân thành thị”.
  2. Các lý do nên thay thế thùng xốp bằng các loại dụng cụ trồng cây khác.
  3. Cách trồng rau trong bầu ươm trồng cây thông minh Ecopot.

 

1. Đặc điểm của mảnh vườn trên sân thượng của người “nông dân thành thị”.

Vườn sân thượng là nơi trồng rau có vị trí cao hơn so với các khu vườn thông thường, khí hậu trên cao có phần khắc nghiệt hơn bởi phải chịu tác động trực tiếp của môi trường xung quanh. Với điều kiện môi trường trên, sẽ là một vấn đề nhỏ để cây trồng có thể sống hoặc sinh trường tươi tốt. Vì vậy, để đảm bảo rau xanh có khả năng sống và tươi tốt quanh năm cần lưu ý một số điều để biến sân thượng thành khu vườn nhỏ giữa lòng thành phố.

  • Lựa chọn rau củ và cây trồng phù hợp với sân thượng nhà mình: các loại cây có khả năng chịu nắng, gió tốt như một giàn dưa leo, bầu bí, chanh dây… Chúng là họ cây có sức sống khoẻ và rất dẻo dai. Ngoài ra, với những loại rau họ cải như cải xanh, cái ngọt,… bạn nên dựng giàn và giăng một tấm lưới mỏng ở trên để hạn chế sự tác động trực tiếp của ánh nắng.
  • Kiểm tra xem cây có nhận được đủ ánh sáng, lượng nước hoặc các dưỡng chất cần thiết không. Điều chỉnh vị trí của các loại cây trồng cho phù hợp với đặc tính của từng cây. Tốt nhất nên tưới cây vào sáng sớm và hạn chế tưới cây vào giữa trưa, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự thoát nước của cây.
  • Nên trồng rau xanh với mật độ vừa phải, tuy sân thượng có diện tích nhỏ hẹp. Hãy trồng và sắp xếp chúng với khoảng cách hợp lý để cây trồng có diện tích hợp lý để sinh trưởng và phát triển tốt hơn.
  • Xử lý thoát nước vào mùa mưa nhiều: Việc chống thấm và lắp đặt hệ thống thoát nước sân thượng là việc làm vô cùng quan trọng. Có thể lót sàn hoặc kê các bầu ươm hoặc chậu trồng cây bằng các tấm vỉ thoát nước với các khoang thoát nước lớn, để hỗ trợ cho việc thoát và xử lý nước tồn đọng vào mùa mưa.
Đặc điểm của các mảnh vườn trên sân thượng

Đặc điểm của các mảnh vườn trên sân thượng

 

Khi chúng ta thật sự hiểu về cây trồng, việc chăm sóc vườn rau sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Bên cạnh đó, dưới bóng mát của các giàn leo và được ngắm nhìn các chậu rau xanh mát đầy ắp trên tầng thượng, nhâm nhi tách cafe vào mỗi sáng thì còn gì thú vị bằng bạn nhỉ.

 

2. Các lý do nên thay thế thùng xốp bằng các loại dụng cụ trồng cây khác.

Trồng rau trong thùng xốp các thật sự tiện lợi và độ bền kém cho người sử dụng hay không? Đây vẫn là một vấn đề đang được bàn luận rất nhiều rất nhiều năm nay.

Không thể phủ nhận rằng lúc mới bắt tay vào việc trồng cây thì thùng xốp là vật dụng không thể thiếu với những người “nông dân thành thị” vì sự tiện lợi và rẻ tiền nên chúng được ưu chuộng để sử dụng để trồng rau. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, thùng xốp có thể gây ra nhiều phiền phức cho người trồng vì nó không bền, dễ gặp tình trạng hư hỏng và nứt vỡ. Bên cạnh đó, sau một khoảng thời gian dài sử dụng, thùng xốp thường bị xỉn màu, mốc meo và rong rêu bám đầy ở thành xung quanh thùng. Do thùng xốp về cơ bản được sản xuất với màu trắng lúc mới, nên sau một thời gian sử dụng các loại thùng này bị mất tính thẩm mỹ.

Thùng xốp sau một thời gian dài sử dụng bị xỉn màu và giảm chất lượng thùng

Thùng xốp sau một thời gian dài sử dụng bị xỉn màu và giảm chất lượng thùng

 

Thùng xốp đôi lúc lại gây bất tiện trong quá trình chăm sóc rau, khi không có sự tinh tế trong thiết kế. Thùng xốp được sản xuất hàng loạt để đựng thực phẩm và các loại hàng hoá khác nên thường không có các lỗ thoát nước. Nên để sự thoát nước của cây trồng và rau xanh diễn ra suôn sẻ và giúp cây phát triển tốt. Người trồng cây phải tự khoét các lỗ thoát nước, nhằm tạo nên một hệ thống thoát nước cho thùng xốp trồng cây. Tuy vậy, với một chút sơ sót hoặc không khéo tay sẽ có nguy cơ khiến thùng bị nứt, vỡ. Vậy nên khi lựa chọn vật liệu trồng rau, chúng ta cần cân nhắc kỹ để lựa chọn vật liệu và dụng cụ chăm sóc cây trồng bền, đẹp và có chất lượng tốt.

 

Có vài sự lựa chọn phù hợp hơn cho các gia đình có thú vui trồng rau sạch trên sân thượng, việc sử dụng các cuộn bầu ươm trồng cây thông minh sẽ tạo nê sự tiện lợi cho việc sử dụng và thay đổi linh hoạt các loại cây trồng khác nhau. Từ cây cho củ đến rau cải xanh, các giàn cây leo khác nhau cho đến những bụi hoa nhỏ li ti. Hơn nữa, bầu ươm thông minh với thiết kế hiện đại và đa dạng về chiều cao và với độ dài 50m, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn kích thước hoành và độ sâu của bầu với các loại cây phù hợp. Bầu ươm dễ dàng được cắt gọn bằng kéo và nối chặt bằng các con đinh vít nhỏ gọn, đồng thời dễ dàng tháo lắp sau nhiều năm sử dụng.

Cách trồng rau trong bầu ươm trồng cây Ecopot

Cách trồng rau trong bầu ươm trồng cây Ecopot

 

Có thể ươm trực tiếp hạt giống sau khi xử lý vào lớp đất mặt trong bầu ươm hoặc khay ươm, vì bầu cao và các xa mặt đất nên sẽ tránh được nhiều rủi ro trong quá trình nảy mầm của hạt. Cây con sau khi nảy mầm cũng sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong các bầu, rễ mọc dày và phát triển. Hạn chế tình trạng úng và quấn rễ nhờ vào thiết kế đặc biệt ở bề mặt bầu so với các chậu ươm thông thường. Vì vậy, ngay cả trong đô thị chật chội, ngột ngạt thì việc vận dụng khéo léo ở những góc nhà sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực, tạo nên những mảng xanh tự nhiên hết sức hữu dụng và đặc biệt sẽ cung cấp một nguồn rau xanh, sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm để thoả mãn nhu cầu sử dụng các món ăn thực dưỡng hiện nay của chúng ta.

Hãy xem cây xanh như một người bạn và trồng cây như là một môn nghệ thuật. Khi chúng ta thật sự hiểu về cây trồng, việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Việc quan sát cây xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cây, đồng thời tăng cường khả năng chú ý đối với công việc và những người xung quanh.

 

Đọc thêm: Trị liệu tâm lý bằng thú vui trồng cây quanh nhà.