Giải quyết nhu cầu rau xanh, sạch tại gia

Rau xanh là một loại nhu yếu phẩm trong mỗi gia đình, rau xanh đóng một vai trò rất quan trọng trong nền tảng sức khoẻ cả về thể chất lẫn về mặt tinh thần. Việc cung cấp đủ và giải quyết về nhu cầu rau xanh, sạch tại gia hiện nay đang trở thành nhu cầu chung của mỗi gia đình, nhất là trong tình hình hạn chế vận chuyển trong mùa dịch hiện tại.

 

Giải quyết nhu cầu rau xanh, sạch tại mỗi gia đình

Giải quyết nhu cầu rau xanh, sạch tại mỗi gia đình

Trong những khu đô thị hiện nay, có thể thoả mãn nhu cầu sử dụng rau xanh hằng ngày có thể nói là một vấn đề không khó khăn gì khi mà rau được bày bán ở khắp các khu chợ từ lớn đến nhỏ, từ các cửa hàng tiện lợi đến các đại siêu thị được đặt khắp thành phố, đô thị. Chúng ta có thể dễ dàng chọn lựa cho mình một bó rau xanh, tươi ngon, đem về nhà để chế biến và tạo ra những món ăn giàu vitamin và dưỡng chất. Bên cạnh đó, với nhu cầu nấu ăn thực dưỡng đang nhen nhóm trở thành xu hướng hiện nay. Chúng ta đang dần cắt giảm lượng tinh bột, đạm động vật để thay thế bằng đạm thực vật vào các bữa ăn hằng ngày nên nhu cầu về rau xanh nói riêng và các loại thực vật nói chung ngày xàng tăng hơn.

Tuy nhiên, trong tình trạng xã hội đang phải hứng chịu sự lây lan của đại dịch hiện nay. Các vấn đề vận chuyển đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì thế nên làm cách nào để có thể đáp ứng đủ nhu cầu về rau xanh của mọi người? Mọi người cần làm gì để đáp ứng được về nguồn cung ngay tại nhà?

 

 Mục lục:

  1. Tạo một khu vườn nhỏ ngoài ban công hay trên sân thượng.
  2. Bước đầu xửa lý và gieo hạt vào khay hoặc bầu / chậu ươm.
  3. Giải quyết nhu cầu về nguồn rau xanh, sạch tại gia trong mùa dịch và sau này.

 

1. Tạo một khu vườn nhỏ ngoài ban công hay trên sân thượng.

Sẽ là một ý tưởng tuyệt vời nếu mọi người chủ động bắt tay vào tạo dựng một vườn rau xanh ngay chính tại không gian sống của chính mình. Chúng ta không cần phải chuẩn bị quá nhiều những nguyên vật liệu cầu kì hoặc chi trả quá mức, mà chỉ với những vật dụng quen thuộc và thân thiện với môi trường. Một khu vườn nho nhỏ đặt ngoài ban công, hay một góc trên sân thượng hoặc một vài bầu hoặc chậu nhựa cho vài cây hành lá, cải salad hay một vài cây rau thơm cũng là quá tuyệt vời ở nơi hạn chế về không gian tại các khu trọ. Không gian mà bạn vừa tạo ra sẽ cho phép bạn trồng, chăm bón và sản xuất ra một lượng rau xanh phù hợp vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa có thể đáp ứng cho nhu cầu của riêng bạn và gia đình. Có thể sẽ không nhiều và đa dạng như lúc mua ở chợ hay trong các siêu thị hoặc cửa hàng, tuy nhiên vẫn có còn hơn hông bạn nhỉ.

Tạo một khu vườn nhỏ ngoài ban công hay trên sân thượng

Tạo một khu vườn nhỏ ngoài ban công hay trên sân thượng

 

Một chút lưu ý khi bắt tay vào thi công, “set up” một góc để đặt những chiếc bầu / chậu trồng cây, những khay ươm nhựa. Hãy chọn những góc ban công đón ánh nắng vào buổi sáng mà dịu mát vào lúc chiều. Hãy đặt các bầu ươm với các loại cây lớn gốc, dễ sống và ưa nắng ở những khu vực hứng ánh sáng trực tiếp tại mọi thời điểm trong ngày. Các loại cây ít nhu cầu ánh sáng hơn sẽ được đặt dưới tán các cây lớn, hoặc trong các góc chỉ nhận lượng ánh sáng vừa đủ. Cách bố trí này sẽ giúp ít khá nhiều cho việc lắp đặt và bố trí các vật liệu ươm trồng rau củ sau này.

Sau khi đã xem xét và lựa chọn các khu vực cụ thể và phù hợp với đặc tính của từng loại cây, rau củ ở góc ban công hoặc trên sân thượng hay trên các bệ cửa sổ ở các khu trọ. Việc tiếp theo chúng ta cần thực hiện là bố trí nơi trồng cây một hệ thống thoát nước phù hợp và hiệu quả. Độ hiệu quả của việc thoát nước sẽ mang lại nhiều lợi ích sau này, giúp bạn tránh xa những rắc rối về việc chống ngập úng cho nơi trồng và đặc biệt là các cây trồng của bạn. Sử dụng và chọn mua các tấm vỉ thoát nước với các khoang thoát nước lớn, hãy chú ý xem bên các cạnh của tấm vỉ thoát nước có các ngàm liên kết hay không. Vì các miếng vỉ sở hữu ngàm liên kết riêng sẽ tiện lợi hơn cho chúng ta lúc sử dụng, dễ dàng lắp ghép các miếng vỉ lại với nhau và giúp việc xây dựng hệ thống thoát nước nhanh chóng hơn. Các loại vỉ hiện nay được sản xuất với độ bền cao, vỉ sẽ được xem như là một tấm lót nền chắc chắn. Chúng ta có thể dễ dàng đặt các bầu / chậu cây lên trên các tấm vỉ, điều này sẽ giúp cho lượng nước thoát ra từ chậu cây dễ dàng hơn và không gây úng nước cho cây. Bên cạnh đó, các loại bầu ươm rễ thông minh với thiết kế hiện đại với nhiều lỗ ươm. Sẽ nâng khả năng thoát nước cho cây hơn các chậu ươm thông thường, nên việc thoát nước trở nên vô vùng quan trọng. Vì thế, chúng ta có thể tận dụng được tối đa công dụng của khu vườn xanh do chính mình tạo ra.

Góc ban công xanh và những mảng xanh xen lẫn với những tấm tường bê tông xám xịt

Góc ban công xanh và những mảng xanh xen lẫn với những tấm tường bê tông xám xịt

 

Ngoài ra, với những nhà có diện tích sân thượng lớn hơn, gia chủ có thể xây dựng luôn một khu vườn xanh trên sân thượng. Thì việc xây dựng hệ thống thoát nước cũng vô cùng quan trọng, phức tạp và cần nhiều kinh phí hơn so với việc trồng rau trong các bầu nhựa ươm cây, khay ươm hoặc thùng xốp. Vì vậy, bên cạnh sử dụng các tấm vỉ thoát nước, cần kết hợp thêm một lớp phủ để ngăn cách bề mặt các tấm vỉ với lượng đất cát trồng cây bên trên. Lớp vải địa kỹ thuật sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo, ART là loại vải không dệt và chịu được lực xé lớn, có khả năng chống nước và dẻo dai. Vải có công dụng như một lớp lót, tránh tình trạng các hạt cát bụi li ti len lỏi xuống khoang thoát nước của các tấm vỉ, gây tình trạng nghẹt và ứ đọng cho hệ thống thoát nước trên sân thượng. Có thể tham khảo sơ đồ cơ bản sau:

 

Bản vẽ xây dựng hệ thống thoát nước cho vườn trồng rau trên sân thượng

Bản vẽ xây dựng hệ thống thoát nước cho vườn trồng rau trên sân thượng

 

2. Bước đầu xử lý và gieo hạt vào khay hoặc bầu / chậu ươm.

Hạt giống phải được xử lý trước khi gieo bằng cách phơi hạt với nắng nhẹ vài giờ hoặc ngâm với nước ấm (không ngâm nước quá nóng tránh bị hỏng hạt giống) để tạo kích thích cho sự nảy mầm của hạt. Hoặc đối với những loại hạt khó nảy mầm hoặc dễ hư hỏng, có thể sử dụng các hạt Benlate, Zineb, Ridomyl bằng cách trộn các hạt với thuốc, tạo thành một lớp áo mỏng bao bọc xung quanh hạt giống.

Nên gieo hạt ở mật độ vừa phải nếu hạt được gieo trực tiếp xuống nền đất, luống cày,… nên tính toán cẩn thận khi gieo hạt để tránh lãng phí và giúp cây con không mọc chen chúc và yếu ớt. Nếu cây con mọc quá sát nhau, và mật độ cây con quá dày, cần tiến hành tỉa bớt cây con và cấy sang nơi khác thoáng hơn. Cây con có đủ điều kiện về thổ nhưỡng, ánh sáng và nguồn nước sẽ phát triển mạnh mẽ và cứng cáp. Tăng năng suất thu hoạch sau này của người trồng. Nếu có khả năng về tài chính, bạn nên chọn mua các loại khay ươm hạt giống chuyên dụng, mỗi lỗ ươm sẽ gieo một hạt, việc này giúp cây con sau khi nảy mầm có đầy đủ dưỡng chất để phát triển, cách xa và không cần tranh giành chất dinh dưỡng với các loại cây trồng khác, đảm bảo cho sự sinh trưởng sau này của cây.

Cây con khoẻ mạnh được ươm trong khay ươm hạt Ecotray

Cây con khoẻ mạnh được ươm trong khay ươm hạt Ecotray

 

Trồng rau mầm tại nhà là một các giải quyết như cầu rau xanh tại chỗ rất tiện lợi đói với cư dân đô thị. Chỉ cần tranh thủ một khoảng nhỏ thời gian ngoài giờ làm việc hằng ngày để chăm sóc là đủ để có rau ăn an toàn để cả gia đình cùng sử dụng, vừa tươi mới lại vừa ngon lành.

 

3. Giải quyết nhu cầu về nguồn rau xanh, sạch tại gia trong mùa dịch và sau này.

Chỉ với một chút biến tấu khéo léo, đan xen kết hợp giữa sản phẩm nhân tạo để tạo nên một khu vườn xanh, vừa tạo được môt không gian xanh tươi mát, vừa là một khu vườn nhỏ giữa lòng thành phố.Trồng cây tại nhà vừa là một thú giải trí, vừa bổ sung thêm rau sạch trong các bữa cơm. Sự tận dụng khoảng không gian ở ngôi nhà có thể kiến tạo một vườn rau nho nhỏ cho riêng bạn. Khu vườn sẽ đem lại sự mới mẻ, trong lành và điểm tô thêm mảng xanh cho chính ngôi nhà hoặc một góc trọ nơi bạn đang sinh sống và làm việc. Kèm theo sự lựa chọn đúng đắn, việc sử dụng các cuộn bầu ươm sẽ tiện lợi hơn cho việc sử dụng và thay đổi linh hoạt các loại cây trồng khác nhau, từ cây cho củ đến rau cải xanh. Bầu ươm với thiết kế đang dạng về chiều cao và độ dài 50m, chúng ta có thể dễ dàng lựa chọn kích thước hoành và độ sâu của bầu với các loại cây phù hợp. Bầu ươm dễ dàng được cắt gọn bằng kéo và nối chặt bằng các con đinh vít nhỏ gọn, đồng thời dễ dàng tháo lắp sau nhiều năm sử dụng.

Có thể ươm trực tiếp hạt giống sau khi xử lý vào lớp đất mặt trong bầu ươm hoặc khay ươm, vì bầu cao và các xa mặt đất nên sẽ tránh được nhiều rủi ro trong quá trình nảy mầm của hạt. Cây con sau khi nảy mầm cũng sinh trưởng và phát triển tốt hơn trong các bầu, rễ mọc dày và phát triển. Hạn chế tình trạng úng và quấn rễ nhờ vào thiết kế đặc biệt ở bề mặt bầu so với các chậu ươm thông thường. Vì vậy, ngay cả trong đô thị chật chội, ngột ngạt thì việc vận dụng khéo léo ở những góc nhà sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực, tạo nên những mảng xanh tự nhiên hết sức hữu dụng và đặc biệt sẽ cung cấp một nguồn rau xanh, sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm để thoả mãn nhu cầu sử dụng các món ăn thực dưỡng hiện nay của chúng ta.

Góc ban công với nhũng chiếc bầu ươm rau xanh tươi tốt

Góc ban công với nhũng chiếc bầu ươm rau xanh tươi tốt

 

Đọc thêm: Tự hào khi dùng chính thực phẩm mình gieo trồng.