Trị liệu tâm lý bằng thú vui trồng cây xanh quanh nhà

Việc đối mặt với các áp lực trong công việc và trong đời sống hiện nay – stress còn được biết đến như một vấn đề đối với mọi người, đặc biệt là những ai đang sinh sống và làm việc ở các thành phố lớn. Vậy nên làm gì để giảm được căng thẳng và các áp lực trên, để chúng ta có thể vui sống và hạnh phúc hơn? Bài viết này sẽ hướng dẫn và đưa ra một vài giải pháp trị liệu tâm lý đơn giản nhất thông qua việc trồng cây xanh.

Tạo nên một không gian bí mật của riêng bạn

Tạo nên một không gian bí mật của riêng bạn

Cuộc sống nếu như mỗi ngày cứ bị bao vây bởi các bức tường xám xịt, những toà nhà lớn dường như đã lấy đi hầu hết năng lượng và sức sống của mọi người. Bên cạnh đó, việc phải lao vào guồng quay tất bật và luôn phải di chuyển trong những toà nhà cao tầng to lớn khiến chúng ta dễ cảm thấy ngột ngạt và khó thở. Vậy làm cách nào để cải thiện tình trạng trên?

 

 Mục lục:

  1. Cải tạo không gian, cải thiện tâm trạng.
  2. 15 phút ngắm nhìn cây xanh giúp giảm stress.
  3. Tăng cường khả năng chú ý với thú vui trồng cây xanh quanh nhà.

 

1. Cải tạo không gian, cải thiện tâm trạng.

Theo một số nghiên cứu cho thấy, việc phải đối mặt với những không gian tù túng kèm theo áp lực công việc quá cao khiến chúng ta dần rơi vào trạng thái lo lắng. Stress dường như trở thành vấn đề chung của đa số chúng ta hiện nay, con người dần trở nên mất tập trung, tiêu cực và buồn rầu. Tuy nhiên, chúng ta sẽ thường cảm thấy vui vẻ, lạc quan và yêu đời hơn trong những môi trường gần gũi và hoà hợp với thiên nhiên. Với thống kê sơ bộ, 79% bệnh nhân đang điều trị tại bốn bệnh viện lớn thuộc bang San Francisco cho biết họ cảm thấy thư thái và bình tĩnh hơn, 19% cảm thấy tích cực hơn và 25% cảm thấy sảng khoái, khoẻ khoắn hơn sau khi được tiếp xúc và dành nhiều thời gian hơn trong vườn. Việc ngắm nhìn và thư giãn trong một không gian thoáng mát, tràn ngập màu xanh của cây cỏ khiến các bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và “được sống” hơn thay vì phải nằm mãi trên chiếc giường bệnh với bốn bức tường trắng xung quanh. Phương pháp trị liệu này đang được áp dụng để xoa dịu tinh thần, đồng thời tăng sự lạc quan cho mọi người.

Trồng thêm cây xanh để cải tạo không gian sống

Trồng thêm cây xanh để cải tạo không gian sống

 

Bên cạnh đó, đối với những đối tượng bình thường, việc trồng cây, làm vườn được xem như là một cách giải toả căng thẳng và áp lực; việc này chẳng những giúp bạn có được nguồn thực phẩm xanh, sạch mà hơn hết, nó còn giúp bạn có một tinh thần luôn khoẻ mạnh. Chúng ta có thể bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như cải tạo lại không gian sống, sinh hoạt và làm việc, mọi người có thể thêm một vài chậu cây xanh đan xen giữa các mảng tường, đặt cây trên bàn làm việc hoặc thêm một vài nhánh họ cây leo ngoài ban công nhà. Thông qua việc này, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên tích cực và vui vẻ hơn. Dành ra ít phút trong ngày để làm vườn, chăm chút lại cho những chậu / bầu ươm cây xanh, kiểm tra hệ thống thoát nước nếu khu vườn được đặt ngoài ban công hoặc trên sân thượng. Kiểm tra xem cây có nhận được đủ ánh sáng, nước hoặc các dưỡng chất cần thiết không. Càng dành nhiều thời gian cho cây cối, bạn sẽ càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ; cải tạo không gian giúp cải thiện tâm trạng, xua đi mọi buồn phiền, lo toang trong cuộc sống.

 

2. 15 phút ngắm nhìn cây xanh giúp giảm stress.

Mỗi khi bạn cảm thấy căng thẳng hoặc lo lắng, hãy dành ra từ 10 đến 15 phút đi ra khu vườn nhỏ tại nhà, ngoài ban công hay trên sân thượng. Hoặc nếu gần khu bạn sống có công viên, hãy tìm đến đó và ngắm nhìn khung cảnh xung quanh. Việc làm này sẽ khiến tâm trạng chúng ta trở nên bình tĩnh hơn, giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Hoa cũng gợi lên những cảm xúc tích cực, trong một nghiên cứu cho thấy khi những người phụ nữ được nhận hoa, họ sẽ cảm thấy vui vẻ trong vài ngày sau đó. Việc những người nội trợ ở nhà thường xuyên cắm hoa hoặc trồng những chậu hoa ngoài ban công, tâm trạng của họ được cải thiện rõ rệt mỗi ngày. Bên cạnh đó, với những bệnh nhân cao tuổi, họ khẳng định tâm trạng của họ tươi sáng và trí nhớ được cải thiện hơn khi được ai đó tặng hoa trong quá trình điều trị.

Dâu tây được trồng trong bầu ươm rễ cây Ecopot đặt ngoài ban công

Dâu tây được trồng trong bầu ươm rễ cây Ecopot đặt ngoài ban công

 

Điều này chỉ đơn thuần là sở thích cá nhân, bạn có thể chỉ cần đặt một chậu cây bên bệ cửa sổ hoặc ngoài ban công, bạn đã có thể tạo nên một môi trường sống tích cực và trong lành hơn. Thông qua việc sinh hoạt, làm việc và hoà hợp với cây xanh sẽ giúp chúng ta xoá bỏ những cảm xúc tiêu cực do công việc và áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, thú vui trồng cây xanh và làm vườn nhắc nhở chúng ta về mối liên hệ giữa con người và thiên nhiên, việc ngắm nhìn thiên nhiên, cây xanh, hoa lá sẽ thu hút mọi giác quan và khuyến khích chúng ta sảng khoái hơn trong thời điểm hiện tại. Thêm vào đó, nồng độ Cortisol trong cơ thể sẽ giảm xuống khi bạn dành một chút thời gian trước khi bắt đầu ngày mới hoặc lúc quay trở về nhà để ngắm nhìn vẻ đẹp và tận hưởng hương thơm của cỏ cây. Hoạt động làm vườn cho phép não giải phóng các chất hoá học có lợi như Serotonin và Dopamine khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

 

3. Tăng cường khả năng chú ý với thú vui trồng cây xanh quanh nhà.

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, làm vườn và tương tác với cây cối giúp tăng cường khả năng chú ý hơn. Vì sao lại như vậy?

Hãy xem cây xanh như một người bạn và trồng cây như là một môn nghệ thuật. Khi chúng ta thật sự hiểu về cây trồng, việc chăm sóc sẽ trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn. Việc quan sát cây xanh mỗi ngày sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại cây  đồng thời tăng cường khả năng chú ý đối với công việc và những người xung quanh.

Trồng cây xanh quanh nhà giúp tăng cường khả năng chú ý

Trồng cây xanh quanh nhà giúp tăng cường khả năng chú ý

 

Theo nghiên cứu trên American Journal of Public Health được công bố về việc xem xét tác động của môi trường tự nhiên đối với trẻ em mắc hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD). So với khi trẻ tiếp xúc ở các môi trường khác, hoạt động của trẻ khi được tiếp xúc và thực hiện trong môi trường tự nhiên làm giảm đáng kể các triệu chứng của bệnh ADHD. Môi trường với nhiều cây xanh sẽ giúp trẻ bình tĩnh hơn, chú ý quan sát và tìm tòi hơn về thế giới tràn đầy màu xanh trước mắt. Vì vậy, việc làm vườn không chỉ tác động tích cực đến người trưởng thành mà cũng giúp trẻ em có kết quả học tập tốt hơn, trị liệu một số loại bệnh về mặt tâm lý và giúp các em phát triển hoàn thiện hơn. Khi được tham gia vào các hoạt động ngoại khoá như trồng cây xanh, chăm sóc và làm vườn, đa số các học sinh sẽ có kết quả môn khoa học tốt hơn so với việc cặm cụi nghiên cứu tài liệu khoa học trong lớp.

Thú vui trồng cây xanh, rau xanh có nhiều lợi ích trong đời sống

Thú vui trồng cây xanh, rau xanh có nhiều lợi ích trong đời sống

 

Trồng cây xanh xung quanh nhà, trên sân thượng hoặc ngoài ban công, vừa giúp bạn có được nguồn thực phẩm xanh sạch, an toàn; vừa giúp trị liệu về thể chất và cả tinh thần. Vậy chúng ta hãy cùng bắt tay vào tạo nên một không gian sống xanh lý tưởng cho riêng mình.

 

Đọc thêm: 6 bước chống thấm cho sàn bê tông.