Cách nhận biết bệnh của cây trồng thông qua lá

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khi cây gặp tình trạng vàng lá, lá rũ rượi mất sức sống hoặc lá bị khô đầu. Vì cây trồng cũng giống con người – có lúc khoẻ mạnh, có lúc bị ốm. Có thể do nấm bệnh, thời tiết, úng nước hoặc do chúng ta bón phân sai cách,… dẫn đến các vấn đề trên ở lá cây.

Lưu ý nhỏ: Cây thiếu dinh dưỡng khi lá cây vẫn tươi tốt, nhưng hầu hết các lá đều ngả vàng.

Bệnh Vàng Lá Ở Cây Trồng 10

Bệnh vàng lá ở cây trồng tại các vườn ươm.

 

 Mục lục:

 1. Các tác nhân gây nên bệnh vàng lá ở cây trồng.
 2. Nên làm gì để cứu cây trồng kip lúc?
 3. Vì sao lá rũ rượi và mất sức sống?
 4. Vì sao lá cây bị khô đầu?

 

1. Các tác nhân gây nên bệnh vàng lá ở cây trồng.

Nên phân biệt được cây bị bệnh vàng lá với lá già ở cây trồng. Các lá già – là hiện tượng hoàn toàn bình thường của một cây trồng phát triển tốt. ( Lá già là những lá thường nằm phía dưới và ngoài cùng của cây)

Vì sao cây có lá màu vàng?

Cây khô do thiếu nước, cây còi cọc, dẫn đến tình trạng vàng và rụng lá. Do đất thoát nước không tốt, cây được tưới quá nhiều gây nên tình trạng ngập úng rễ. Do thay đổi nơi trồng, cây được sang chậu hay di chuyển đến vị trí khác sẽ dễ làm cây bị sốc, gây ra hiện tượng vàng và rụng lá.

Lá vàng còn do một nguyên nhân là thiếu vi lượng: Có thể cây trồng của bạn đang thiếu một lượng nhỏ Magie, nên chúng ta sẽ thấy lá xuất hiện vệt vàng chạy dọc theo gân lá.

Quan sát cây trồng thường xuyên để chăm sóc cây hiệu quả nhất.

Quan sát cây trồng thường xuyên để chăm sóc cây hiệu quả nhất.

2. Nên làm gì để cứu cây trồng kịp lúc.

 • Trường hợp cây khô do thiếu nước, phần đất khô và lá ngã vàng: Cần lập tức tăng lượng nước cho cây, cung cấp đầy đủ lượng nước phù hợp cho cây mỗi ngày hoặc cách 1-2 ngày theo từng đặc tính của từng loại cây.
 • Cây bị ngập úng do cung cấp lượng nước không phù hợp, rễ cây thiếu oxy, nặng sẽ thối rễ khiến vàng và rụng lá. Cần phát hiện kip thời, ngưng tưới nước và mang cây ra “tắm” nắng nhẹ vào buổi sáng. Theo dõi tình trạng đất và cây thường xuyên, khi thấy lá cây cứng cáp trở lại thì cung cấp nước lại cho cây.
 • Chọn đất phù hợp khi di chuyển cây trồng, tuỳ vào loại cây và đặc điểm thích nghi của cây mà việc lựa chọn loại đất và thời tiết đặc thù cho cây. Thuận tiện cho cây nhanh chóng làm quen môi trường, ổn định và sinh trưởng tốt hơn.
 • Bón thêm phân và vi lượng cho cây: Phân bò và phân trùng quế thường được ưa chuộng và thích hợp để bón cho nhiều loại cây. Phân bò giúp cung cấp lượng chất dinh dưỡng phù hợp để cây trồng tươi tốt và phát triển tốt. Bên cạnh đó, trùng quế đóng vai trò như những “lưỡi cày”, giúp đất trở nên tơi xốp, cung cấp 1 lượng mùn nhất định cho đất. Vi lượng thường sử dụng để cung cấp cho cây có thể kể đến Kali, Magie và một số chất khác, thúc đẩy quá trình sinh trưởng và phát triển cảu cây trồng. Nên định kỳ 2 tháng bón phân cho cây trồng 1 lần.
Bộ Vòi 2 Chế độ Phun Cellfast Ergo

Chú ý lượng nước phù hợp để cung cấp cho cây trồng.

Quan trọng nhất là ở bộ rễ, nên thường xuyên chú ý đến những dấu hiệu dễ được nhận biết bằng mắt thường, có khi là một lời cầu cứu đến từ bộ rễ, đặc biệt là hay thông qua lá cây.

3. Vì sao lá cây rũ rượi và thiếu sức sống?

Hiện tượng lá cây hay rũ rượi, cây thiếu sức sống và không phát triển bình thường. Chúng ta nên chú ý đến phần đất trong chậu. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh này là do phần đất trong chậu luôn bị ẩm ướt, dư nước. Việc này khiến cho đất thiếu oxy, thiếu độ thoáng khí và tơi xốp nhất định của đất. Một nguyên nhân khác do cây thiếu ánh sáng, lượng ánh sáng cung cấp cho cây trồng không đủ. Dẫn đến tình trạng cây không quang hợp và hô hấp tốt, khiến cây rủ rưỡi (trường hợp diễn ra phổ biến với cây trồng trong nhà.)

Biện pháp khắc phục: Cần giảm lượng nước tưới và phơi nắng cây thường xuyên hơn từ 2-3 giờ giúp cây phát triển khoẻ mạnh hơn. Cắt bỏ phần cành và nhánh cây có hiện tượng này, tránh phát sinh nấm, mốc gây bệnh cho cây.

Chăm sóc cây cần nhiều thời gian và công sức

Chăm sóc cây cần nhiều thời gian và công sức của người trồng và các chủ vườn ươm.

4. Vì sao lá cây bị khô đầu?

Nguyên nhân chủ yếu là do:

 • Lượng nước tưới cho cây không đủ.
 • Lá cây không đủ độ ẩm.
 • Do không gian trồng chật hẹp, cây bị thiếu ánh sáng. Quá trình quang hợp của lá cây diễn ra không thuận lợi.

Biện pháp khắc phục cho tình trạng trên:

 • Tăng lượng nước tưới cho cây, nhưng phù hợp. Không tưới quá nhiều khiến cây bị ngập úng.
 • Thường xuyên xịt phun sương lên lá cây, để giữ độ ẩm nhất định cho lá hằng ngày (đặc biệt với các loại cây như trúc bách hợp, đuôi công,…)
 • Thay đổi vị trí cho cây, di chuyển cây sang chỗ có nhiều ánh sáng hơn.

Khi trồng cây trong chậu hoặc trong bầu ươm, cần quan sát và chú ý thường xuyên các biểu hiện của cây. Thông qua lá và các bộ phận khác trên cây, chúng ta sẽ biết được cây có khoẻ và phát triển tốt không để chăm sóc và có biện pháp khắc phục tốt nhất cho cây.

Đọc thêm: Một số loại cây thích hợp khi trồng trong chậu.