Hướng dẫn ươm hạt giống, cây giống đơn giản nhất

Đầu tiên, khi nói đến trồng hoặc chăm sóc cây xanh thì việc lựa chọn và cách thức ươm hạt được xem là quá trình quan trọng nhất. Tuy nhiên trên thực tế, khi trồng cây tại nhà, đa số mọi người thường bỏ qua bước này vì mọi người nghĩ đơn giản chỉ là rải hạt giống trực tiếp xuống đất và đợi cây nảy mầm là được. Suy nghĩ này sẽ dẫn đến việc làm giảm tỷ lệ nảy mầm ở hạt giống và có thể không nảy mầm đúng thời điểm hoặc tệ hơn là không thể nảy mầm. Vì vậy, sau đây Nitiko sẽ hướng dẫn bạn về các cách ươm hạt giống, cây giống đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện tại nhà.

Ươm hạt đúng cách để đạt được năng suất cây trồng tốt hơn

Ươm hạt đúng cách để đạt được năng suất cây trồng tốt hơn

 

 Mục lục:

 1. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ ươm và đất trồng.
 2. Chọn lọc và ngâm ủ hạt giống đạt chuẩn.
 3. Tiến hành gieo hạt và chăm sóc cây con.

 

 

1. Chuẩn đầy đủ dụng cụ ươm và đất trồng.

1.1 Chậu ươm, khay ươm và bầu nhựa trồng cây.

Để có thể phù hợp và nhận được sự hỗ trợ tốt nhất cho tất cả các loại cây trồng khác nhau, việc lựa chọn các loại khay ươm sẽ có kích thước đường kính trên 8cm và có lỗ thoát nước bên dưới mỗi lỗ ươm. Điều này vừa giúp tạo đủ không gian cho cây non sinh trường, vừa đảm bảo có đủ độ thông thoáng và độ ẩm thích hợp cho bộ rễ yếu ớt của cây con. Nitiko khuyên bạn nên sử dụng các loại khay nhựa với các thiết kế hiện đại hiện nay, vì các loại khay này tạo nên nhiều ảnh hưởng tích cực và có tuổi thọ dài hơn những khay ươm được làm từ xốp hoặc các loại vật liệu khác. Với đặc tính từ loại nhựa PP dẻo – dựa trên công nghệ sản xuất từ Nhật Bản, khay nhựa có đặc tính bền, nhẹ, chắc chắc và có thể xếp chồng lên nhau. Việc này sẽ hỗ trợ cho sự vận chuyển và sắp xếp trong nhà hoặc các nông trại cây giống. Khi sử dụng khay ươm thay vì gieo hạt trực tiếp xuống nền đất, bạn có thể ngăn chặn được một số sự cố gây hại cho hạt giống như các loại sâu bệnh, nấm mốc hoặc thậm chí các loại côn trùng khác. Bên cạnh đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát được số lượng hạt giống đã được gieo trồng, tránh việc cây con mọc chồng lên nhau, tiết kiệm thời gian cắt tỉa và số lượng hạt giống đã sử dụng.

 

Thông số kỹ thuật của khay hạt giống:

 • Quy cách: 68cm (dài) x 38cm (rộng) x 7cm (cao)
 • Đường kính miệng lỗ: 6.5 cm
 • Đường kính đáy lỗ: 4.5 cm
 • Vật liệu: Nhựa PP tái sinh
 • Số lỗ ươm: 40 lỗ
 • Trọng lượng: 700g
 • Xuất xứ: Ecotray – Việt Nam
Khay nhựa ươm cây có nhiều lợi ích và giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống

Khay nhựa ươm cây có nhiều lợi ích và giúp tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt giống

 

Thông số kỹ thuật của khay trồng rau:

 • Quy cách: 66cm (dài) x 43cm (rộng) x 17cm (cao).
 • Vật liệu: Nhựa dẻo PP (sản xuất theo công nghệ Nhật Bản).
 • Thiết kế đặc biệt: Có khoang chứa nước và lưới ươm.
 • Trọng lượng: 1.6kg / khay.
 • Xuất xứ: Việt Nam.
 • Tính năng: Giúp ươm trồng rau xanh, bền bỉ, có thể tái sử dụng nhiều lần và vô cùng thân thiện với môi trường..
Khay nhựa đen trồng rau thông minh có miếng lưới thoát nước

Khay nhựa đen trồng rau thông minh có miếng lưới thoát nước

 

Thông số kỹ thuật của bầu nhựa ươm trồng rau:

 • Vật liệu: Nhựa nguyên sinh và nhựa tái chế (giúp giảm thiểu rác thải nhựa).
 • Chiều dài: 50m.
 • Chiều cao: 20cm, 30cm, 40cm, 50cm, 60cm, 70cm.
 • Tính năng: Thân thiện với môi trường, bền bỉ, có thể tái sử dụng, tái chế và dễ dạng tùy chỉnh hoành bầu ươm.
 • Thương hiệu: Ecopot.
Bầu nhựa ươm cây thông minh là lựa chọn phù hợp với đa dạng loại cây trồng

Bầu nhựa ươm cây thông minh là lựa chọn phù hợp với đa dạng loại cây trồng

 

1.2 Về các loại đất trồng.

Một kỹ thuật ươm cây tốt là khi người trồng cây có thể lựa chọn đúng loại đất phù hợp và am hiểu rõ về các khâu xử lý ban đầu của đất trồng. Đất khi dùng để ươm hạt giống cần phải xử lý đúng và làm thật sạch, điều này có nghĩa là đất không chứa quá nhiều tạp chất cũng như nấm bệnh. Đất sạch là loại đất chứa nhiều dưỡng chất cần thiết có thể kích thích tốc độ nảy mầm của hạt giống và đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cây con trước khi được chuyển sang chậu hoặc khay trồng lớn hơn. Một mẹo trộn đất nhỏ là chúng ta có thể dùng 2 cách khác nhau để trộn đất:

 • Cách 1: Sử dụng hỗn hợp 3 loại thành phần trộn chính là 5 phần đất kết hợp 3 phần phân trùng quế và 2 phần xơ dừa, trấu hun hoặc các loại phân bón sinh học khác.
 • Cách 2: Bạn có thể trộn theo tỷ lệ 7:3 cám dừa và tro trấu hoặc toàn bộ là cám dừa đã qua xử lý và được ngâm xả nhiều lần bằng nước sạch để trộn với đất xốp để ươm cây.

 

2. Chọn lọc và ngâm ủ hạt giống đạt chuẩn.

Tại sao hạt giống trước khi gieo cần được chọn lọc và ngâm ủ thật kỹ? Lý do là nhằm tăng cường khả năng nảy mầm của các loại hạt giống đó, khi ngâm hạt trong nước ấm, thông qua sự tác động trực tiếp từ môi trường và các yếu tố tích cực. Hạt giống sẽ dễ nảy mầm và có điều kiện phát triển nhanh hơn so với tự nhiên. Tuỳ theo đặc tính mà các loại hạt giống sẽ có thời gian và điều kiện tác động khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì nhiệt độ thích hợp của nước dùng để ngâm đa số các loại hạt là nước ấm có nhiệt độ trong khoảng từ 35 đến 40 độ C. Bạn có thể tham khảo cách pha nước ấm theo tỷ lệ 3 lạnh 2 sôi, tỷ lệ này cơ bản sẽ cho ra nhiệt độ nước từ 35 đến 40 độ C, phù hợp để ngâm các loại hạt giống phổ biến. Ngoài ra, việc ngâm ủ hạt cũng có thể đơn giản hơn bằng cách ngâm hạt trực tiếp từ nhiệt độ nước bình thường, lưu ý là nước không quá lạnh bạn nhé. Đối với một số loại hạt khó nảy mầm như oải hương, hương thảo,… thì bạn có thể dùng một số chất kích thích nảy mầm. Tuy nhiên, vẫn hãy để hạt giống nảy mầm một cách tự nhiên nhất.

Việc ngâm ủ hạt giống cũng sẽ nằm trong một khoảng thời gian nhất định tuỳ thuộc vào độ dày hoặc kích thước của vỏ hạt. Đối với các loại hạt có vỏ mỏng như họ nhà cải, cà tím, cà chua, ớt,… có thể ngâm hạt từ 3 đến 4 tiếng là đủ. Đối với các loại hạt có vỏ dày hơn như măng tây, đậu đũa, mồng tơi,… bạn hãy chú ý ngâm hạt với thời gian gấp đôi, khoảng từ 6 đến 8 tiếng. Còn đối với một số loại hạt cứng, có vỏ dày thì bạn có thể hỗ trợ nảy mầm cho hạt bằng việc cắt tỉa phần vỏ cứng của hạt (phần lõm vào của hạt nằm phía đầu chồi mầm) sao cho hở một chút phần nhân hạt bên trong rồi đem đi ủ.

 

3. Tiến hành gieo hạt và chăm sóc cây con.

Trong quá trình gieo hạt giống, bạn cần tìm hiểu rõ về đặc tính của loại hạt và môi trường lý tưởng nhất để hạt giống có thể nảy mầm và phát triển tốt nhất. Độ sâu của hạt sẽ thường được tính bằng kích thước hạt giống. Đối với hạt giống có kích thước nhỏ, mỏng, nhẹ thì chỉ cần gieo hạt lên bề mặt và không cần phủ đất (như cải xanh, cải salad, cải ngọt, rau muống,..) Các loại hạt có kích thước lớn hơn như hướng dương, mồng tơi,… thì cần độ sâu từ 3 đến 5mm tính từ mặt đất hoặc sau khi gieo hãy phủ lên chúng một lớp đất mỏng. Bạn nên dùng một loại bình tưới chuyên dụng để tưới phun sương nhẹ nhàng lên bề mặt sau khi gieo hạt nhé. Ngoài ra, sau khi hạt nảy mầm, bạn nên để tâm đến điều kiện môi trường xung quanh như độ ẩm, nhiệt độ, phân bón,… để có thể chăm sóc sao cho cây trồng phát triển nhất trước khi chuyển sang bầu ươm hoặc chậu trồng thông minh.

Rau tươi tốt phát triển trong khay trồng cây

Rau tươi tốt phát triển trong khay trồng cây 

Vậy với những hướng dẫn trên, Nitiko hy vọng bạn đã có thể chọn được cho mình một loại vật liệu trồng trọt phù hợp và trồng được một vườn cây xanh mướt với nhu cầu riêng của bản thân mình.

 

Đọc thêm: Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.