Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.

Để đáp ứng đủ nguồn cung cấp rau sạch dù được trồng tại nhà hay ở các vườn ươm, các nông trại rau lớn. Luôn cần có biện pháp đảm bảo cho việc cân bằng và hạn chế số lượng chết cây con hoặc hạt giống trước và sau khi gieo trồng. Sử dụng khay ươm hạt giống là giải pháp an toàn và tiện lợi nhất đối với người trồng rau, đồng thời nên hiểu rõ về cách sử  dụng khay ươm hạt giống sao cho hiệu quả nhất.

Gieo trồng và chăm sóc cây giống theo chu kì

Gieo trồng và chăm sóc cây giống theo chu kì trong khay ươm.

 

 Mục lục:

 1. Tại sao nên sử dụng khay ươm để gieo trồng cây xanh?
 2. Những loại cây phù hợp khi gieo trồng trong khay ươm hạt giống.
 3. Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.

 

 

1. Tại sao nên sử dụng khay ươm để gieo trồng cây xanh?

Khay ươm hạt giống được xem là vật dụng được sử dụng phổ biến hiện nay nhằm thoả mãn mục đích gieo trồng và ươm hạt giống, mầm cây trước khi mang trồng ra luống. Vậy tại sao nên sử dụng khay ươm thay các loại chậu trồng cây khác?

Khay ươm hạt giống còn được sử dụng như một công cụ đắt lực nhằm hỗ trợ việc trồng trọt và gia tăng năng suất của các loại hoa màu. Khay ươm hiện đang được bán rất nhiều nơi trên thị trường, khay được sản xuất từ nhựa PP tái sinh, có diện tích đa dạng, độ bền cao và rất dễ sử dụng, có trọng lượng nhẹ và dễ dàng cất xếp gọn gàng. Sử dụng khay nhựa ươm cây trồng giúp tiết kiệm hạt giống, giá thể gieo trồng. Chúng ta có thể đo lường được số lượng hạt để giảm mức chi phí ban đầu. Sử dụng khay ươm giúp tăng khả năng nảy mầm của hạt, tránh các tác nhân của môi trường khi so với việc gieo hạt thẳng xuống luống trồng, giảm được mối mọt, chuột bọ ăn hạt, hạn chế tình trạng cỏ chụp cây non và dễ dàng chăm bón trong thời kỳ cây non.

Cây con đã cứng cắp sau một thời gian được được gieo trong khay ươm Ecotray

Cây con đã cứng cắp sau một thời gian được được gieo trong khay ươm Ecotray

 

Khay ươm cây giống được phân thành nhiều loại khác nhau trên thị trường, phổ biến là các loại với số lỗ ươm được phân chia tương ứng cụ thể như sau:

 • Khay ươm hạt giống 32 lỗ.
 • Khay ươm hạt giống 40 lỗ tích hợp 4 lỗ thoát nước.
 • Khay ươm hạt giống 72 lỗ.
 • Khay ươm hạt giống 98 lỗ.
 • Khay ươm hạt giống 105 lỗ.
 • Khay ươm hạt giống 128 lỗ.
 • Khay ươm hạt giống 200 lỗ.

2. Những loại cây phù hợp khi gieo trồng trong khay ươm hạt giống.

Hầu như bất kì loại cây trồng nào cũng phù hợp để được gieo và có thể sinh trưởng tốt trong khay ươm, tuy nhiên cần tìm hiểu kỷ về đặc tính riêng biệt của từng loại cây để các bước chuẩn bị trước khi gieo trồng được diễn ra thuận lợi, mang lại năng suất tối ưu nhất cho mùa vụ.

Đầu tiên là về các loại hạt, bất kể bạn đang có kế hoạch gieo trồng loại cây nào đi chăng nữa từ rau, cải đến bầu, bí, mướp,… hạt giống nên chọn những loại hạt có ngoại hình đẹp, chắc, không bị lép, không bị mói mọt và hạt không bị kiến đục. Khi chọn mua các loại hạt còn chú ý ngày sử dụng loại hạt đó được in trên bao bì, để có kế hoạch canh tác và gieo trồng hợp lý. Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng: Làm sạch hạt và tuỳ vào loại hạt giống mà thời gian ngâm ủ hạt sẽ khác nhau. Ví dụ với hạt bí xanh hoặc bí đao, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 2 đến 3 giờ. Đối với hạt dưa hấu cần ngâm trong nước ấm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ.

Đối với các gia đình có nhu cầu trồng rau sạch tại gia, cần lưu ý lựa chọn rau củ và cây trồng phù hợp với sân vườn, ban công hoặc sân thượng nhà mình: các loại cây có khả năng chịu nắng, gió tốt như một giàn dưa leo, bầu bí, chanh dây… Chúng là họ cây có sức sống khoẻ và rất dẻo dai. Ngoài ra, với những loại rau họ cải như cải xanh, cái ngọt,… bạn nên dựng giàn và giăng một tấm lưới mỏng ở trên để hạn chế sự tác động trực tiếp của ánh nắng.

Những loại cây phù hợp để gieo trồng trong khay ươm cây

Những loại cây phù hợp để gieo trồng trong khay ươm cây

 

Bên cạnh lựa chọn hạt giống tốt, điều quan trọng không kém là lựa chọn loại khay ươm như thế nào mới tốt và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Khay ươm có độ bền cao sẽ giúp giảm thiểu chi phí đầu tư cũng như góp phần bảo vệ môi trường, giảm lượng chất thải nhựa vào thiên nhiên. Chúng ta nên lựa chọn khay ươm hạt giống có kích thước miệng lớn và có lỗ thoát nước dưới đáy, để đảm bảo được sự hô hấp của rễ cây con sau khi nảy mầm. Sử dụng khay ươm hạt để ươm hạt giống sẽ giúp cho chúng ta kiểm soát được lượng hạt gieo xuống, đặc biệt là giúp tỷ lệ nẩy mầm cao do tránh được côn trùng khi gieo trực tiếp xuống đất. Bên cạnh đó, khay ươm còn giúp cây con phát triển mạnh và cứng cáp trước khi chuyển ra chậu lớn hoặc xuống đất.

 

3. Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.

Ươm dưỡng và chăm sóc cây trồng cần được chú ý và thực hiện xuyên suốt với một quy trình đòi hỏi rất nhiều công sức và sự khéo léo. Vì vậy để sử dụng khay ươm hạt một cách hiệu quả nhất, cần chú ý những khâu thực hiện từ trước và sau khi ươm hạt.

 • Về khay ươm: Cần lựa chọn khay ươm phù hợp với số lượng hạt cần gieo cho từng mùa vụ. Đối với cái vườn ươm hoặc trại cung cấp rau sạch, nên sử dụng loại khay có từ 98 đến 200 lỗ ươm hạt để thuận tiện cho từng vụ mùa. Đối với nhưng gia đình có nhu cầu tự trồng rau xanh, có thể lựa chọn các loại khay ươm từ 32 và 40 lỗ ươm.
 • Xử lý khay ươm trước khi gieo hạt: Đối với các loại khay ươm mới, cần rửa sạch và để ráo nhằm tránh phát sinh các loại bệnh cho cây sao này. Đối với các loại khay được tái sử dụng, cần rửa sạch và phơi nắng để tiêu diệt các loại mấm mốc, vi khuẩn còn tồn tại trong mùa vụ trước đó.
 • Về đất trồng: Quá trình và kỹ thuật xử lý đất ban đầu sẽ ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng sau này. Đất dùng để ươm hạt cần được sử lý sạch và chứa nhiều dưỡng chất cần thiết để kích thích hạt nảy mầm.
 • Về hạt giống: Cần ngâm ủ hạt giống trước khi trồng để hạt dễ nảy mầm và phát triển nhanh chóng. Vì điều kiện để hạt nảy mầm cần sự tác động của các yếu tố bên ngoài. và bên trong hạt.
 • Về việc chăm sóc sau khi gieo hạt: Sau khi hạt giống nảy mầm, cần chú ý về các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm, phân bón và nước tưới cho cây. Chú ý lựa chọn các loại phân bón sinh học để phòng trừ sâu bệnh và mấm mốc cho cây trồng.
Sử dụng hiệu quả khay ươm cây giống Ecotray

Sử dụng hiệu quả khay ươm cây giống Ecotray

 

Cây con sau khi nảy mầm sẽ sinh trưởng và phát triển tốt hơn nếu được ươm trồng trong các khay ươm chuyên dụng, khi cây lớn và cứng cáp hơn, có thể di chuyển cây trồng ra các bầu ươm cây hoặc xuống các luống trồng. Vì vậy, ngay cả trong đô thị chật chội, ngột ngạt thì việc vận dụng khéo léo ở những góc nhà sẽ mang lại những lợi ích rất thiết thực, tạo nên những mảng xanh tự nhiên hết sức hữu dụng và đặc biệt sẽ cung cấp một nguồn rau xanh, sạch và an toàn vệ sinh thực phẩm để thoả mãn nhu cầu sử dụng các món ăn thực dưỡng hiện nay của chúng ta.

 

Sử dụng khay ươm hạt giống có tác dụng:

– Do có các lỗ thoát nước ở từng lỗ ươm hạt giúp cây dễ thoát nước, đất tơi xốp, có không gian cho rễ cây “thở” và phát triển nhanh chóng.
– Linh động về loại khay, khay ươm hiện nay có rất nhiều số lượng lỗ ươm đa dạng đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

– Các lỗ thoát nước giúp cây thông thoáng phát triển nhanh chóng.

– Khay ươm giúp bảo vệ rễ cây trước bức xạ của mặt trời và chống cỏ dại xâm lấn, giữ ẩm tốt.

– Chuyên dụng với tất cả các loại cây trồng khác nhau.

 

Đọc thêm: Cách ươm hạt và chăm sóc cây giống.