Đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho sự chết yểu ở cây con (phần 1)

 

Khi vừa bắt đầu trên hành trình trồng, chăm sóc cây cối và rau xanh, thật khó có thể tránh khỏi những sự cố bất đắc dĩ trong quá trình phát triển của cây trồng. Đặc biệt là đối với hiện tượng chết yểu ở cây con, xảy ra khá phổ biến nhưng lại có cách xử lý vô cùng đơn giản. Hôm nay, Nitiko sẽ gửi đến bạn một số kiến thức thú vị về vấn đề trên.

Đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho sự chết yểu ở cây con

Đi tìm nguyên nhân và giải pháp cho sự chết yểu ở cây con

 

 

Thông số kỹ thuật của khay nhựa trồng rau thông minh:

  • Kích thước: 66cm x 43cm x 17cm (dài x rộng x cao).
  • Chất liệu liệu: Nhựa dẻo PP (sản xuất theo công nghệ Nhật Bản).
  • Thiết kế đặc biệt: Có khoang chứa nước và lưới ươm.
  • Trọng lượng: 1.6kg / khay
  • Xuất xứ: Việt Nam
  • Tính năng: Giúp ươm trồng cây cối, rau xanh. Khay trồng rau chắc chắn, bền bỉ, thân thiện với môi trường và có thể tái sử dụng nhiều lần.

 

 Mục lục:

  1. Những nguyên nhân gây nên hiện tượng cây con chết yểu.
  2. Thiết kế đặc biệt của các lỗ thoát khí.
  3. Hiểu rõ đặc tính của bộ rễ để chăm sóc cây xanh tốt hơn.

 

1. Những nguyên nhân gây nên hiện tượng cây con chết yểu.

Khi bạn trồng rau, bạn đã bao giờ tự hỏi tại sau lâu lâu hoặc thường xuyên lại bị tình trạng cây con vừa nảy mầm vài ngày hoặc vài tuần đã héo úa và chết yểu chưa? Hiện tượng này xảy ra khá phổ biến và sau đây là một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng trên:

 

1.1 Hạt giống không chất lượng.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trong quá trình trồng rau khi cây con vừa nảy mầm hoặc được vài tuần tuổi đã héo rũ và chết là bắt nguồn từ chất lượng hoặc giống cây gốc ban đầu. Việc cân nhắc để đưa ra sự chọn lựa đúng về giống cây để gieo trồng ngay lúc ban đầu là vô cùng quan trọng, bởi điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đối với quá trình phát triển của cây. Bên cạnh đó, những hạt giống không tốt hoặc không rõ nguồn gốc có thể ảnh hưởng mạnh đến năng suất cây trồng, cây sẽ dễ dàng bị nhiễm các loại sâu bệnh, ốm yếu và có thể dẫn đến việc cây bị héo úa và chết yểu.

Bầu nhựa ươm cây thông minh là lựa chọn phù hợp với đa dạng loại cây trồng

Bầu nhựa ươm cây thông minh là lựa chọn phù hợp với đa dạng loại cây trồng

 

1.2 Lượng ánh sáng cung cấp cho cây không phù hợp.

Cây trồng ở nơi thiếu ánh sáng mặt trời sẽ chậm phát triển, còi cọc, vàng lá do bị cản trở trong quá trình quang hợp. Cây trồng được đặt ở nơi ánh sáng quá gắt trong nhiều giờ liền cũng sẽ khiến khả năng hô hấp của cây bị ảnh hưởng, cây mất nước nhanh chóng do lượng nước bốc hơi quá nhanh. Việc này cũng ảnh hưởng xấu đến cây và hạn chế khả năng sinh trưởng của chúng. Vì vậy cho nên, vị trí đặt cây trồng vẫn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây. Bạn nên tìm hiểu kỹ về đặc tính ưu sáng hay ưu bóng râm của từng loại cây để có thể bố trí cho hợp lý nhất. Cây xanh nếu được đặt đúng vị trí với lượng ánh sáng vừa đủ sẽ góp phần thúc dẩy sự hoạt động ổn định của các chất dinh dưỡng chảy trong thân cây, khiến cây nhanh lớn và đạt năng suất cao.

 

1.3 Đất trồng cây không tốt.

Người ta thường nói: “Thiên thời, địa lợi,…” quả đúng là như vậy, sau điều kiện tiên quyết về hạt giống và môi trường sống. Thì đất trồng sẽ là vấn đề tiếp theo cần được quan tâm để hỗ trợ việc trồng cây. Đất sạch hay còn được biết đến như đất không lẫn quá nhiều tạp chất hoặc mầm mống sâu bệnh, khiến cây kém phát triển và dễ nhiễm phải các loại bệnh như mấm mốc, chết rễ,.. Đất trồng kém chất lượng cũng là một trong những tác nhân dẫn đến việc chết yểu ở cây non, nếu bạn dùng đất từ đất nông nghiệp ngoài ruộng. Bạn nên xử lý và loại bỏ càng nhiều tạp chất càng tốt để hạn chế cây trồng nhiễm bệnh sau này. Nếu bạn mua đất từ các cửa hàng bán hàng nông nghiệp thì bạn nên chú ý nguồn gốc và nhãn hiểu, tránh tình trạng mua phải các loại đất kém chất lượng hoặc hàng nhái, hết hạn sử dụng. Vừa mất tiền mà còn gây ảnh hưởng xấu đến quá trình trồng trọt và chất lượng cây trồng.

 

1.4 Cung cấp nước không hợp lý.

Mỗi loại cây trồng đều phù hợp với lượng nước và thời gian tưới riêng biệt. Để có thể trồng và chăm sóc tốt một loại cây thì bạn nên nắm thật rõ chi tiết đặc tính của loại cây bạn đang trồng. Bên cạnh đó, nước được sử dụng để tưới cây cũng nên là loại nước sạch, không lẫn quá nhiều kim loại nặng hoặc các chất gây hại khác cho cây. Cây nếu không được cung cấp một lượng nước phù hợp hoặc thời gian tưới không đúng sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường. Đặc biệt sẽ làm hạn chế quá trình hấp thụ nước và các dưỡng chất khác của cây, dẫn đến hiện tượng cây trồng còi cọc, kém phát triển và thậm chí có thể khiến chết rễ và chết cây.

Nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng đối với cây trồng

Nguồn nước là một trong những yếu tố quan trọng đối với cây trồng

1.5 Sử dụng quá nhiều thuốc hoá học.

Việc phun một lượng thuốc diệt cỏ hoặc thuốc trừ sâu quá lớn lên cây sẽ đem đến nhiều tác dụng xấu cho cây trồng. Lá cây khi phải tiếp xúc với một lượng lớn thuốc hoá học sẽ dẫn đến tình trạng cháy lá, héo cành, nặng sẽ dẫn đến chết cây.

 

Vậy với những thông tin cơ bản trên, Nitiko hy vọng bạn đã có thêm một số kiến thức để có thể tạo cho mình một khu vườn cây trái xanh mướt với nhu cầu riêng của bản thân mình.

 

Đọc thêm: Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.