Công dụng ít ai biết của tấm vỉ thoát nước

Cảnh quan xanh là mô hình đang được ưu chuộng và thực thi bởi rất nhiều kiến trúc sư cảnh quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình đang sinh sống làm việc ở các khu đô thị lớn. Bên cạnh việc thực thi các mảng xanh đan xen giữa các khối bê tông, chúng ta cần một loại sản phẩm hỗ trợ cho các công tình đó. Một hệ thống các tấm vỉ thoát nước bền bỉ và chắc chắn sẽ hỗ trợ rất nhiều để duy trì và phát triển công trình cảnh quan.

Công dụng thoát nước của các tấm vỉ thoát nước trong công trình cảnh quan xanh

Công dụng thoát nước của các tấm vỉ thoát nước trong công trình cảnh quan xanh. 

Trong những khu đô thị hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp được rất nhiều những khối bê tông và gạch đá. Dường như chúng xuất hiện ở mọi nơi, khiến con người trở nên khô khan và mệt mỏi ngay trong không gian sống của mình. Tuy vậy, chỉ cần biến tấu khéo léo một chút, xây dựng được những bức tường xanh tươi mát, đầy sức sống có thể làm cục diện đổi thay, đem lại sự mới mẻ, trong lành và điểm tô thêm mảng xanh cho ngôi nhà. Ngay cả trong đô thị chật chội, ngột ngạt mà chủ nhân vận dụng khéo léo thì những bức tường cây này hết sức hữu dụng.

 

 Mục lục:

  1. Thi công cảnh quan xanh giữa lòng thành phố.
  2. Sử dụng các thảm cỏ nhân tạo thay cho cỏ tự nhiên có tốt?
  3. Công dụng ít ai biết của các tấm vỉ thoát nước.

 

1. Thi công cảnh quan xanh giữa lòng thành phố.

Dạng thiết kế và thi công cảnh quan xanh này được miêu tả nhằm đem lại cuộc sống gần gũi với thiên nhiên và tạo nên một không gian sống vô cùng mộc mạc giữa lòng thành phố. Tuy nhiên bạn sẽ không cần phải đào cả một ngọn đồi để có một ngôi nhà như vậy, chúng tôi sẽ mang hơi thở của thiên nhiên đến ngôi nhà của bạn với sản phẩm của mình. Đó chính là những bụi cây cỏ, những hạt giống rau xanh,… cùng với sự hỗ trợ của những sản phẩm chống thấm cho nền, tường và sàn nhà. Bên cạnh việc chống thấm thì thoát nước cũng là một hạng mục quan trọng đối với những căn hộ, nhà ở giữa lòng thành phố. Khi những trận mưa lớn và dai dẳn diễn ra, thì những tấm thoát nước là một chiếc phao cứu sinh cho cả công trình cảnh quan xanh mà bạn dày công xây dựng.

Công TrìnSống gần gũi và hoà hợp với thiên nhiên giữa lòng thành phố. 60

Sống gần gũi và hoà hợp với thiên nhiên giữa lòng thành phố.

Để thi công hoàn thiện được các công trình cảnh quan xanh và tận dụng được tối đa công dụng của các công trình xanh đó, cần sử dụng một hệ thống thoát nước hiệu quả. Các tấm vỉ thoát nước được lót dưới sàn bê tông, sẽ là tạo một khoảng trống để cung cấp một hệ thống thoát nước hay còn gọi là khoang thoát nước cho các công trình cảnh quan trên mái và sân thượng.

 

2. Sử dụng cỏ nhân tạo thay cho cỏ tự nhiên có tốt?

Tuỳ theo nhu cầu của từng loại công trình cảnh quan mà chúng ta sẽ sử dụng những chất liệu thiên nhiên phù hơp với môi trường. Với những ai ưu chuộng việc hoà mình vào không gian thuần thiên nhiên, thì việc sử dụng các chất liệu và sản phẩm tự nhiên sẽ là điều vô cùng cần thiết. Chỉ những mảng xanh nhỏ bé đó đã đủ để góp một phần nhỏ cho các khu đô thị ngày càng ngột ngạt, bức bí. Việc chăm sóc, ngắm nhìn những chậu hoa bé nhỏ hoặc những thảm cỏ xanh mướt cũng đã đủ để thoả mãn khi phải rời xa những khoảng trời thiên nhiên, nơi chúng ta có thể thoải mái hít thở không khí trong lành, tươi mát khi được đi dạo dưới những hàng cây rợp bóng.

Tạo nên một khoảng xanh mát bằng các loại cây, thảm cỏ tự nhiên

Tạo nên một khoảng xanh mát bằng các loại cây, thảm cỏ tự nhiên

 

Tuy nhiên, việc sử dụng các thảm cỏ nhân tạo cũng giúp ít rất nhiều và giảm sự phức tạp trong quá trình chăm sóc và duy trì thảm cỏ. Cỏ nhân tạo là loại cỏ có hình dáng và cấu trúc được mô tả dựa trên các thảm cỏ ngoài tự nhiên. Các thảm cỏ nhân tạo được sản xuất từ nhựa tổng hợp, chắc chắn và có độ bền phù hợp với mục đích sử dụng. Đa số các thảm cỏ nhân tạo được dùng để lót các sàn ngoài ban công, trên sân thượng, vườn nhà để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân, đồng thời người dùng không cần bỏ công chăm sóc, cắt tỉa hoặc tưới nước.

Khác biệt với các loại cây trồng và cỏ tự nhiên khác trên các mảnh vườn, cần có sự chăm sóc và tưới nước định kỳ. Các thảm cỏ nhân tạo không thể chết hoặc hư hỏng vì úng nước, tuy nhiên bạn vẫn cần sử dụng các tấm vỉ thoát nước để lắp đặt phía bên dưới. Hệ thống vỉ thoát nước giúp hạn chế tối đa việc sàn hoặc tường nhà bạn bị đọng và thấm nước. Các miếng vỉ có cấu trúc chắc chắn giúp duy trì việc thoát nước và tạo khoảng cách cho các dòng chảy giữa lớp cỏ và bề mặt sàn. Việc này sẽ ngăn chặn việc bạn không phải dẫm vào những vũng nước đọng khi trời mưa trên cỏ nếu bạn xây dựng một hệ thống thoát nước kỹ càng.

Vỉ thoát nước hỗ trợ việc thoát và chống ẩm cho các thảm cỏ nhân tạo

Vỉ thoát nước hỗ trợ việc thoát và chống ẩm cho các thảm cỏ nhân tạo

Các tấm vỉ lót thoát nước có cấu tạo cứng cáp và bền chắc, vỉ có trọng lượng nhẹ nhưng chịu được lực tác động lớn. Điều này vừa giúp cho việc di chuyển lên các tầng cao của các công trình, đồng thời giảm thiểu tối đa sự hư hại vị khi bị va đập hoặc bị lực cơ học lớn tác động trực tiếp.

 

3. Công dụng ít ai biết của các tấm vỉ thoát nước.

Trong những khu đô thị hiện nay, có thể dễ dàng bắt gặp được rất nhiều những khối bê tông và gạch đá. Dường như chúng xuất hiện ở mọi nơi, khiến con người trở nên khô khan và mệt mỏi ngay trong không gian sống của mình. Tuy vậy, chỉ cần biến tấu khéo léo một chút, xây dựng được những bức tường xanh tươi mát, đầy sức sống có thể làm cục diện đổi thay, đem lại sự mới mẻ, trong lành và điểm tô thêm mảng xanh cho ngôi nhà. Ngay cả trong đô thị chật chội, ngột ngạt mà chủ nhân vận dụng khéo léo thì những mảng xanh tự nhiên này sẽ hết sức hữu dụng.

Thoạt nhìn có thể thấy đây là vấn đề khó giải quyết khi các công trình cảnh quan đa phần hạn chế về địa hình. Gây khó khăn cho vận chuyển và công việc thi công. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề chống thấm lại vô cùng dễ dàng nếu bạn nắm rõ các việc dưới đây:

  • Hiểu rõ về bản vẽ của công trình cũng như hệ thống thoát nước cho cả toà nhà.
  • Xác định đúng vị trí của và nơi nước được thoát.
  • Có kiến thức tốt về các vật liệu, thiết bị phục vụ công việc chống thấm và thoát nước.
  • Cần trang bị và lựa chọn đúng vật tư và thiết bị thoát nước như về chất lượng, giá thành và công dụng.

Sau khi dựa trên thiết kế để tính toán những phương án chuẩn xác nhất cho dự án công trình cảnh quan xanh cụ thể, có thể nói các tấm vỉ với các khoang thoát nước sẽ là một hạng mục quan trọng, cần sự chú ý cao. Các tấm vỉ thoát nước có thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 (14×14) lỗ thoát nước sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn. Các tấm vỉ có các ngàm liên kết giúp gắn chặt và liên kết thành các tấm vỉ lớn, hỗ trợ tối đa trong việc tháo dỡ và vận chuyện lên các công trình sân vườn trên cao.

Cảnh quan xanh là mô hình đang được ưu chuộng

Cảnh quan xanh là mô hình đang được ưu chuộng

 

Bên cạnh việc lắp đặt để thoát nước cho các công trình đô thị, nếu mục tiêu của bạn chỉ dừng lại ở việc xây dựng một khu vườn rau xanh nhỏ ngoài ban công – khu vực đủ để trồng vài ba chậu (bầu) rau, vài khay ươm hạt rau mầm hoặc một vài bộ khung cho các giàn dưa cà, bầu bí,.. Thì vỉ thoát nước sẽ có công dụng như những miếng lót chậu, giúp nước thoát ra từ các lỗ thoát nước của chậu hoặc bầu ươm cây đơn giản hơn. Khoảng trống giữa các cấu trúc tấm vỉ giúp tạo nên một lượng khoang thoát nước lớn, giúp sàn ban công thoát nước dễ dàng, tránh tình trạng ứ đọng, ngập và tràn nước vào nhà. Vỉ thoát nước Necty được sản xuất bởi công nghệ hiện đại, cung cấp cho bạn mái nhà xanh có khả năng chống nóng, dột và kiểm soát nước mưa. Quá trình thi công nhanh gọn và dễ dàng bảo trì về sau, tạo điều kiện cho những người thích tự trồng cây và muốn sở hữu cho mình một khoảng không gian sống xanh hoà hợp với thiên nhiên.

Từng tấm vỉ thoát nước được sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại, có thể kháng nhiệt và chịu được tải trọng lớn. Đảm bảo cho việc duy trì các công trình cảnh quan xanh trong một thời gian dài nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng của công trình. Ngoài dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp, tấm thoát nước còn được thiết kế chắc chắn và bền bỉ từ vật liệu HDPE với trọng lượng nhẹ đảm bảo cho việc vận chuyển lên xuống giữa các toà nhà cao tầng, đảm bảo được nguồn nhân công ổn định. Ngoài ra, nhằm mục đích duy trì và giảm áp lực lên hệ thống thoát nước của toàn ngôi nhà.

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông.

 

Các tấm vỉ thoát nước sẽ là một lựa chọn không thể thiếu đối với các công trình cảnh quan xanh nói chung và vườn mái, vườn xanh nói riêng. Các tấm vỉ với thiết kế có các ngàm liên kết sẽ là điều kiện lý tưởng để giữ chặt chúng với nhau. Tạo nên sự cân đối và chặt chẽ về mặt cấu trúc.

 

Đọc thêm: 6 bước chống thấm cho sàn bê tông.