Cách ươm hạt và chăm sóc cây giống

Ươm hạt và chăm sóc vườn cây giống là một quá trình dài hạn và đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn, tỉ mỉ trong từng giai đoạn. Để tạo nên một vườn cây xanh mướt là một sự ươm mầm hiệu quả, trải qua quá trình phát triển từ những hạt giống bé xíu từ sự chăm sóc tận tâm của người làm vườn.

Bầu ươm cây và rau xanh Ecopot

Bầu ươm cây và rau xanh Ecopot

Vậy để có những vườn rau sạch và xanh mướt ngay tại nhà hoặc tại các vườn ươm lớn nhỏ khác nhau, ngoài những yếu tố cơ bản về phân bón, ánh sáng, nước thì điều kiện ban đầu về cách ươm và gieo hạt giống để có tỉ lệ nảy mầm cao nhất là yếu tố cũng không kém phần quan trọng.

 

 Mục lục:

 1. Chuẩn bị gì trước khi tiến hành ươm trồng cây giống?
 2. Nên ươm hạt bằng khay ươm hay gieo thẳng xuống đất?
 3. Ươm hạt và chăm sóc cây giống.

 

1. Chuẩn bị gì trước khi tiến hành ươm cây giống?

Khi nhắc đến công việc gieo trồng cây, điều đầu tiên chúng ta sẽ nghĩ đến là loại hạt giống và các dụng cụ cần thiết để hỗ trợ cho việc ươm và gieo trồng cây trở nên hiệu quả hơn. Đầu tiên là về các loại hạt, hạt giống nên chọn những loại hạt có ngoại hình đẹp, không bị lép, không bị mói mọt và hạt không bị kiến đục.

 • Xử lý hạt giống trước khi gieo trồng: Làm sạch hạt và tuỳ vào loại hạt giống mà thời gian ngâm ủ hạt sẽ khác nhau. Ví dụ với hạt bí xanh hoặc bí đao, ngâm hạt trong nước ấm khoảng 2 đến 3 giờ. Đối với hạt dưa hấu cần ngâm trong nước ấm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ.
 • Chuẩn bị các loại dụng cụ cần thiết như: Khay ươm hạt, vỉ ươm, giá thể ươm (đất trồng, xơ dừa, tro trấu hun,…), bình tưới nước dạng phun sương.
 • Chuẩn bị đất trồng: Nên lựa chọn loại đất sạch, đảm bảo đất được vun xới và có thời gian phơi nắng để rễ cây mùa vụ trước khô và hoai mục. Giảm các loại vi khuẩn có trong đất từ những mùa vụ trước.
 • Làm sạch khay hoặc vỉ ươm: Đối với các khay được tái sử dụng lại ở các mùa vụ trước, cần đem phơi khay dưới nắng để diệt các vi khuẩn có trong khay từ những mùa vụ trước.
Chọn lọc và chuẩn bị kỹ hạt giống trước khi gieo trồng

Chọn lọc và chuẩn bị kỹ hạt giống trước khi gieo trồng

 

2. Nên ươm hạt giống vào khay ươm hay gieo thẳng xuống đất?

Thời điểm cần phải bắt đầu gieo hạt sẽ khác nhau và phụ thuộc theo điều kiện thời tiết và khí hậu của từng khu vực nuôi trồng. Việc chọn đúng thời điểm sẽ góp phần quan trọng cho hạt giống có cơ hội tốt nhất để phát triển thành những cây trồng khỏe mạnh. Bên cạnh đó, hạt giống cần được nảy mầm trong một môi trường chất nền sẽ khác biệt hơn với những loại đất trồng tiêu chuẩn. Một kết cấu chất nhất định là điều kiện đòi hỏi cần có để hạt giống có thể nảy mầm tốt, và kết cấu này sẽ khác nhau tuỳ vào các loại hạt giống khác nhau.

Đối với các hạt giống sau khi đã được xử lý, chúng ta nên ươm hạt giống vào khay ươm thay vì gieo trực tiếp xuống đất để đảm bảo hạt giống nảy mầm tốt hơn. Gieo hạt trong khay ươm sẽ giúp:

 • Tăng tỷ lệ sống cho cây trồng.
 • Hạt giống được ươm trên khay giúp kiểm soát được số lượng hạt được gieo trồng, giảm hao hụt về chi phí mua hạt giống.
 • Hạn chế được tình trạng kiến tha hạt, đặc biệt cây con được tách ra trồng sẽ không bị đứt rễ và cây bị yếu.
 • Khi hạt được ươm trong khay sẽ tránh được tình trạng cỏ dại “chụp” cây non sau khi nảy mầm.
Cây con khoẻ mạnh được ươm trong khay ươm hạt Ecotray

Cây con khoẻ mạnh được ươm trong khay ươm hạt Ecotray

Lưu ý khi ươm cây con trong khay, cần đem các khay ươm ra những nơi có nhiều nắng và tuỳ vào tập tính của từng loại cây mà lựa chọn cường độ chiếu sáng khác nhau. Vì cây con để lâu ngày trong bóng râm hoặc nơi thiếu ánh nắng sẽ khiến cây con vóng dài, còi cọc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất sau này.

 

3. Ươm hạt và chăm sóc cây giống.

Trước khi ươm hạt vào khay, cần đảm bảo khay đã được vệ sinh sạch sẽ, đất chuyên dụng để trồng cây đã trải qua quá trình phơi nắng, diệt các loại mấm mốc, vi khuẩn. Đất trồng tơi xốp được trải đều vào cái lỗ ươm của từng khay. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành rải đều hạt giống trên chất nền và dùng ngón tay để ấn nhẹ chúng vào bên trong lỗ ươm. Bao phủ lên hạt bằng một lớp chất nền mỏng. Lưu ý, chúng ta nên ươm mỗi lỗ ươm một hạt giống để đảm bảo cho hạt nảy mầm và đâm chồi tốt nhất. Tránh tình trạng gieo quá nhiều hạt vào cùng một lỗ ươm, khiến các cây con chen chúc nhau, thiếu chất dinh dưỡng làm giảm năng suất của cây sau này.

Sau khi gieo hạt vào khay, cần làm ẩm đất bằng cách cung cấp một lượng nước nhất định lên bề đất mặt của khay, đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm, kích thích quá trình nảy mầm của hạt. Đừng tưới quá nhiều nước cho hạt giống. Nếu bị ngập nước, chúng sẽ không phát triển.

Sẽ là một lựa chọn an toàn nếu đặt các khay ươm hạt giống trong một căn phòng với nhiệt độ từ 60 đến 80 độ F. Khi các cây con đã lớn hơn, tuỳ thuộc vào loại cây mà sẽ có các vị trí đặt cây phù hợp với từng cường độ ánh sáng khác nhau, để cây con được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện tốt nhất. Đem lại năng suất cao khi xuống đất sau này. Chăm sóc và tưới nước theo một lịch trình cụ thể để cung cấp đủ dưỡng chất cho cây phát triển, khi cây có đủ bốn lá thật, hãy chuyển chúng sang chậu trồng, bầu ươm rễ cây to hơn để chúng phát triển mạnh hơn.

Video ngắn về quá trình ươm trồng bí đỏ có sự hỗ trợ của khay ươm hạt giống Ecotray

Lưu ý, đừng gieo quá nhiều hạt giống gần nhau để đảm bảo chúng không bị quá dày đặc, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây con. Tùy vào từng loại hạt bạn đang trồng sẽ có những khuyến nghị cụ thể về khoảng cách giữa các hạt giống.

 

Ưu điểm của khay ươm hạt giống Ecotray:

 • Tiết kiệm và kiểm soát được hạt giống.
 • Dễ dàng chăm sóc.
 • Giảm thiểu sâu bệnh trên cây.
 • Giảm thời gian sinh trưởng của cây.
 • Tăng năng suất cây trồng.
 • Đơn giản hóa việc trồng và chăm sóc cây.
 • Tiết kiệm diện tích.
 • Chất lượng khay bền bỉ, chắc chắn và có thể tái sử dụng rất nhiều lần.
 • Dễ dàng sang cây ra đất trồng.
 • Dễ dàng vận chuyển khay (có thể xếp chồng các khay lên nhau).
 • Vật liệu thân thiện với môi trường và chống ăn mòn.

Đọc thêm: Khay ươm cây giống Ecotray.