Thời gian nào phù hợp để tưới nước cho cây trồng?

Sẽ không có câu trả lời tốt nhất cho cách tưới cây hiệu quả, cũng như thời gian phù hợp nhất. Nhưng bài viết này sẽ cho bạn những kiến thức tổng quan và những lưu ý đối với việc cung cấp nước cho cây trồng. Điều quan trọng là đảm bảo sao cho cây trồng luôn được tưới nước vào khoảng thời gian phù hợp nhất và tiếp cận đủ nguồn nước để sinh trưởng khỏe mạnh.

Nên tưới bao nhiêu nước cho cây trồng

Nên tưới bao nhiêu nước cho cây trồng

 Mục lục:

  1. Tìm hiểu đặc tính của từng loại cây trồng.
  2. Thời gian nào phù hợp để tưới nước cho cây trồng?
  3. Mẹo tưới nước cho cây khi bạn vắng nhà.

 

1. Tìm hiểu đặc tính của từng loại cây trồng.

Bằng cách quan sát bạn có thể tự nghiên cứu nhu cầu nước của các loại cây cụ thể. Chúng ta dường như có thể dễ dàng tìm thấy hướng dẫn sự dụng, đặc điểm của hạt cũng như lượng nước tưới cụ thể được in trên bao bì của các túi đựng hạt giống trên thị trường. Trên thực tế, đối với từng loại hạt sẽ có cách gieo trồng và lượng nước tưới khác nhau. Nhưng khi liên hệ thực tế, hãy nghĩ về nơi cây của bạn sống và sinh trưởng trong tự nhiên.  Chúng ta sẽ nhận ra được những đặc tính cơ bản nhất của loại cây đó. Ví dụ như: các loại thực vật sinh tồn trong sa mạc khô cằn sẽ quen với việc không có nước trong một thời gian dài, trong khi thực vật tại các vùng nhiệt đới với lượng mưa và độ ẩm cao, sẽ quen với việc đất có độ ẩm cao và vừa phải.

Dựa vào các đặc điểm dễ nhận biết ở cây, khi phát hiện trong vườn cây nào có lá vàng nâu hoặc héo úa. Nguyên nhân chính khiến cho cây có các đặc điểm trên là do cây thiếu nước, rễ cây không có đủ lượng nước để cung cấp cho cây khiến lá khô và giòn. Trường hợp này cần lập tức tăng cường lượng nước tưới cho cây, cung cấp đầy đủ lượng nước phù hợp cho cây mỗi ngày hoặc tưới cách 1-2 ngày theo đặc tính của từng loại cây. Bên cạnh các cây trồng ngoài vườn, ban công hoặc trên sân thượng. Tưới nước cho cây trong nhà sẽ bao gồm các việc nhận biết loại cây đó cần cụ thể bao nhiêu nước, tưới theo lịch trình của chúng và kiểm tra đất thường xuyên. Bạn có thể giúp cây của mình bằng cách trồng chúng trong chậu vừa với kích thước và có độ thoát nước tốt. Bên cạnh đó, để cây khỏe mạnh cũng cần đúng loại nước và lượng nước thích hợp.

Tưới cho cây trồng một lượng nước vừa phải để cây sinh trưởng tốt

Tưới cho cây trồng một lượng nước vừa phải để cây sinh trưởng tốt

 

Tuy vậy, một lưu ý nhỏ khi bạn trồng cây trong các vật chứa giới hạn như bầu ươm, khay ươm hoặc chậu trồng cây. Cần lưu ý về việc tưới tiêu và thoát nước cho cây, để cây không bị dư nước và chết do ngập úng. Đối với hầu hết tất cả các loại cây, bạn chỉ nên tưới nước cho chúng khi lớp đất mặt trên cùng bị khô. Tưới một lượng vừa phải để cây không bị úng và luôn đảm bảo giữ đất tơi xốp và thoáng khí để rễ cây dễ hô hấp, tránh tình trạng rễ cây bị thối. Vậy nên lưu ý không nên tưới quá nhiều nước cho cây và đừng để đất có quá nhiều nước. Tưới nước quá nhiều, quá liều lượng cũng sẽ có hại và ảnh hưởng trực tiếp đến cây không kém gì để cây bị khô nước.

 

2. Thời gian nào phù hợp để tưới nước cho cây?

Việc tưới nước dường như là công đoạn đóng vai trò chủ chốt để quyết định sự sinh trưởng và năng suất sau này của cây trồng. Cần cố gắng lựa chọn thời gian tưới nước thích hợp nhất, sao cho sự chênh lệch nhiệt độ của nước và đất trồng gần bằng nhau. Vì nếu chênh lệch nhiệt độ giữa nước và đất trồng dao động trong khoảng cho phép là 5°C, thì có thể tưới nước khá an toàn và hầu như sẽ không làm tổn thương rễ cây. Ngược lại, nếu lựa chọn sai thời gian tưới cây thường xuyên sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng và tệ nhất là dẫn đến chết cây. Vì vậy cần có một lượng kiến thức nhất định và luôn tìm hiểu xem cây của bạn cần tưới nước thường xuyên như thế nào. Kiểm tra đất trồng một cách kỹ lưỡng và tìm hiểu tần suất nó có xu hướng khô và tưới nước theo nhu cầu cần thiết của cây.

Buổi sáng được xem là thời điểm thích hợp nhất để tưới cây, hãy dành tầm 10-15 phút mỗi sáng để quan sát và cung cấp nước cho cây. Đây là thời điểm nhiệt độ vẫn còn ổn định, độ chênh lệch nhiệt độ giữa đất và không khí là không đáng kể. Môi trường mát mẻ tạo điều kiện cho cây trồng sẽ dễ hấp thụ nước khi được tưới vào thời điểm này. Tưới cây vào buổi sáng giúp cây sinh trưởng tốt và ít bị sâu bệnh hơn, kích thích quá trình quang hợp của cây trồng.

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây trồng

Thời điểm thích hợp để tưới nước cho cây trồng

Tuy nhiên, cần lưu ý không nên tưới nước vào giữa trưa và ban đêm. Có thể thấy rằng chúng ta không nên tưới nước cho cây vào giữa trưa nắng gắt do sự chênh lệch nhiệt độ và bức xạ nhiệt rất dễ khiến chết cây. Nhiệt độ giữa trưa trong đất đang cao, nếu tưới nước thì sẽ xảy ra hiện tượng lệch nhiệt độ, vì đất đang nóng nếu được tưới nước sẽ gây nên hiện tượng hạ nhiệt đột ngột, khi đó thì nhiệt độ không khí bên ngoài đang tương đối cao. Sự thay đổi đột ngột này sẽ khiến các cây con hoặc cây trồng yếu sẽ chịu không nổi và chết. Ngoài ra, khi cây trồng được tưới một lượng nước quá lớn giữa trưa nắng, lá cây sẽ bị cháy do hiện tượng bức xạ nhiệt xảy ra do những giọt nước đọng lại trên lá. Phần nước thừa đọng lại trong chậu dưới tác động của nhiệt cũng có thể quá nóng, ảnh hưởng xấu đến bộ rễ của cây, khiến chúng dường như sẽ bị “luộc chín”.

Ban đêm cũng sẽ là thời gian không thích hợp để tưới cây, tưới cây vào ban đêm có thể khiến cây của bạn dễ phát sinh bệnh, đất trồng sẽ không có thời gian để khô và dễ phát sinh nấm mốc, vi khuẩn và cây khó khăn trong quá trình hấp thụ nước vào ban đêm.

 

3. Mẹo tưới nước cho cây khi bạn vắng nhà.

Có vài sự lựa chọn phù hợp cho việc tưới cây tự động ở các gia đình có thú vui trồng rau sạch trên sân thượng hoặc ngoài ban công, sau đây là một vài mẹo thủ công để việc tưới cây không bị gián đoạn trong thời gian gia đình vắng nhà:

  1. Dùng chậu với nhiều lỗ thoát nước, bên dưới lót dĩa làm khay chứa nước.
  2. Tạo nên hệ thống tưới cây nhỏ giọt từ chai nước và dây thừng.
  3. Dùng các loại chậu tự dưỡng thông minh.
  4. Dùng đầu ống nhỏ giọt gắn chai nước.
Hệ thống tưới nhỏ giọt được đặt ở mỗi bầu ươm cây thông minh

Hệ thống tưới nhỏ giọt được đặt ở mỗi bầu ươm cây thông minh

 

Bên cạnh các cách thủ công trên, nếu có điều kiện hơn. Bạn có thể lắp đặt một hệ thống tưới phun sương hẹn giờ hoặc lắp đặt giàn tưới nhỏ giọt cho từng chậu, bầu hoặc khay ươm cây. Hệ thống nhỏ giọt sẽ đảm bảo cho việc cung cấp đủ lượng nước cho cây và được điều khiển gián tiếp từ các ứng dụng trên điện thoại. Đảm bảo cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

 

Đọc thêm: Trị liệu tâm lý bằng thú vui trồng cây quanh nhà.