Nhận diện kiến trúc xanh mang đậm phong cách Việt Nam

Như một đợt sóng lớn với mục tiêu sẽ phủ xanh mọi nóc nhà trên phạm vi trên thế giới, và không chỉ riêng lẻ vài khu vực. Kiến trúc xanh là những công trình cảnh quan được các kiến trúc sư với tay nghề và kinh nghiệm lâu năm phác thảo và thực hiện. Theo như các tiêu chí do Hội Kiến trúc sư tại Việt Nam công bố thì các công trình cảnh quan hiện nay đã dần hình thành phong cách riêng biệt.

Nhận diện kiến trúc xanh mang đậm phong cách Việt Nam

Nhận diện kiến trúc xanh mang đậm phong cách Việt Nam

 

 Mục lục:

  1. Hiểu hơn về bản chất của kiến trúc xanh.
  2. Kiến trúc xanh gần gũi và không xa vời.
  3. Các loại vỉ nhựa thoát nước hỗ trợ kiến trúc cảnh quan.

 

1. Hiểu hơn về bản chất của kiến trúc xanh.

Thế nào là một công trình kiến trúc thể hiện đúng bản chất xanh, sạch và chất lượng trong vô vàn các công trình cảnh quan hiện nay? Đây là thắc mắc của một cơ số những ai đang quan tâm đến vấn đề thi công các công trình cảnh quan trên mái, ban công hoặc ngay tại sân nhà. Tiêu chí để có thể đánh giá đúng bản chất của một công trình xanh là tinh thần hướng về thiên nhiên. Tinh thần này sẽ được thể hiện qua sự sáng tạo sao cho tạo được sự hài hoà giữa các loại cây cỏ, môi trường, chất liệu của ngôi nhà và tính cách của gia chủ. Bên cạnh đó, việc đảm bảo về các yêu cầu chất lượng cũng như độ bền của công trình cũng được quan tâm hàng đầu.

Bản chất và phong cách riêng của kiến trúc xanh tại Việt Nam

Bản chất và phong cách riêng của kiến trúc xanh tại Việt Nam

 

Một công trình kiến trúc cảnh quan không chỉ đơn giản chỉ là việc đặt lung tung, bất cần thiết rất nhiều các loại cây cảnh khác nhau trên cùng một không gian. Công trình kiến trúc xanh đạt chuẩn sẽ là công trình:

  • Xây dựng trên một địa hình bền vững.
  • Môi trường sống được tạo bên trong công trình được làm nổi bật bởi nét tự nhiên.
  • Sử dụng các tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả.
  • Bố cục hài hoà, kết hợp độc đáo.
  • Mang đậm bản chất và phong cách của quốc gia ảnh hưởng bởi vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa.

 

2. Kiến trúc xanh gần gũi và không xa vời.

Theo nhiều khảo sát, đã có khá nhiều người lầm tưởng rằng kiến trúc xanh là chỉ tập trung vào việc trồng và sử dụng nhiều cây xanh trên một bề mặt chất nền. Có ý kiến còn cho rằng, loại hình kiến trúc này chỉ thích hợp với người giàu và với những đất nước phát triển. Trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, kiến trúc cảnh quan là loại hình gần gũi với mỗi chúng ta và không hề xa vời như vậy. Loại hình kiến trúc này không chỉ tập trung khơi khơi ở việc làm tươi mới và xanh mát cho không gian sống. Mô hình này còn giúp nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần, chống lại sự biến đổi khí hậu và huỷ hoại về mặt sinh thái. Tuy thua thiệt các nước bạn về lĩnh vực phát triển các công nghệ cao trong việc thi công các công trình cảnh quan. Nhưng Việt Nam vẫn đảm bảo độ bền và tính chất lượng của các công trình thông qua các loại trang thiết bị, vật tư hỗ trợ thoát nước hiện đại.

Hiện nay, các cơ sở hạ tầng, công trình xây dựng trên thế giới đã chiếm một khoảng hơn 30% về việc tiêu thụ năng lượng toàn cầu và phát ra cùng chỉ số phần trăm khí nhà kính. Việc này cho thấy, việc thi công và phát triển các công trình xanh có tác dụng vô cùng khả quan trong bối cảnh trên. Vấn đề sử dụng tài nguyên sẽ được cân bằng hơn, giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu thông qua việc giảm sự phát thải của khí nhà kính. Đây sẽ là một trong những giải pháp cải thiện môi trường sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai về sau.

 

3. Các loại vỉ nhựa thoát nước hỗ trợ kiến trúc cảnh quan.

Được biết đến như là hệ thống thoát nước hiệu quả, ít tốn kém và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Các công trình kiến trúc xanh hầu như đều được lót nền bằng hệ thống vị nhựa thoát nước này. Hệ thống vỉ có vai trò giúp đảm bảo cho cây trồng không bị ngập úng khi trời mưa lớn. Các tấm vỉ sẽ được lắp đặt dưới bề mặt của tầng đất chính, bên trên sẽ được phủ một loại vải kỹ thuật không dệt đặc biệt. Kết cấu của các tấm vỉ chắc chắn và sở hữu các khoang thoát nước lớn, điều này giúp hạn chế tối đa việc nước bị đọng lâu ngày trên bề mặt sàn.

Các tấm vỉ nhựa thoát nước Nitiko cung cấp hiện đang được bán trực tiếp tại website, hotline và đặc biệt là thông qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,… Những trang bán hàng này thường sẽ cung cấp các sản phẩm chính hãng, với nhiều ưu đãi và tích hợp voucher miễn phí vận chuyển. Quý khách có nhu cầu hãy liên hệ với Nitiko để được tư vấn tận tình và miễn phí nhé!

 

Đọc thêm: Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.