Hướng dẫn 5 bước chuyển cây từ bầu ươm ra đất trồng

Cây xanh sẽ phát triển và sinh trưởng nhanh chóng hơn khi chúng được ươm trồng và chăm sóc đúng cách trong bầu ươm. Bên cạnh đó, việc tuân thủ đúng quy trình trồng và chăm sóc cây cũng không kém phần quan trọng và chúng không quá khó để nắm vững.

Khi cây đã phát triển khỏe mạnh, tràn đầy sức sống sau một thời gian dài ươm trồng. Tùy thuộc vào nhu cầu của người trồng, cây sẽ được sang ra khỏi bầu ươm và vận chuyển đến các địa điểm khác nhau. Tuy nhiên, việc sang và vận chuyển cây đòi hỏi người sang có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết để tránh làm tổn thương đến bộ rễ, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây về sau. Sau đây là 5 bước để sang cây từ bầu ươm rễ ra đất trồng một cách hoàn hảo nhất. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu tạo thêm bóng râm cho khu vườn của mình hoặc chỉ đơn thuần tạo ra nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã. Các hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp cây trồng của bạn phát triển mạnh mẽ, kiên cường và khỏe mạnh hơn sau quá trình di chuyển.

Cây xanh được trồng trong bầu ươm Ecopot cây trước khi sáng ra đất

Cây xanh được trồng trong bầu ươm Ecopot cây trước khi sáng ra đất

 

1. Chuẩn bị hố trồng cây.

Hố trồng lý tưởng nhất phải có đường kính ít nhất 1,5 lần đường kính bầu ươm cây và không sâu hơn bóng rễ. Đáp ứng đủ yêu cầu trên sẽ giúp cây có một khởi đầu hoàn hảo ở vị trí mới. Cần chú ý khi đào hố giữa lớp đất mặt và đất phụ, cần tách biệt để có thể thay thế chúng cho phù hợp. Loại bỏ bất kỳ vật thể nào có thể ngăn cản sự phát triển của rễ và nới lỏng phần đáy và thành bên của lỗ để giúp rễ hình thành dễ dàng hơn, điều này đặc biệt quan trọng đối với đất nặng.

 

2. Bốc dỡ và chuẩn bị trồng cây

Khi dỡ cây, chỉ nên nâng cây bằng bóng rễ vì nếu bạn nhấc cây bằng thân thì khả năng cao là bạn sẽ gây ra thiệt hại đáng kể. Loại bỏ bất kỳ bao bì hoặc túi nhựa nào khỏi bóng rễ trước khi trồng. Những cây bóng mát và rễ cây được trồng bằng bầu ươm cây thông minh Ecopot của chúng tôi rất dễ dàng tháo khỏi bóng rễ và tái sử dụng cho ươm cây mới.

Việc di chuyển cây sang đất trồng sẽ dễ dàng hơn với bầu ươm cây Ecopot

Việc di chuyển cây sang đất trồng sẽ dễ dàng hơn với bầu ươm cây Ecopot

3. Trồng cây.

Hạ bầu rễ xuống hố trồng. Đất tơi xốp ở đáy hố sẽ dần dần lắng xuống nên điều rất quan trọng là không được trồng bóng rễ quá sâu. Đặt một tấm ván lên trên hố để hiển thị mức đất trên hố cây. Tốt nhất, đỉnh của rễ cây nên được nâng cao ít nhất là 5cm so với mặt đất. Sau đó lấp lại hố và làm chắc đất, nhưng không sử dụng lại đất đã nén chặt hoặc chất lượng kém trong hố. Thay vào đó hãy thay thế bằng giá thể thực vật chất lượng cao.

 

4. Tưới nước.

Sau khi trồng, tạo một hố đất phía trên rễ cây, cao khoảng 15cm và hẹp hơn một chút so với chu vi rễ cây (xem hình). Điều này sẽ giúp phễu tưới nước vào bóng rễ, nếu không có nó, nước sẽ chỉ thấm vào đất xung quanh. Vài năm đầu sau khi trồng cây phải được tưới nước. Đảm bảo rằng bóng rễ không bị khô và xin lưu ý rằng cây có thể cần được tưới nước thường xuyên, ngay cả khi thời tiết ẩm ướt. Nếu có một đợt khô hạn kéo dài, những cây có rễ mọc chậm có thể bị khô héo ngay cả trong năm thứ ba hoặc thứ tư sau khi trồng.

 

 

 

 

5. Định vị cây trồng.

Việc định vị giữ một cây mới trồng là rất quan trọng và hệ thống phù hợp sẽ đảm bảo cây đã được trồng đúng cách. Rễ mới phải có khả năng phát triển không bị xáo trộn và chuyển động do gió có thể làm hỏng rễ mới. Nếu rễ cây không thể hình thành, cây sẽ không phát triển. Có nhiều loại định vị cây khác nhau tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng của cây. Các loại định vị truyền thống như dung cây hoặc cọc để chống cây, dung khung để nâng đỡ cây. Nếu bạn chọn neo cho cây bằng dây buộc, điều quan trọng là phải sử dụng dây buộc rộng để không làm cây bị bó cứng. Xin hãy nhớ rằng thân cây sẽ dày lên trong năm thứ hai và do đó dây buộc sẽ phải mở rộng theo thân cây.

Cây xanh được di chuyển đến nơi cần trồng

Cây xanh được di chuyển đến nơi cần trồng

Đối với cây được ươm trong bầu ươm rễ cây thông minh Ecopot bộ rễ được phát triển toàn diện, khỏe mạnh, giúp cây thích ứng với môi trường mới sau khi chuyển sang đất trông nhanh chóng, tỉ lệ sống nâng cao đáng kể.

 

Đọc thêm: Lịch sử bầu ươm cây Ecopot và lý do nên trồng cây cảnh bonsai trong Ecopot.