Lịch sử bầu ươm cây Ecopot và lý do nên trồng cây cảnh bonsai trong Ecopot

Bầu ươm cây Ecopot là chậu cắt tỉa không khí từ Vương quốc Anh và là một bản sao của chậu Rootbuilder của Mỹ. Ecopot được sản xuất đặc biệt cho vườn ươm.

Bầu ươm Ecopot được giới thiệu sau 10 năm tính từ thời điểm Tiến sĩ Carl Whitcomb giới thiệu về các bản sao của chậu Roothbuilder của Mỹ vào năm 1990. Ông là tiến sĩ Whitcomb được coi là người khám phá ra khái niệm cắt tỉa rễ bằng không khí và đã đi tiên phong trong việc thiết kế nhiều chậu cắt tỉa không khí từ cuối những năm 1960 cho các vườn ươm cây ở Mỹ.

 

 1. Lịch sử bầu ươm Ecopot.

Ecopot với những thiết kế đặc biệt cho việc ươm và chăm sóc cây trồng, sẽ giúp cây tạo nên những bộ rễ khỏe mạnh, dày đặc, không xơ và không có vòng quanh. Bầu ươm không chỉ giúp cây khỏe mạnh, mà còn cho thời gian sử dụng lâu hơn so với trồng trong chậu và gần như không bị sốc khi trồng dưới đất – tại địa điểm mà khách hàng mong muốn.

Lịch sử của bầu ươm cây Ecopot

Lịch sử của bầu ươm cây Ecopot

 

Ngoài lợi ích của việc “cắt tỉa không khí”, bầu ươm còn có khả năng thoát nước và thông khí vượt trội cho bộ rễ, tốt hơn hẳn những chậu cây truyền thống được sử dụng bởi vườn ươm. Nếu được sử dụng đúng cách, bầu ươm Ecopot có thể gia tăng tốc độ phát triển của cây trồng nhanh hơn so với một chậu cây thông thường với cùng thể tích. Một số vườn ươm thậm chí còn tuyên bố đã dành từ 1 đến 2 mùa trồng trong chậu không khí – bầu ươm cây Ecopot!

Mặc dù chi phí phải chi trả cho bầu ươm cây có vẻ đắt tiền hơn so với những loại chậu nhựa thông thường, nhưng chúng lại có giá trị và hiệu quả hơn khi được sử dụng lâu dài. Do được sản xuất từ nhựa tái chế và có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Nhà vườn và người nông dân có thể dễ dàng sử dụng lại bầu ươm cho những mùa vụ kế tiếp mà không cần chi trả thêm. Bầu ươm cây Ecopot giúp tăng năng suất cây trồng và giảm thiểu chi phí do cây chết hoặc cây chậm phát triển.

Bầu ươm cây Ecopot có thể được tái sử dụng nhiều lần cho các mùa vụ sau

Bầu ươm cây Ecopot có thể được tái sử dụng nhiều lần cho các mùa vụ sau

 

Lý tưởng nhất khi tất cả các vườn ươm cây sử dụng bầu ươm cây trong việc trồng trọt và chăm sóc cây trồng, nhưng có vẻ như chúng chỉ chiếm thiểu số. Vì một lý do nào đó, trên thế giới dường như dồn sự chú ý hơn cho những chiếc chậu nhựa truyền thống, đủ đảm bảo để bộ rễ có thể bám xung quanh, cùng với khả năng thoát nước và thoáng khí kém.

 

2. Lý do nên trồng cây cảnh bonsai trong bầu ươm cây Ecopot.

Bầu ươm cây dường như chưa được chú ý đến nhiều trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng. Nhiều nghệ nhân bonsai, chủ vườn ươm cây cảnh ở Nhật Bản và những quốc gia khác trên thế giới đang vui vẻ và hài lòng khi trồng cây bonsai của họ trong những loại chậu truyền thống kém chất lượng. Họ luôn có tư tưởng và luôn nghĩ rằng việc rễ quanh quẩn, thoát nước và thông khí kém là điều đương nhiên đối với việc trồng cây trong chậu. Cụ thể hơn, chỉ cần quan sát các chậu trồng cây truyền thống tại các buổi giới thiệu cây cảnh, vườn ươm cây cảnh và của các nghệ nhân cây cảnh riêng lẻ.

Một phần của sự thiếu hiểu biết khi trồng cây cảnh của một số nghệ nhân khi đã quen thuộc với khái niệm này về việc sử dụng cột chống. Họ đã nghĩ rằng việc này chỉ phù hợp với cây lá kim và cây ốm yếu, cột chống có vẻ như sẽ không cần thiết cho các loài cây khỏe mạnh khác. Quan niệm sai lầm này khiến chúng ta thực sự đặt câu hỏi về khái niệm cây cảnh khi họ được truyền đạt.

Bầu nhựa ươm cây cắt tỉa không khí Ecopot ngày càng được sử dụng phổ biến để trồng rau và cây ăn quả bởi những người làm vườn tại nhà. Nhưng đáng ngạc nhiên là cộng đồng cây cảnh toàn cầu dường như đang có những ý tưởng vô nghĩa về nó. Nếu bạn biết về bất kỳ khóa đào tạo bonsai nào (từ sơ cấp đến nâng cao) bao gồm về cắt tỉa rễ bằng không khí, vui lòng đề cập trong phần bình luận bên dưới. Tôi đã tìm kiếm trên mạng và thấy nó còn thiếu trong giáo trình của các khóa học cây cảnh uy tín. Tôi tự hỏi tại sao thông tin cơ bản này bị bỏ qua?

 

Một lý do phổ biến để từ chối việc sử dụng bầu ươm cây Ecopot là lượng tiêu thụ nước của nó cao hơn chậu thông thường. Nhưng điều này cũng giống như từ chối động cơ phản lực vì chúng uống nhiều nhiên liệu và thay vào đó, chọn động cơ cánh quạt cổ điển nhưng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Thật là mỉa mai nếu các nghệ nhân cây cảnh phàn nàn về điều sẽ giúp cho cây cảnh của họ phát triển tốt và đạt giá trị cao hơn. Điều thực sự làm tôi suy nghĩ là việc cắt tỉa rễ cây bằng không khí đã được phát hiện vào năm 1960 và vẫn chưa phải là một phương pháp tiêu chuẩn để trồng cây. Nếu chậu trồng cây cảnh của một người không phải là loại cắt tỉa bằng không khí, thì tôi thực sự nghi ngờ rằng họ không biết cắt tỉa bằng không khí là gì mặc dù họ đã tuyên bố. Và việc tưới nước thường xuyên là một lý do ngớ ngẩn để từ chối điều này.