Hướng dẫn chống thấm và thoát nước cho sàn bê tông

Ngày nay, xu hướng trồng cây trên sân thượng đã trở nên rất phổ biến và còn dần trở thành một phong trào để nhiều người học hỏi và làm theo. Đây được xem như là một giải pháp vừa giúp trang trí căn hộ, vừa tạo không gian xanh, đồng thời giúp cải thiện cuộc sống hơn. Tuy vậy, trước khi trồng cây trên cao thì việc chống thấm và thoát nước cho bề mặt sàn bê tông trở nên cực kì quan trọng. 

Các bước chống thấm và thoát nước cho sàn nhà, sàn bê tông

Các bước chống thấm và thoát nước cho sàn nhà, sàn bê tông

 

  Mục lục:

 1. Vì sao cần chống thấm sàn mái để trồng cây?
 2. Cụ thể về các lớp bảo vệ sàn sân thượng nhà bạn.
 3. Tiến hành thoát nước cho khu vườn để trồng cây đạt hiệu quả.

 

 

1. Vì sao cần chống thấm sàn mái để trồng cây?

Sân thượng đa phần sẽ là nơi thường xuyên chịu các tác động trực tiếp của thời tiết, môi trường và khí hậu. Đặc biệt là ở Việt Nam, khi là nước nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm mưa nhiều nên thường xuyên phải chịu tác động của ẩm, nước, mưa gió. Do đó, ngay từ khi xây dựng người ta đã phải tính toán để chống thấm cho sân thượng.

Bởi nước lưu chuyển trong cây lâu ngày sẽ ngấm dần vào mạch trần mái; khiến mặt tiếp xúc với đất và sàn mái bị đọng, thấm nước. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ bền và kết cấu của toàn bộ công trình. Chính vì thế, việc chống thấm sân thượng trước khi trồng cây là công tác quan trọng, không thể bỏ qua.

Công Trình Sử Dụng Vỉ Thoát Nước Necty để thoát nước

Công Trình Sử Dụng Vỉ Thoát Nước Necty để thoát nước

 

2. Cụ thể về các lớp bảo vệ sàn sân thượng nhà bạn.

Để thực hiện hoá việc trồng cây, rau xanh trên tầng sân thượng cao nhất của ngôi nhà, trước tiên bạn cần phải thiết kế và lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống có khả năng chống thấm gồm 3 lớp sau:

 • Lớp kết cấu chịu lực: thường được các nhà thầu sử dụng phổ biến là tấm đan bê tông cốt thép.
 • Lớp bảo vệ: giúp bảo vệ các lớp bên trong, tránh khỏi tác động của thời tiết, tia tử ngoại và các tác động mạnh từ môi trường bên ngoài khi công trình được đưa vào sử dụng. Lớp bảo vệ này còn giúp giảm, tránh được sự co giãn của mặt sân.
 • Lớp chống thấm: Đây là lớp có chức năng chống thấm cho đa số các loại sàn mái, không phân biệt vật liệu và độ dày của sàn. Hiện nay có rất nhiều loại hóa chất chống thấm, vật liệu chống thấm trên thị trường. Tùy theo nhu cầu và đặc điểm của công trình mà bạn có thể sử dụng loại vật liệu hay hóa chất phù hợp.

 

3. Tiến hành thoát nước cho khu vườn để trồng cây đạt hiệu quả.

Sau khi hoàn thành các hạng mục kể trên, lớp sơn chống thấm được phủ trên bề mặt bê tông dần khô đi. Chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện các hạng mục còn lại của quá trình thi công cho vườn sân thượng trên cao. Tuy nhiên, nếu sân thượng của bạn đã có lớp chống thấm này rồi thì không cần phủ thêm nữa. Việc phủ nhiều lớp chống thấm sẽ không gia tăng hiệu quả chống thấm hơn cho sàn bê tông, ngược lại còn gây tốn kém chi phí cho quá trình xử lý sàn này. Tiếp theo việc thi công vườn mái là tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước để chuẩn bị đổ các lớp chất nền, thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc cây sau này.

 • Các tấm vỉ liên kết thoát nước: Đây được xem là hệ thống thoát nước hiệu quả, ít tốn kém và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Hệ thống có tác dụng đảm bảo cho cây trồng của tần bên trên không bị ngập úng khi trời mưa hoặc người trồng tưới dư lượng nước cần thiết cho cây trồng. Các tấm vỉ sẽ được lắp đặt dưới bề mặt của tầng đất chính. Kết cấu của các tấm vỉ chắc chắn và sở hữu các khoang thoát nước lớn, điều này giúp hạn chế tối đa việc nước bị đọng lâu ngày trên bề mặt sàn.
 • Lớp vải địa kỹ thuật thoát nước: là lớp vải đa năng được làm từ sản phẩm phụ của dầu mỡ; có thể co giãn; chống thấm tốt; độ bền cao. Lớp này có tác dụng ngăn cách đất cát không cho chảy xuống hệ thống thoát nước phía dưới.
 • Lớp cát: thường trộn lẫn với đất; có tác dụng hỗ trợ hoạt động thấm nước của lớp vải hiệu quả hơn.
 • Lớp đất trồng: bạn có thể dùng loại đất phù hợp với cây. Tốt nhất là nên dùng đất có độ xốp, đất hỗn hợp giữa cát và mùn để tăng khả năng thoát nước cho cây.
 • Lớp thực vật xanh: bạn có thể dùng loại đất phù hợp với cây. Tốt nhất là nên dùng đất có độ xốp, đất hỗn hợp giữa cát và

 

Hãy đừng ngần ngại liên hệ với hotline của Nitiko: 0898.435.545 để nhận được báo giá và tư vấn chu đáo nhất.

Đọc thêm: Cách ươm hạt giống đạt năng suất cao.