Hiện đại hoá phương pháp trồng rau tại nhà với khay ươm

Hãy biến việc trồng và chăm sóc rau, cây xanh trở thành một thú vui trong cuộc sống, thật vậy, sẽ còn gì tuyệt vời hơn khi bạn được sở hữu một vườn rau xanh mướt của riêng mình. Trồng rau chưa giờ đơn giản đến vậy khi bạn có thể hiện đại hoá phương pháp trồng rau sạch tại nhà bạn bằng khay ươm hạt giống với chi phí thấp nhất.

Hiện đại hoá phương pháp trồng rau sạch tại nhà

Hiện đại hoá phương pháp trồng rau sạch tại nhà

  Mục lục:

 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc trồng rau tại nhà.
 2. Khay ươm giúp thay đổi phương pháp và công nghệ trồng cây.
 3. Khay ươm hạt giống, khay và bầu ươm trồng rau hiệu quả hiện nay.

 

 

1. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc trồng rau tại nhà.

 • Yếu tố thời tiết, khí hậu: Đây là một yếu tố của thiên nhiên và khó có thể tránh khỏi khi bắt tay vào trồng cây. Bạn có thể tham khảo kỹ về tình hình thời tiết của khu vực bạn đang sinh sống. Nếu bạn ở miền Bắc thì nên chú ý kỹ vào sự giao thoa, thay đổi giữa các mùa trong năm. Nếu bạn ở Sài Gòn hoặc các khu vực miền Nam thì tuỳ vào mùa mưa hoặc nắng. Bạn có thể lựa chọn loại cây trồng sao cho phù hợp.
 • Yếu tố vật lý, địa hình: Đây là một dạng yếu tố có thể khắc phục được, với những hiện đại trong việc thiết kế và thi công cảnh quan hiện nay. Không cần thiết phải cần một không gian vườn rộng với diện tích đất trồng lớn thì mới trồng cây được. Tại các khu vực thành thị thì không gian sống đã bị hạn chế đi rất nhiều, sẽ rất khó để tìm được khoảng không lớn để thoả mãn điều kiện trồng trọt như những vùng ngoại ô. Tuy vậy, với những kỹ thuật về chống thấm và thoát nước cho sàn mái, sàn bê tông sân thượng,… Vấn đề về địa hình đã cơ bản được giải quyết.
Cải tiến trong việc trồng rau sạch bằng khay trồng đa dụng

Cải tiến trong việc trồng rau sạch bằng khay trồng đa dụng

 

 • Yếu tố đất trồng: Đất là yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh trưởng và phát triển của từng loại cây. Đất sạch là loại đất trồng có thể đáp ứng đủ nhu cầu cơ bản để giúp cây phát triển tốt nhất. Đất trồng tốt nhất phải đảm bảo sạch vì mục đích của người trồng là hướng đến các sản phẩm rau sạch, tuyệt đối không lẫn các tạp chất có hại cho sức khoẻ như kim loại nặng, hóa chất. Đất cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của rau xanh.

  Lưu ý tuyệt đối bạn không sử dụng nguồn đất kém chất lượng để trồng rau, đất chưa đạt tiêu chuẩn trong một thời gian nhất định sau khi được cày xới để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho đất.

 • Yếu tố nước tưới, phân bón: Tùy thuộc vào từng loại cây trồng, rau xanh mà chúng ta có thể cân bằng lượng nước tưới đúng theo từng thời điểm. Mỗi loại rau xanh sẽ thích ứng với từng môi trường khác nhau. Lấy ví dụ như rau muống là loại cây ưu nước nên ưu tiên tưới nhiều nước hơn trong ngày, rau cần là loại rau này không thích ứng với môi trường trên cạn, hương thảo thì bạn nên tưới ít nước hơn còn cải xà lách thì tưới nhỏ giọt sẽ là phương pháp hữu hiệu nhất. Cần đảm bảo nguồn nước sạch để cung cấp cho rau, nguồn nước này có thể lấy từ giếng khoan hoặc ao hồ dễ lưu thông. Phân bón cũng đóng vai trò quan trọng không kém, sự hoà hợp giữa loại đất trồng, lượng nước tưới điều độ và việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng thông qua việc bón phân cũng tác động lớn đến việc trồng cây.
 • Yếu tố về chất lượng hạt giống: Nếu bạn muốn rau xanh đạt chất lượng tốt, bạn cần chú ý kỹ về khâu lựa chọn hạt giống. Khi chọn hạt giống, bạn nên chọn những đơn vị cung cấp uy tín, có chất lượng đảm bảo. Vì hiện nay trên thị trường xuất hiện quá nhiều các nơi bán hạt giống khác nhau, với nhiều loại hạt giống có phần không đảm bảo chất lượng và nguồn gốc không rõ ràng.

2. Khay ươm giúp thay đổi phương pháp và công nghệ trồng cây.

Có thể khẳng định, khi các loại hạt giống được ươm dưỡng đúng cách trong các khay nhựa ươm hạt thì tỷ lệ hạt nảy mầm đạt con số cao hơn hẳn so với những cách thức thông thường khác. Đối với việc dưỡng cây non trong khay ươm cũng trở nên tiện lợi và dễ dàng thực hiện hơn so với việc ươm cây con dưới luống hay đất ngoài vườn nhà. Vì khi ươm cây con trong vỉ khay nhựa, sẽ giúp hạn chế một lượng côn trùng, sâu bọ, mấm mốc,… tấn công và gây tổn hại đến cây non. Do cây vừa nảy mầm có bộ rễ rất yếu, thân cây mỏng và dễ bị tróc gốc, nên việc phân chia và nuôi dưỡng cây con từ những ngày đầu trong khay ươm là việc vô cùng quan trọng.

 

Bên cạnh đó, khay ươm còn có những mặt lợi ích sau:

 • Tiết kiệm và kiểm soát được hạt giống.

 • Dễ dàng chăm sóc hạt giống và cây con sau nảy mầm.

 • Giảm thiểu sâu bệnh trên cây.

 • Giảm thời gian sinh trưởng của cây.

 • Tăng năng suất cây trồng.

 • Đơn giản hóa việc trồng và chăm sóc cây.

 • Tiết kiệm diện tích.

 • Chất lượng khay bền bỉ, chắc chắn và có thể tái sử dụng rất nhiều lần.

 • Dễ dàng sang cây ra đất trồng.

 • Dễ dàng vận chuyển khay (có thể xếp chồng các khay lên nhau).

 • Vật liệu thân thiện với môi trường và chống ăn mòn.

Rau củ được trồng trong bầu ươm nhựa thông minh

Rau củ được trồng trong bầu ươm nhựa thông minh

 

3. Khay ươm hạt giống, bầu ươm trồng rau hiệu quả hiện nay.

Khay ươm hạt giống, giống như tên gọi sẽ là giai đoạn đầu tiên trong quá trình trồng trọt. Khay sẽ là nơi chủ yếu để bảo vệ và cung cấp đủ điều kiện cho các loại cây con, cây giống phát triển. Một khay ươm sẽ được chia thành nhiều lỗ ươm và có kích thước đa dạng để phù hợp với nhiều loại cây trồng khác nhau. Việc ươm trồng trong khay này sẽ tránh việc hoang phí quá nhiều hạt giống trong một lần gieo trồng, giảm tình trạng cây mọc đè lên nhau, thiếu diện tích cho cây sinh trưởng. Khay ươm có thiết kế chắc chắn và dẻo dai, có tuổi thọ cao và có thể tái sử dụng rất nhiều lần.

Quá trình trồng rau om, ngò om trong khay trồng rau thông minh.

Hiện tại, Nitiko đang cung cấp sỉ và lẻ tất cả các loại khay ươm hạt giống, bầu ươm thông minh, khay trồng rau và các thiết bị cảnh quan khác. Hãy đừng ngần ngại liên hệ với hotline của Nitiko: 0898.435.545 để nhận được báo giá và tư vấn chu đáo nhất.

 

Đọc thêm: Cách ươm hạt giống đạt năng suất cao.