Chi tiết từng bước chống thấm cho sàn bê tông

Sàn bê tông bị thấm nước không những ảnh hưởng đến nhiều tác hại không chỉ cho khu vườn xanh của bạn mà còn gây hại cho cấu trúc ngôi nhà. Vì vậy, vấn đề chống thấm luôn là giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình thi công và thiết kế cảnh quan đô thị, các công trình cảnh quan công cộng. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cụ thể chi tiết từng bước chống thấm cho sàn bê tông.

Từng bước chống thấm sàn bê tông của các công trình cảnh quan

Từng bước chống thấm sàn bê tông của các công trình cảnh quan

 

 Mục lục:

 1. Tình trạng ngấm nước trong công trình cảnh quan hiện nay.
 2. Từng bước chống thấm cho sàn bê tông.
 3. Hỗ trợ vật tư thoát nước khi thi công vườn sân thượng.

1. Tình trạng ngấm nước trong công trình cảnh quan hiện nay.

Hiện nay, việc tiến hành quá trình thi công vườn mái, vườn sân thượng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích trong cuộc sống. Các khu vườn trải thảm thực vật xanh tại các khu đô thị, trung tâm thương mại đã và đang góp một phần nhỏ giúp giảm thiểu lưu lượng nước mưa, điều hoà khí hậu. Tuy nhiên, khi thi công cảnh quan xanh, chúng ta rất cần chú ý về tình trạng đọng và ngấm nước trên sàn bê tông. Vấn đề thấm nước sẽ gây ảnh hưởng chủ yếu đến chất lượng công trình nói chung và độ an toàn của người sử dụng.

Có thể dễ dàng nhận thấy, trần nhà là nơi trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố khí hậu và sự thay đổi thời tiết như nắng, mưa, giông, bão. Đây là nguyên nhân chính cho việc giãn nỡ gây nứt nẻ phần bê tông trên trần. Hậu quả là xuất hiện các phần ẩm mốc đen và nặng hơn sẽ ngây dột hoặc thấm tường.

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

Vỉ thoát nước Necty hỗ trợ thoát nước chống thấm sàn bê tông

Tuy nhiên, hạn chế bởi việc đọng và thấm nước trên sàn cũng không thể ngăn được tư duy và những khối óc sáng tạo của con người. Đi đôi với việc cải thiện toàn vẹn không gian sống, các kỹ sư mong muốn chúng ta sẽ hạn chế và giảm tối đa được tình trạng không khí ô nhiễm. Vì thế nên, để có được cảm giác sống và đắm chìm trong không gian tươi mát sẽ không còn là ước ao của rất nhiều người nữa. Vì hiện nay, với sự phát triển từ thiết bị, đến vật tư lắp đặt sẽ tạo nên những công trình cảnh quan, những khu vườn trên sân thương xanh mát mà không cần phải lo lắng về vấn đề thấm dột cho ngôi nhà.

 

2. Từng bước chống thấm cho sàn bê tông.

Thoạt nhìn có thể thấy đây là vấn đề khó giải quyết khi các công trình cảnh quan đa phần hạn chế về địa hình. Gây khó khăn cho vận chuyển và công việc thi công. Tuy nhiên, việc giải quyết vấn đề chống thấm lại vô cùng dễ dàng nếu bạn nắm rõ các việc dưới đây:

 • Hiểu cặn kẽ bản vẽ của công trình, hệ thống thoát nước cho cả toà nhà.
 • Xác định đúng vị trí nơi nước được thoát.
 • Có kiến thức tốt khi lựa chọn các vật liệu, thiết bị phục vụ công việc chống thấm và thoát nước.
 • Cần trang bị và lựa chọn đúng vật tư và thiết bị thoát nước như về chất lượng, giá thành và công dụng
Đối với các công trình cảnh quan như vườn mái, vườn sân thượng hay chỉ đơn giản là một vườn rau xanh nho nhỏ ngoài ban công thì vấn đề chống thấm luôn được đặt lên hàng đầu. Để có thể khắc phục hiện tượng chống thấm nước khi trồng cây trên mái, chúng ta cần thực hiện 6 bước sau:
 • Bước 1: Thực hiện chống thấm cho nền bê tông.
 • Bước 2: Sử dụng Vỉ thoát nước Necty (đảm bảo cho việc thoát nước nhanh chóng, tránh tình trạng đọng nước lâu trên bề mặt sàn).
 • Bước 3: Vải địa kỹ thuật không dệt giúp trồng cây và phân cách bề mặt sàn với lớp chất nền trồng cây).
 • Bước 4: Phủ 1 lớp 10 cm cát vàng.
 • Bước 5: Lớp đất nhẹ và tơi xốp (tuỳ vào loại cây trồng).
 • Bước 6: Phủ xanh khu vườn bằng các loại cây cỏ khác nhau

3. Hỗ trợ vật tư thoát nước khi thi công vườn sân thượng.

Vỉ nhựa thoát nước Necty được xem như là một trợ thủ đắc lực trong việc giảm áp lực cho hệ thống thoát nước của toàn ngôi nhà. Vỉ được làm từ vật liệu HDPE chắc chắn và bền bỉ, có khả năng chống tia UV giúp tăng sản phẩm khi ở ngoài trời. Vỉ có trọng lượng nhẹ, giúp giảm tải trọng trên mái. Đồng thời chống ngập úng, cải thiện cách nhiệt và cách âm. Bên cạnh đó, các cạnh của một tấm vỉ được thiết kế thêm các khóa liên kết, giúp kết nối các tấm vỉ lại với nhau và tạo thành một mặt phẳng lớn phù hợp với đa dạng nhiều loại diện tích bề mặt khác nhau.

Chống thấm sàn bê tông sân thượng

Chống thấm sàn bê tông sân thượng

 

Một hệ thống thoát nước lý tưởng cho các khu vườn trên mái nhà được xây dựng dựa trên các vỉ thoát nước. Các tấm vỉ có thiết kế dàn trải khắp bề mặt 333×333 của tấm vỉ nhựa thoát nước, đặc biệt với 196 lỗ thoát nước có kích thước mỗi lỗ 14×14 sẽ luôn đảm bảo việc thoát nước khi lượng nước mưa quá lớn. Vỉ thoát nước Necty cung cấp một bề mặt đồng nhất và một khoảng trống để thoát nước thừa, bảo vệ sàn bê tông của ngôi nhà.

 

Đọc thêm: Vải địa kỹ thuật hỗ trợ trồng cây sân thượng.