Cách trồng rau sạch đơn giản nhất ngay tại nhà

Bạn đã từng có những trải nghiệm lăn tăn và đau đầu trong việc trồng cây ngay tại nhà, căn hộ và thậm chỉ đã phải bỏ ra một số tiền khá “chát” cho việc tự tạo nên một khu vườn riêng chưa? Để có thể trồng nên những mảng rau sạch thật không phải là điều đơn giản và là chuyện có thể thành công ngày một, ngày hai. Tuy vậy, hãy để Nitiko bật mí cho bạn cách trồng rau sạch đơn giản nhất ngay tại nhà nhé!

Nên chọn cây xanh trang trí văn phòng như thế nào?

Nên chọn cây xanh trang trí văn phòng như thế nào?

 

 

  Mục lục:

  1. Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt tay vào việc trồng rau tại nhà?
  2. Tìm sự sáng tạo len lỏi trong các mảng xanh.
  3. Lựa chọn vị trí phù hợp để trồng cây xanh.

 

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi bắt tay vào việc trồng rau tại nhà?

Trước khi bắt tay vào làm một việc gì đó, để đạt được kết quả khả quan thì bạn nên cân nhắc việc tìm hiểu và lên kế hoạch cụ thể cho từng đầu việc mình sắp thực hiện. Điều này cũng áp dụng với quá trình trồng và chăm sóc cây và rau xanh. Yếu tố đầu tiên bạn nên chú tâm là nguồn hạt giống hoặc cây giống bạn chọn mua. Khi chọn hạt giống, hay cây giống – hãy lưu ý đến hạn sử dụng trên bao bì đối với hạt giống và thông tin nguồn gốc của loại cây giống. Nên chọn mua và gieo hạt vào đúng thời điểm và mùa vụ để đạt được sự nảy mầm và năng suất của cây trồng về sau.

Chuẩn bị tốt khay trồng rau, chậu và giá thể trồng cây

Chuẩn bị tốt khay trồng rau, chậu và giá thể trồng cây

Yếu tố thứ hai cũng không kém phần quan trọng bạn nên lưu ý là về khay trồng rau và giá thể trồng cây. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu của quá trình chuẩn bị. Việc đầu tiên cần làm là bạn nên xác định đúng loại cây, rau cải hay hoa màu bạn có dự định trồng. Điều này sẽ giúp bạn linh động hơn trong việc lựa chọn kích thước khay hay chậu bạn sắp mua. Với các loại khay trồng rau hiện nay, với ngôn ngữ thiết kế mới mẻ sẽ giúp hạn chế đất trồng bị tràn hay vương vãi ra sắp sàn, ban công hay trên sân thượng. Khay trồng rau thông minh còn có độ sâu phù hợp để có thể trồng đa số các loại rau cải, rau thơm, và thậm chí các loại cây cho củ như cà rốt, su hào,… Ngoài ra, nếu bạn đã có sẵn một khoảng đất và không e ngại việc tràn đất ra sàn, hãy thử xem xét và loại bầu ươm cây thông minh đang hot trên thị trường hiện nay. Bầu ươm được thiết kế theo dạng một miếng dài từ 50cm đến 1m với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau. Sẽ rất phù hợp và linh động hơn cho bạn nếu có những thay đổi trong kế hoạch trồng trọt của bạn sau này.

Đất trồng, phân bón và nước được xem là yếu tố thứ 3 trong khâu chuẩn bị trước khi trở thành “người nông dân thành thị”. Để rau màu, cây xanh có thể tươi tốt và phát triển nhanh thì chọn đúng loại đất trồng phù hợp sẽ là việc vô cùng quan trọng. Một số loại đất trồng thông dụng hiện nay như: đất cát pha, đất vườn, đất thịt, đất phù sa,… đang được cung cấp tại nhiều vựa cây lớn nhỏ trên toàn quốc. Phân bón là thành phần quan trọng giúp cây trồng sinh trưởng tốt hơn. Vì sự giới hạn về không gian sống trong những chiếc khay nhựa hay bầu ươm sẽ là nhược điểm lớn nhất khi trồng cây. Không giống như việc trồng trực tiếp cây xanh xuống nền đất hay trên luống. Việc trồng cây tại không gian nhà thường rất eo hẹp lượng dinh dưỡng cho cây, nên vấn đề lựa chọn đúng loại phân bón để cung cấp cho cây theo từng chu kì là điều rất cần phải chuẩn bị.

 

2. Tiến hành trồng rau sạch tại nhà đơn giản nhất.

Sau đây Nitiko xin trình bày các bước cụ thể mà bạn có thể tham khảo để có được một vườn cây như mong muốn:

  • Bước 1: Dùng tay hoặc xẻng trộn đều đất trước khi cho vào chậu, nên trộn với tỷ lệ 50:50 có thể là 2 loại đất khác nhau hoặc đất trồng và phân bón được trộn chung với nay. Sau khi cho đất vào đầy chậu thì tưới một lượng nước vừa phải đủ để có thể làm ẩm đất.
  • Bước 2: Hãy dùng tay ấn nhẹ để kiểm tra xem độ ẩm, độ tơi xốp của đất đã phù hợp để có thể gieo trồng hạt giống hay chưa.
  • Bước 3: Lấy một lượng hạt nhất định, rãi và dàn đều lên bề mặt đất trong khay ươm, bầu ươm,… với khoảng cách hợp lý. Việc này sẽ giúp cây con dễ sinh trưởng hơn về sau.
  • Bước 4: Phủ một lượng nước nhẹ lên bề mặt đất sau khi gieo trồng hạt giống hay cây giống. Bạn có thể sử dụng các loại bình xịt phun sương để tưới.
  • Bước 5: Nên đặt khay trồng ở những nơi có ánh sáng dịu, nhẹ và thoáng. Tránh ánh nắng trực tiếp hoặc ở những khu vực quá thiếu sáng.
  • Bước 6: Theo dõi và chăm sóc vườn rau của bạn theo những lịch trình cụ thể với từng loại cây.
Tiến hành việc trồng rau sạch tại nhà

Tiến hành việc trồng rau sạch tại nhà

Với những thông tin trên, Nitiko hy vọng bạn vừa có thể thoả mãn đam mễ của mình với việc trồng trọt, vừa có được nguồn rau sạch do chính tay mình tạo nên và vừa có thể đạt được hiệu quả tích cực nhất.

Hãy đừng ngần ngại liên hệ với hotline của Nitiko: 0898.435.545 để nhận được báo giá và tư vấn chu đáo nhất.

 

Đọc thêm: Từ chậu sang khay nhựa trồng rau hiện đại.