Cách trồng ớt trong bầu ươm thông minh đạt hiệu quả cao (phần 1)

Khi bàn đến việc trồng trọt thì thời nay, chúng ta không biết đến không riêng gì những người nông dân, hoặc người dân tại các khu vực nông thôn. Trong thế giới hiện đại, mà tại các khu đô thị và thành phố lớn. Nhiều gia đình đã và đang phát triển sở thích trồng cây xanh, với những mục đích vừa tạo nên không gian sống trong lành, vừa thu hoạch những loại rau, củ, quả sạch và an toàn cho gia đình nhỏ. Vậy hôm nay, Nitiko sẽ giúp bạn có thêm một chút kiến thức về cách trồng ớt trong bầu ươm thông minh để đạt hiệu quả cao nhất nhé!
Chuẩn bị vật tư và đất trồng

Chuẩn bị vật tư và đất trồng

 

 Mục lục:

 1. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, bầu ươm và đất trồng.
 2. Cách lựa chọn, ươm và chăm sóc ớt từ hạt giống đến khi thu hoạch.

 

1. Chuẩn bị đầy đủ vật tư, bầu ươm và đất trồng.

1.1 Chuẩn bị vật tư, bầu ươm trồng cây thông minh.

Thông thường, khi trồng cây mọi người sẽ nghĩ ngay đến việc tập trung tái chế những loại thùng xốp đã qua sử dụng, thùng nhựa chứa nước cũ, hay các loại thùng lớn nhỏ khác có ở quanh nhà. Một số gia đình đầu tư hơn sẽ tìm mua các loại chậu nhựa dẻo đen và mỏng. Đắt hơn một chút chúng ta sẽ có các loại bầu ươm cây thông minh, khay ươm hạt giống và các loại khay trồng cây thông minh của Ecopot. Chúng có nhiều đặc tính sử dụng nổi bật như bền và chắc chắn, thiết kế thông minh, giúp hạn chế tối đa các khả năng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng. Các loại vật tư trồng cây này hầu hết sẽ nổi bật hơn thùng xốp, chậu nhựa dẻo là chúng có khả năng tái sử dụng rất tốt. Để duy trì việc trồng trọt lâu dài, bạn nên bỏ ra một mức đầu tư thông minh từ ban đầu và đảm bảo rằng sau này bạn sẽ hài lòng với sự chi trả này, đồng thời thu được nhiều ích lợi hơn trong quá trình trồng cây.

Tiết kiệm hơn khi sử dụng bầu ươm thông minh trồng ớt tại nhà

Tiết kiệm hơn khi sử dụng bầu ươm thông minh trồng ớt tại nhà

Thông số kỹ thuật của bầu ươm trồng rau thông minh:

 • Vật liệu: Nhựa PP và nhựa tái chế, bền bỉ và chắc chắn.
 • Chiều dài: 50m (được gấp gọn thành cuộn dài 1m).
 • Chiều cao: 20 / 30 / 40 / 50 / 60 / 70 / 80cm.
 • Tính năng: Dùng để ươm trồng cây giống, rau xanh, dây leo, cây thân thảo và đặc biệt là các loại cây công trình cảnh quan.

 

1.2 Loại đất phù hợp khi trồng ớt.

Một trong những lý do bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về các loại đất trước khi gieo trồng là khả năng duy trì chất lượng đất. Ở mỗi khu vườn, sẽ luôn có tiềm năng để bạn có thể đảm bảo rằng tất cả các loại cây trồng nhận được đầy đủ dinh dưỡng cần thiết. Đất tốt là loại đất bao gồm các chất hữu cơ như nhiều lớp mùn, các loại phân đã ủ hoai, bột tảo bẹ, phân dơi, phân giun và nhiều hơn nữa. Có thể chọn hình thức bón phân hữu cơ vào mùa xuân, nhưng hãy chú ý rằng một số loại đất trồng có thể chứa nhiều canxi. Điều này đôi lúc sẽ làm thay đổi độ pH của đất, có thể gây ảnh hưởng về quá trình trồng cây sau này. Vậy nên, bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn đúng loại đất phù hợp với các loại rau màu bạn dự định trồng nhất.

Một số yêu cầu chi tiết về đất trồng ớt:

 • Đất trồng tốt nhất nên là đất tự nhiên hoặc đất hữu cơ.
 • Nên chọn loại đất có độ sệt vừa phải, là hỗn hợp giữa cát và mùn. Điều này sẽ đảm bảo rằng quá trình trồng trọt sẽ diễn ra thuận lợi hơn, đất trồng đảm bảo thoát nước tốt và ấm lên nhanh chóng.
 • Nên lưu ý độ pH của đất phù hợp với ớt nên ở mức hơi chua – lý tưởng nhất là 6 đến 7.
 • Ớt sẽ không thích “chân ướt chân ráo”, vì vậy hãy tránh tưới nước quá nhiều hoặc trồng ở những nơi quá ẩm ướt.
 • Hãy tránh trồng ớt ở những nơi trước đó bạn đã trồng các loại cây như cà chua, khoai tây hoặc cà tím, điều này có thể khiến ớt dễ bị nhiễm bệnh hơn.

 

2. Cách lựa chọn, ươm và chăm sóc ớt từ hạt giống đến thu hoạch.

Điều quan trọng trước khi bắt tay vào quá trình trồng ớt là quyết định chọn mua loại hạt giống hay cây con nào. Một số giống ớt bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên thị trường hiện nay như ớt hiểm, ớt chuông, ớt chỉ thiên, ớt tím, ớt thóc, ớt sừng trâu và một số loại khác. Bạn có thể tìm mua dễ dàng ở các cửa hàng nông nghiệp, trên các sàn thương mại điện tử. Tuy vậy, bạn cần hỏi kỹ người bán về hạn sử dụng và các việc liên quan khác để có thể nhận được các loại hạt giống chất lượng nhất. Đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra đầy đủ thông tin ở mặt sau của gói hạt giống, để biết thêm về tính chất của hạt và các yêu cầu khác như nhiệt độ đất thích hợp, khoảng cách và ánh sáng,… Ngoài ra, bạn có thể trồng từ các cây ớt con, việc ươm từ cây con sẽ giúp bạn tiết kiệm một lượng thời gian nhất định.

Đất trồng được xem là yếu tố chủ yếu khi trồng ớt hiệu quả

Đất trồng được xem là yếu tố chủ yếu khi trồng ớt hiệu quả

 

Trước bắt đầu công việc trồng ớt, bạn cần điều chỉnh sao cho cây con có thể dần thích nghi với điều kiện môi trường một cách hiệu quả nhất. Khi trồng cây, bạn nên lưu ý không đặt cây quá sâu trong bầu ươm thông minh, vì thân cây khi bị trồng quá sâu sẽ dễ có khả năng nhiễm nhiều loại bệnh, mấm mốc tại gốc hơn. Bên cạnh đó, hãy đặt cây con tại những nơi có mái che ngoài trời trong vài giờ mỗi ngày. Điều này sẽ hỗ trợ cho ớt dần làm quen với môi trường ngoài trời, bạn có thể làm ấm luống tiêu bằng cách phủ vải cảnh tối màu lên luống ớt của bạn. Ớt thích sự ấm áp, vì vậy hãy đợi để trồng cho đến khi nhiệt độ ban đêm luôn ở mức từ 50 độ. Nếu có thể, hãy đặt cây ớt của bạn vào một ngày nhiều mây để giúp giảm bớt căng thẳng cho cây.

Nitiko hy vọng bạn đã có thể chọn được cho mình một loại vật liệu trồng trọt phù hợp và đạt được năng suất cao nhất cho từng mùa vụ.

(còn tiếp)

 

Đọc thêm: Cách sử dụng khay ươm hạt giống hiệu quả nhất.