6 LÝ DO NÊN TRỒNG MAI TRONG BẦU ƯƠM ECOPOT

Ở mảnh đất phương Nam xa xôi, hoa mai là loài hoa kiêu hãnh, luôn khoe mình trong nắng, gió. Bên cạnh đó, mai vàng là một loài hoa không thể thiếu trong các gia đình vào những ngày đầu năm mới (Tết Nguyên Đán). Theo phong tục truyền thống vào ngày tết, nhà nào có mai nở nhiều cánh được cho là có dấu hiệu thịnh vượng trong năm mới.

Trồng Cây Với Bầu Ươm Cây Ecopot

Một gốc mai được ươm dưỡng trong bầu ươm rễ cây Ecopot?

 

Hoa mai – đặc sản của tết Nam Bộ.

Mai là một loại cây rừng, có nhiều ở các tỉnh Nam Trung bộ và trải dài xuống khắp các tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long. Trong tự nhiên, mai hầu như thường có 5 cánh nhưng đôi khi cũng xuất hiện hoa có đến 12 – 18 cánh, cánh lớn và nở vàng rực. Thường thấy mai sẽ thay lá vào độ 15-23 tháng 12 âm lịch, nên các chủ vườn và nhiều hộ gia đình đã bắt đầu công việc tước lá mai vào các ngày từ 13 đến 15 tháng Chạp. Sau đó cây bắt đầu xuất hiện các búp hoa mọc thành cụm trên các cành mai màu nâu xám. Cây mai sẽ được xem là đem lại nhiều mai mắn cho gia chủ vào dịp đầu năm nếu hoa nở rộ và khoe sắc vàng vào đúng sáng Mùng 1 tết.

Ngày nay, gần như ở lục tỉnh Nam Kì này, đi đến đâu cũng bắt gặp những vườn mai rộng lớn do những nghệ nhân lành nghề chuyên về tạo dáng và chăm sóc cây kiểng làm chủ. Tuy không còn cảnh nhà nhà, người người trồng mai đông đảo như thời xưa, mỗi nhà hầu như chỉ trồng khoảng ba bốn cây để vào dịp cuối năm, ra thăm và cắt vài cành lấy hoa chưng tết. Nhưng bù lại, do đất đai ngày càng thu hẹp lại do tình trạng bùng phát dân số và thị trường cầu cao hơn cung, nên có sự xuất hiện càng ngày càng nhiều các vườn mai lớn nhỏ khác nhau. Hiện tại, ngay tại Sài Gòn phồn hoa, nơi có mật độ dân cư đông đảo, nhưng đâu đó vẫn tồn tại những vườn mai nổi tiếng lâu đời, vườn nhỏ nhất cũng rộng năm bảy trăm mét vuông, còn vườn lớn rộng từ vài ngàn mét đến ba bốn mẫu đất.

 

Bầu Ươm Cây Ecopot với các lỗ thoáng khí bao quanh và bảo vệ bộ rễ cây trồng

Bầu Ươm Cây Ecopot với các lỗ thoáng khí bao quanh và bảo vệ bộ rễ cây trồng

6 lý do nên trồng mai vàng trong bầu ươm rễ cây:

  • Tạo nên một khoảng cách nhất định với mặt đất. Bầu ươm có các độ cao phù hợp sẽ bảo vệ mai vàng, đặc biệt là cây con khỏi cỏ dại, nấm mốc.

  • Tránh tình trạng cỏ “chụp” cây, khiến cây chậm phát triển.

  • Hạn chế tình trạng ẩm ướt, “bí” rễ vì mai là loại cây không ưu ẩm ướt nhiều.

  • Bầu ươm với thiết kế có nhiều lỗ thoát nước, bầu ươm bao bọc quanh bộ rễ sẽ giúp bảo vệ và ươm dưỡng bộ rễ tốt nhất.
  • Dễ dàng ghép bầu khi cây lớn: Khi mai phát triển đến kích thước nhất định, cây sẽ cần bầu ươm có hoành bầu lớn hơn. Có thể dễ dàng tăng đường kính bầu ươm bằng cách nối thêm 1 miếng bầu ươm vào chậu đang sử dụng. Và dùng ốc vít tặng kèm để cố định giữa các chồng mí.

  • Dễ làm cỏ và bón phân: Bên cạnh hệ thống thoáng khí và thoát nước của bầu ươm, chúng ta cần bón thêm cho cây dưỡng rễ M3 để giúp cây phát triển khoẻ mạnh hơn.

 

Ưu điểm của bầu ươm cây con:

– Loại bỏ rễ mọc lộn xộn và xoắn rễ

– Thoát nước dễ dàng, tránh gây ngập úng cây

– Giảm thiểu sâu bệnh trên cây

– Giảm thời gian sinh trưởng của cây

– Tăng năng suất cây trồng

– Đơn giản hóa việc trồng và chăm sóc cây

– Giảm thiểu nhu cầu cấy ghép

– Đảm bảo hiệu suất gốc tốt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt

– Dễ dàng sang cây ra đất trồng

– Dễ dàng vận chuyển cây

– Vật liệu thân thiện với môi trường, bền và chống ăn mòn

 

Đọc thêm: Nên tặng gì cho những người mê làm vườn?

Ươm cây hiệu quả hơn với khay ươm cây giống Ecotray.