Những giải pháp, ý tưởng thiết kế vườn mái xanh mới lạ nhất

Việc có thể tận dụng tối đa không gian sống như trên tần thượng, một góc ngoài ban công hay một khu vực nhỏ ngoài hiên nhà để thiết kế nên những khu vườn xanh mát mẻ thì thật không có gì bằng. Theo nhiều nghiên cứu thì mỗi một mái nhà được phủ cây xanh sẽ góp một phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường. Vì vậy mà những giải pháp cũng như ý tưởng thiết kế vườn mái xanh đã trở nên ngày càng phổ biến và mới lạ hơn trong những năm gần đây. Cùng Nitiko điểm qua những điểm nổi bật về những giải pháp và ý tưởng ở bài viết dưới đây nhé.

Những ý tưởng sẽ luôn đi đôi với giải pháp thi công vườn mái

Những ý tưởng sẽ luôn đi đôi với giải pháp thi công vườn mái

 

  Mục lục:

 1. Các lớp cơ bản cần biết của một khu vườn mái xanh hiện nay.
 2. Những giải pháp, ý tưởng thiết kế vườn mái xanh mới lạ nhất.
 3. Kinh nghiệm bỏ túi khi lên ý tưởng thiết kế vườn sân thượng.

 

1. Các lớp cơ bản cần biết của một khu vườn mái xanh hiện nay.

Sân thượng là khu vực sẽ thường xuyên chịu rất nhiều các tác động vật lý trực tiếp từ môi trường, thời tiết và khí hậu. Vì vậy, thực tế để có thể thi công hoàn chỉnh một công trình cảnh quan đạt đủ tiêu chuẩn về thẩm mỹ cũng như tính hiệu quả mà công trình mang lại rất cần nắm rõ các lớp cơ bản dưới đây:

 • Lớp chống thấm sàn bê tông: Về cơ bản, lớp sàn bê tông phải được bảo vệ bởi một lớp chống thấm hiệu quả tuy chúng có độ vững chắc nhất định để chịu lực của kết cấu vườn mái. Các công trình sẽ thường sử dụng lớp sơn chống thấm để tránh sự huỷ hoại của các vi sinh vật sinh sống trong lớp đất trồng cây hoặc gây nứt nẻ bề mặt bê tông do phải tiếp xúc thường xuyên với nước.
 • Lớp vỉ nhựa thoát nước cảnh quan: đây được xem là hệ thống thoát nước quan trọng nhất của toàn bộ công trình vườn sân thượng. Các tấm vỉ nhựa thoát nước toàn phần được thiết kế với những lỗ thoát nước lớn. Đây được xem là vật liệu phổ biến đã và đang thay thế cho lớp sỏi thoát nước truyền thống. Các tấm vỉ có khả năng giảm đi một lượng tải trọng lên bề mặt nền bê tông và có lực nén lớn.
 • Lớp vải địa kỹ thuật không dệt: đây là loại vật liệu đặc biệt quan trọng sau vấn đề thoát nước, vải địa có sức chịu kéo, có độ bền cao và đặc biệt là khả năng hấp thụ và thoát nước tốt. Đồng thời đóng vai trò như một lớp phân cách giữa các tầng trồng cây với tầng bên dưới, tránh tình trạng gây tắc nghẽn diễn ra khi mưa lớn.
 • Lớp cát: phổ biến với độ dày phù hợp với tất cả các loại cây trồng trên sân thượng là từ 3 đến 5cm, khoảng cách này có thể giúp đất trồng phía trên tươi tốt hơn. Đồng thời hỗ trợ quá trình thoát nước diễn ra nhanh hơn.
 • Lớp đất sạch trồng cây: giữ nhiệm vụ cố định và cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Nên lựa chọn các loại đất có chất lượng cao để các loại cây phát triển tốt và khỏe mạnh.
 • Lớp cây trồng: là tầng trên cùng của khu vườn, được phủ bởi nhiều loại cỏ, cây bụi, nhiều loại hoa hoặc cây trồng phù hợp với từng điều kiện kí hậu khác nhau hoặc với sở thích cá nhân của gia chủ.
Công Trình Sử Dụng Vỉ Thoát Nước Necty để thoát nước

Công Trình Sử Dụng Vỉ Thoát Nước Necty để thoát nước

 

2. Những giải pháp, ý tưởng thiết kế vườn mái xanh mới lạ nhất.

Để có thể tạo lên những nguồn cảm hứng khi sở hữu riêng cho chính bản thân một khu vườn xanh nhưng vẫn đảm bảo được tính thực tế và độ tự nhiên mà khu vườn mang lại thì các ý tưởng thiết kế vườn mái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Sau đây sẽ là một số gợi ý cho việc phát triển ý tưởng cũng như về mặt hình ảnh cho các loại vườn trên mái đẹp. Hãy tham khảo một cách thoải mái nhất và tìm ra sự lựa chọn phù hợp cho không gian của chính cá nhân mình nhé.

 • Vườn sân thượng đơn giản: sự tối giản đang dần trở thành xu hướng theo đuổi của rất nhiều người trong thập kỷ này. Các ngôi nhà, căn hộ thường được các kiến trúc sư thiết kế với phong cách tối giản nhất. Phong cách này vừa tạo một số điểm nhấn đặc biệt, vừa làm cho không gian sống rộng rãi và thoải mái hơn. Ý tưởng và cách thiết kế này có thể áp dụng hoàn hảo vào các thiết kế và thi công khu vườn mái, vườn sân thượng, thậm chí là khu vườn nhỏ ngoài ban công nhà bạn đó.
 • Vườn mái xanh nhỏ gọn: nếu như khoảng không trên tầng thượng nơi bạn sống bị phân chia bởi nhiều khu vực chức năng thì diện tích còn lại để làm sân vườn chắc hẳn sẽ không còn nhiều. Để có thể tận dụng được tối đa và đáp ứng được những nhu cầu cho mọi không gian thì thiết kế những khu vườn với diện tích nhỏ gọn nhưng vẫn có đủ các ứng dụng sẽ vô cùng phù hợp.
 • Tiểu cảnh trên cao: Đối với xu hướng cảnh quan hiện đại, thì việc thiết kế các tiểu cảnh nho nhỏ nhưng lại rất thu hút đang rất được ưu chuộng bởi nhiều kiến trúc sư. Những ý tưởng xây dựng hòn non bộ mini, hồ các Koi nho nhỏ hoặc một con suối nhân tạo có dòng nước chảy róc rách kết hợp cùng với nhiều loại thực vật khác nhau sẽ tạo nên một khoảng không gian xanh hoàn chỉnh.
 • Vườn sân thượng dạng lối đi: là một đặc điểm thiết kế nổi bật ở các nước phương Tây, với những lối đi có những đường nét uốn khúc của đường đi được chuẩn chỉnh đến từng chi tiết. Những ý tưởng thiết kế của phương Tây sẽ thổi một luồng gió mới cho các công trình cảnh quan.
Những ý tưởng và giải pháp thiết kế cảnh quan xanh

Những ý tưởng và giải pháp thiết kế cảnh quan xanh

 

3. Kinh nghiệm bỏ túi khi lên ý tưởng thiết kế vườn sân thượng.

Sau khi hoàn thành các ý tưởng thiết kế và trình bày với phía khách hàng, điều quan trọng kế tiếp là quá trình lên kế hoạch, dự trù kinh phí và chú ý nhiều việc khác nhau trong thi công. Chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện các hạng mục còn lại của quá trình thi công cho vườn sân thượng trên cao. Vì với điều kiện, địa hình làm việc ở không gian cao và nguy hiểm nên việc đảm bảo an toàn sẽ được đặt lên hàng đầu, bên cạnh đó, việc lựa chọn vật liệu cũng là yếu tố quan trọng. Chúng ta sẽ ưu tiên những loại vật liệu gọn nhẹ, bền và dễ dàng vận chuyển lên cao. Nếu sân thượng của bạn đã có lớp chống thấm rồi thì không cần phủ thêm nữa, việc phủ nhiều lớp chống thấm sẽ không gia tăng hiệu quả chống thấm hơn cho sàn bê tông, ngược lại còn gây tốn kém chi phí cho quá trình xử lý sàn này. Tiếp theo việc thi công vườn mái là tiến hành lắp đặt hệ thống thoát nước để chuẩn bị đổ các lớp chất nền, thuận tiện cho việc trồng và chăm sóc cây sau này.

 

Hãy đừng ngần ngại liên hệ với hotline của Nitiko: 0898.435.545 để nhận được báo giá và tư vấn chu đáo nhất.

 

Đọc thêm: Từ chậu sang khay nhựa trồng rau hiện đại.