Mẹo trồng rau mầm sạch, an toàn ngay tại nhà

Để có thể tự tay trồng được những bó rau mầm xanh sạch, giàu chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng ngay tại nhà, sau đây là những mẹo trồng rau hữu ích nhất.

Rau mầm là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

Rau mầm là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng

 

  Mục lục:

  1. Chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu trồng rau.
  2. Các bước trồng rau mầm hiệu quả tại nhà.

 

Rau mầm là loại rau được canh tác trong thời gian ngắn chỉ từ 5 đến 7 ngày sau khi gieo hạt. Các loại rau mầm phổ biến, giàu chất dinh dưỡng như cải xanh, rau muống, đậu phộng, hướng dương,.. sẽ giống cơ thể dễ tiêu hóa, hấp thụ nhiều vitamin, chất khoáng hữu cơ, amino acid, chất đạm, các enzym có ích, và các chất phytochemical. Do đây là các chất cần thiết để cho cây non mới nảy mầm có thể phát triển, đồng thời cũng rất quan trọng đối với sức khỏe con người.

1. Chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu trồng rau.

Để trồng rau mầm sạch tại nhà, trước tiên bạn hãy ngâm hạt giống rau mầm tùy chọn trong nước ấm. Theo công thức pha với tỷ lệ 2 sôi 3 nguội, ngâm hạt trong khoảng từ 4 đến 6 tiếng trước khi gieo để hạt giống nhanh nứt mầm hơn. Đối với các loại hạt giống rau mầm có vỏ dày như rau muống thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn, ước lượng từ 10 đến 12 tiếng. Mẹo hữu ích là bạn có thể ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ.

Sau khi đã ngâm hạt giống, bạn cần chuẩn bị giá thể trồng rau như đất sạch, tro đã qua xử lý, hay hiệu quả nhất là viên nén xơ dừa hoặc xơ dừa bán trong bao tại các cửa hàng nông nghiệp. Cho xơ dừa vào chậu, khay trồng hoặc khay ươm hạt giống và ngâm nước từ 10 đến 15 phút để các viên nén có thể nở ra thành mụn dừa và ngấm vào vừa đủ.

Rau mầm phát triển khi được trồng với xơ dừa

Rau mầm phát triển khi được trồng với xơ dừa

2. Các bước trồng rau mầm hiệu quả tại nhà.

Các bước trồng rau mầm đơn giản và hiệu quả tại nhà như sau:

Bước 1: Dùng xơ dừa đã ngâm cho vào khay trồng rau với độ dày khoảng 1-2cm. Tạo bề mặt bằng phẳng và dùng tay rải đều hạt giống rau mầm lên bề mặt xơ dừa. Sau đó, sử dụng tấm bìa cứng hay bịch nilon đen để che mặt khay trồng rau mầm lại, chừa một vài lỗ nhỏ để không khí lưu thông cho hạt dễ nảy mầm hơn.

Bước 2: Hạt giống sau khi đã nẩy mầm từ 1-2cm thì không cần che bìa hay bịch nilon đen nữa. Bạn hãy di chuyển khay ươm ra chổ có ánh sáng để cây phát triển tốt nhất.

Cây Non Phát Triển Tốt Trong Khay Ươm 44

Cây rau mầm phát triển tốt trong khay ươm hạt giống

Bước 3: Kiểm tra độ ẩm của xơ dừa mỗi ngày để đảm bảo cho cây non sinh trưởng tốt nhất. Luôn giữ cho xơ dừa có đủ độ ẩm nhất định, không quá ẩm sẽ làm úng và thối cây và không nên để nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp vào.

Rau mầm khỏe mạnh sau 5 đến 6 ngày tuổi

Rau mầm khỏe mạnh sau 5 đến 6 ngày tuổi

Bước 4: Sau khoảng từ 5 đến 6 ngày phát triển thì cây rau mầm đã đủ lớn. Bạn đã có thể thu hoạch rau ở thời điểm này hoặc tùy theo sở thích của mỗi người, có thể thu hoạch rau mầm chỉ sau 3 đến 4 ngày gieo trồng.

Rau mầm sạch và giàu dinh dưỡng khi được trồng tại nhà

Rau mầm sạch và giàu dinh dưỡng khi được trồng tại nhà

Bạn có thể lựa chọn các loại hạt giống rau mầm khác nhau để làm rau mầm như rau cải xanh, cải ngọt, rau muống, đậu phộng,… để đa dạng hơn trong thực đơn cũng như thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hằng ngày.

Lưu ý: Khay đã ươm hạt giống phải được giữ ẩm thường xuyên (70 đến 80%), đặc biệt giai đoạn đầu khi mới gieo hạt.​ Viên nén xơ dừa hay mụn dừa có thể tái sử dụng từ 2 đến 3 lần.

Liên hệ đội ngũ nhân viên tư vấn của Nitiko để được tư vấn và hỗ trợ kỹ thuật miễn phí về sản phẩm khay ươm cây giống 40 lỗ, bầu ươm cây, khay trồng cây, phân bón,… chi tiết hơn.

Đọc thêm: Tất tần tât về tưới tự động cho cây trồng. 

====