Loại vải địa thích hợp cho việc trồng cây vườn mái

Bình thường khi bàn đến việc trồng trọt, người ta sẽ nghĩ ngay đến những luống rau xanh mát chạy dọc trong những mảnh ruộng bạt ngàn của người nông dân. Hoặc các tổ hợp nhà kính trắng đục chạy dọc dưới những thung lũng hoặc sườn đồi. Điều kiện đủ để có thể trồng một loại cây xanh hoặc hoa màu nào đó là có đủ đất, nước, phân bón và dụng cụ trồng cây. Vậy bạn đã bao giờ nghe qua về các luống rau được trồng trực tiếp trên sàn sân thượng thông qua một loại vải địa đặc biệt chưa?

 

  Mục lục:

  1. Các loại vải địa phổ biến hiện này trên thị trường.
  2. Lợi ích từ việc sử dụng những tấm vải địa không dệt.
  3. Cải tạo không gian hẹp với bộ đôi vải địa và vỉ thoát nước.

 

 

1. Các loại vải địa phổ biến hiện nay trên thị trường.

Hiện nay, dòng vải địa kỹ thuật đang trở nên vô cùng phổ biến và đã được sản xuất rộng rãi tại Việt Nam do giá trị sử dụng cao của loại vải này. Vì đã nắm được quy trình sản xuất mà sản phẩm sẽ có giá thành cạnh tranh nếu không muốn nói là khá rẻ. Về mặt chất lượng và công năng của nó cũng không thua kém gì vải địa nhập khẩu từ các nước bạn như Hàn Quốc, Trung Quốc,… với giá thành cao hơn rất nhiều.

Tại một số công trình cảnh quan lớn nhỏ thì vải địa đang chiếm ưu thế trên thị trường với nhiều công năng và nổi trội nhất là tốc độ thoát nước cao đi kèm với khả năng chịu xé lớn. Để có thể chống chọi lại với các cụm rể cây to lớn, có thể gây hại qua việc đâm thủng các công trình xây dựng xung quanh nó thì vải địa có thể được xem là một vị cứu tinh. Một giải pháp hiệu quả được áp dụng đến ngày nay là dùng màng địa kỹ thuật PVC hoặc vải địa kỹ thuật trồng cây chống rễ đâm thông dụng. Vì khi rễ cây đâm vào màng vải, chúng sẽ thông thể đâm thủng mà dừng lại ở đó rồi chuyển hướng qua một không gian khác để tiếp tục sinh trưởng.

Các loại vải địa phổ biến trên thị trường hiện nay

Các loại vải địa phổ biến trên thị trường hiện nay

 

Do tính phổ biến mà hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại vải địa không dệt khác nhau như ART7, ART9, ART12,… mỗi loại sẽ có một đặc tính riêng biệt. Sự chênh lệch giữa các chỉ số trong thông số kỹ thuật sẽ tạo nên các ứng dụng khác nhau giữa các loại vải địa. Tuy nhiên, khi lựa chọn bạn nên chú ý vào một vài đặc điểm nhất định để phù hợp với nhu cầu sử dụng.

  • Tính linh hoạt: loại vải có thể đáp ứng được đa số nhu cầu sử dụng từ lót trồng cây trên sân thương hoặc có thể linh hoạt trong việc may túi ươm, hoặc định thình theo chậu cảnh
  • Giá thành rẻ: sự lựa chọn tiếp theo sẽ dành cho giá thàng của vật liệu, với các vật liệu khác như ô địa, chậu cảnh liên kết hoặc các vật liệu nặng khác thì vải địa sẽ có giá mềm hơn rất nhiều.
  • Giữ ẩm và thoát nước nhanh: cho đất tốt và không bị ngậm nước, ngập úng gây thối rể cây. Vải địa kỹ thuật trồng cây được sử dụng nhiều nhất trong các dự án xây dựng khu sinh thái nghỉ dưỡng. Được yêu thích vì giá thành rẻ, thi công lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng.

 

2. Lợi ích từ việc sử dụng những tấm vải địa không dệt.

Ưu điểm nổi bật khi sử dụng loại vải này là nó có thể ứng dụng trong hầu hết các công trình cảnh quan hay chỉ đơn giản là được may lại thành từng túi riêng biệt. Việc bạn cần làm tiếp theo là cho đất đầy vào bên trong túi là có thể trồng được cây rồi. Với tính năng thoát nước, bạn không cần lo lắng về việc tạo lỗ thoát nước như những chậu cây nhựa thông thường. Túi vải hay bề mặt nền đất lót bằng vải địa sẽ có cơ chế giữ đất và thoát nước nhanh chóng. Hỗ trợ đối đa việc sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời đáp ứng được tính linh động khi di chuyển cây.

Cây được trồng trực tiếp trên sàn sân thượng

Cây được trồng trực tiếp trên sàn sân thượng

 

3. Cải tạo không gian hẹp với bộ đôi vải địa và vỉ thoát nước.

Ở những nơi có không gian và diện tích hạn hẹp như vùng đô thị, thành phố – nơi tiếp cận mật độ dân cư quá lớn. Chúng ta có thể lựa chọn và sử dụng vải địa kỹ thuật không dệt để lót bên trên các tấm vỉ thoát nước cho sàn sân thượng. Đồng thời, loại vải này sẽ đóng vai trò như một lớp lọc, ngăn chặn các hạt bụi nhỏ nhất có thể rơi rớt xuống hệ thống thoát nước bên dưới. Tránh tình trạng ứ đọng và nghẹt dòng chảy khi xuất hiện những cơn mưa lớn. Với sự kết hợp này thì bạn đã có thể dễ dàng sở hữu một khu vườn nhỏ ngay trong không gian hạn hẹp này.

 

https://www.youtube.com/watch?v=Tp6RVTDt0H8

 

Bên cạnh đó, bạn có thể may loại vải này thành một thảm gọi là “vườn tường” tạo một không gian xanh mát trong ngôi nhà bạn. Ở các vườn ươm, vải địa kỹ thuật sử dụng linh hoạt hơn nhờ tính thoát nước giữ ẩm không gây ngập úng cho cây. Ngoài ra, bạn có thể may chúng thành chắc loại túi ươm vừa tránh tình trạng trôi đất, vừa chống ngập úng cho cây trồng.

Hãy đừng ngần ngại liên hệ với hotline của Nitiko: 0898 435 545 để nhận được báo giá và tư vấn chu đáo nhất.

 

Đọc thêm: