Cách trồng ớt trong bầu ươm thông minh đạt hiệu quả cao (phần 2)

Nhiều gia đình đã và đang phát triển sở thích trồng cây xanh, với những mục đích vừa tạo nên không gian sống trong lành, vừa thu hoạch những loại rau, củ, quả sạch và an toàn cho gia đình nhỏ. Vậy để tiếp tục phần trước, hôm nay Nitiko sẽ cung cấp thêm một chút kiến thức về cách trồng, lựa chọn phân bón, lượng nước tưới cần thiết khi trồng ớt trong bầu ươm thông minh để đạt hiệu quả cao nhất nhé!

Ớt say trái khi được trồng trong bầu ươm thông minh

Ớt say trái khi được trồng trong bầu ươm thông minh

 

 Mục lục:

  1. Nước tưới và phân bón ảnh hưởng đến việc trồng ớt ra sao?
  2. Các loại nấm bệnh thường gặp khi trồng ớt.
  3. Quá trình thu hoạch ớt đúng cách.

 

1. Nước tưới và phân bón ảnh hưởng đến việc trồng ớt ra sao?

1.1 Một số cách tưới nước cho ớt hiệu quả.

Nước tưới là điều kiện cần thiết và quan trọng nhất trong suốt quá trình ươm trồng ớt tại nhà. Để có thể cung cấp được một lượng nước tưới vừa đủ và đảm bảo cho cây không bị úng rễ, bạn cần cân nhắc một số vấn đề sau:

  • Nếu ớt đang được trồng trong chậu, hãy đánh giá hỗn hợp đất trồng trong bầu ươm thông minh đã đủ khô chưa. Bạn có thể đánh giá điều này bằng cách ấn một ngón tay vào đất để cảm nhận độ ẩm rõ ràng nhất. Hoặc bạn có thể dựa vào trọng lượng của bầu ươm.
  • Với lịch trình tưới mỗi tuần từ một đến hai lần sẽ giúp cho cây trồng, đặc biệt là ớt sẽ đảm bảo được khả năng sinh trưởng và phát triển.
  • Nếu bạn sống ở vùng khí hậu ấm áp, đơn giản là khí hậu đang trải qua một mùa hè khô nóng, thì việc tưới nước hàng ngày sẽ trở nên cần thiết hơn. Ớt rất dễ bị thối đầu hoa nếu tưới nước không đầy đủ. Vì vậy, hãy dựa vào đặc tính khí hậu ở tại nơi bạn sống và quyết định điều chỉnh phù hợp với việc tưới hơn.

1.2 Cách bón phân khi trồng ớt.

Ớt là loại cây dễ trồng và khi được trồng trong bầu ươm thông minh sẽ tạo điều kiện lớn hơn cho ớt sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Với thiết kế thông minh, các lỗ thoát nước dàn trải trên thành bầu sẽ hỗ trợ quá trình thoát nước và thoáng khi cho cây trồng. Tuy nhiên để có thể khiến loại cây này ra nhiều trái sẽ cần lưu ý một vài điều sao. Ớt là loại cây cần được chăm sóc và bón phân thường xuyên để cây có thể phát triển tốt nhất. Phân bón thường được hoà vào nước thành dạng lỏng và có nhiều kali để thúc đẩy sản xuất hoa và đậu trái trở nên suôn sẻ hơn. Việc thiếu các khoáng chất này cùng với việc tưới quá nhiều nước là nguyên nhân phổ biến của lá vàng. Sau khi cây đậu trái lần đầu, bạn có thể bón lót bằng phân ít đạm. (Quá nhiều nitơ có thể khiến cây ra lá thay vì hoa và quả).

Các lưu ý về phân bón và nguồn nước khi trồng ớt

Các lưu ý về phân bón và nguồn nước khi trồng ớt

 

2. Các loại nấm bệnh thường gặp khi trồng ớt.

Có thể nói, rệp và nhện là hai loài gây hại phổ biến trên cây ớt, đặc biệt là những cây trồng dưới giàn che và trong giai đoạn ớt đang ra hoa. Mạt nhện còn được nhận biết bằng các màng mịn ở mặt dưới của lá. Loại sâu bệnh này sẽ phát triển mạnh trong thời tiết khô nóng. Cách khắc phục đơn giản và hiệu quả là phun sương mù thường xuyên vào những khu vực này khi có dấu hiệu đầu tiên của các loài này trên lá. Loài rệp cũng thích mặt dưới của lá cây, nhưng chúng cũng có thể được tìm thấy dễ dàng trên các bộ phận khác của cây. Cách cải thiện nhanh chóng và hiệu quả là hãy mang bầu ươm chứa cây ra ngoài trời. Điều này nhằm hạn chế tiếp xúc với các cây ớt khác, tránh tình trạng lây bệnh qua các cây đang khoẻ mạnh.

Dư lượng nitơ trong đất có thể tạo ra sự phát triển đa phần là về lá, tán lá sẽ khỏe mạnh nhưng cây sẽ không khuyến khích đậu trái. Sự rụng hoa là do nhiệt độ cao hoặc độ ẩm quá thấp.

 

3. Cách thu hoạch ớt hiệu quả.

Khi ớt bắt đầu đậu hoa và ra quả, bạn nên hái ngay khi chúng đã đạt đủ kích thước và màu sắc. Việc hái trái thường xuyên và điều độ sẽ khuyến khích cây ra nhiều hoa hơn và tất nhiên là có nhiều quả hơn. Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt ớt cho sạch cây và nhanh chóng hơn trong quá trình làm vườn. Ớt sau khi thu hoặc có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong túi nhựa. Với cách này, bạn có thể đảm bảo thời gian bảo quản ớt sẽ lên đến khoảng 10 ngày sau khi thu hoạch.

Trồng ớt sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn trong bầu ươm thông minh

Trồng ớt sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn trong bầu ươm thông minh

 

Bầu ươm trồng rau thông minh được sản xuất với tiêu chí cho người dùng cảm giác trải nghiệm đơn giản và tiện lợi nhất. Bên cạnh đó, bầu ươm rất linh động trong quá trình trồng trọt, với cấu tạo là một cuộn dài 50m. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn độ cao, chiều dài của hoành cho từng loại cây trồng khác nhau. Giờ đây bạn không cần quá đắn đo cho việc lựa chọn kích thước chậu trồng cây hay lỡ mua nhầm chậu lớn hoặc nhỏ hơn so với cây dự định gieo trồng. Do điểm đặc biệt là có thể tái sử dụng nhiều lần, tái chế đơn giản nên bầu ươm là loại vật tư trồng cây thân thiện với môi trường sống hiện nay.

Nitiko hy vọng bạn đã có thể chọn được cho mình một loại vật liệu trồng trọt phù hợp với nhu cầu riêng của bản thân mình.

 

Đọc thêm: Cách trồng ớt trong bầu ươm thông minh đạt hiệu quả cao (phần 1)